Người phụ nữ 46 tuổi bất ngờ phát hiện thận suy yếu: Bác sĩ nói do 1 kiểu ăn thịt cực hại
Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến thận suy hỏng. Trường hợp người phụ nữ 46 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc dưới đây là một ví dụ điển hình.
- 23-11-2024Người đàn ông 41 tuổi qua đời vì suy thận cấp, không ngờ thủ phạm là 4 món rau vốn tốt cho sức khỏe
- 18-11-202410 thói quen xấu của người làm văn phòng dẫn tới suy thận, tổn thương thận
- 16-11-2024Huyết áp tăng vọt, người đàn ông Hà Nội đi khám, phát hiện bị suy thận: Hối hận vì không sớm làm điều này
Mới đây, bác sĩ Tiêu Giới Kiện, bác sĩ nội trú tại bệnh viện Quốc Thái, Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ về trường hợp của một bệnh nhân nữ (46 tuổi) bị suy giảm chức năng thận do có thói quen ăn uống kém lành mạnh trong thời gian dài.
Bệnh nhân nữ chia sẻ cô chỉ ăn thịt đỏ, không ăn các thực phẩm khác trong suốt thời gian dài để “bổ sung protein cho cơ thể”, giúp “tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả". Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian này, bệnh nhân lại bị tăng cân. Do đó, bệnh nhân quyết định đến bệnh viện để nhờ bác sĩ tư vấn.
Tại bệnh viện, bác sĩ Tiêu Giới Kiện đề nghị bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm để xem xét các chỉ số cơ thể. Kết quả cho thấy bệnh nhân có chỉ số mỡ máu, chỉ số axit uric cao, thận của bệnh nhân bị suy giảm chức năng nhẹ.
Bác sĩ Tiêu cho biết, nếu bệnh nhân tiếp tục duy trì chế độ ăn nhiều thịt đỏ, đồng thời không phát hiện và điều trị các vấn đề sức khỏe kể trên sớm, tình trạng suy thận có thể tiến triển nặng.
Thịt đỏ tác động đến sức khỏe thận như thế nào?
Bác sĩ Tiêu cho biết thói quen ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho sức khỏe thận. Cụ thể, thịt đỏ có chứa hàm lượng purine khá cao, dễ làm tăng nồng độ axit uric trong máu nếu ăn quá nhiều. Khi lượng axit uric trong máu quá cao có thể kết tinh lại thành các tinh thể urat và lắng đọng tại thận, gây ra sỏi thận, làm tổn thương các mô ở thận, hình thành các tổ chức xơ và dần dần dẫn tới suy thận.
Ngoài ra, thịt đỏ chứa nhiều protein, có lợi cho sức khỏe nếu ăn với lượng vừa đủ. Tuy nhiên, protein trong thịt đỏ sau khi nạp vào cơ thể sẽ bị phân hủy và giải phóng ure vào máu, thận sẽ lọc ure từ máu và bài tiết qua nước tiểu. Nếu tiêu thụ hàm lượng lớn protein trong thịt đỏ nhưng lại ăn ít trái cây và rau củ có thể gây tăng ure máu. Lúc này, thận phải tăng cường làm việc để bài tiết và loại bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy giảm chức năng thận.
Theo bác sĩ Tiêu, chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ có thể gây ra tình trạng tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch có thể khiến mạch máu dẫn máu tới thận bị xơ cứng hoặc tắc nghẽn, gây thiếu máu đến thận và làm giảm chức năng thận.
Bác sĩ Tiêu cũng trích dẫn một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ. Cụ thể, nghiên cứu trên 63.257 người này chỉ ra rằng những người tiêu thụ hàm lượng thịt đỏ cao có nguy cơ mắc suy thận cao hơn 40% so với những người ăn ít thịt đỏ.
Lời khuyên của bác sĩ
Tiến sĩ Tiêu cho biết, việc tiêu thụ protein quan trọng với sức khỏe nhưng mọi người cần lưu ý lựa chọn nguồn protein phù hợp. Ví dụ, thay vì tiêu thụ protein trong thịt đỏ, mọi người có thể tiêu thụ protein từ các loại đậu. Việc giảm tiêu thụ thịt đỏ đặc biệt có lợi cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe của thận.
Với trường hợp của bệnh nhân nữ kể trên, bác sĩ Tiêu đề xuất cô nên chuyển sang sử dụng các nguồn protein thực vật. Sau khoảng 1 tháng thay đổi chế độ ăn uống, bệnh nhân đã giảm được 6kg. Khi bệnh nhân tái khám, bác sĩ Tiêu cũng phát hiện chỉ số mỡ máu, chỉ số axit uric của bệnh nhân đã giảm xuống. Chức năng thận của bệnh nhân cũng hồi phục như bình thường.
Thông qua trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ Tiêu cũng khuyến cáo mọi người nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, không nên ăn thiên lệch bất kỳ thực phẩm nào vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Đời sống & pháp luật