MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 51 tuổi mỗi bữa đều thêm giấm vào món ăn, đi khám nhận kết quả bất ngờ

24-09-2024 - 10:14 AM | Sống

Nhiều người có thói quen thêm giấm vào món ăn để tăng hương vị. Tuy nhiên, thói quen này có tác động tới sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Người phụ nữ thường xuyên thêm giấm vào món ăn

Giấm là một loại gia vị quen thuộc, được nhiều người sử dụng để gia tăng thêm độ chua cho món ăn và kích thích vị giác. Bà Lý Vãn Thanh (51 tuổi, ở Bắc Kinh, Trung Quốc) cũng là một người có sở thích thêm giấm vào các món ăn.

Bà Lý là kế toán tại một công ty may mặc ở Trung Quốc. Bà Lý rất thích nấu ăn, thường tự nấu đồ ăn sáng cho cả gia đình và mang theo cơm trưa đến công ty để ăn. Mỗi khi ăn sáng bằng các món nước như mì, bún, bà đều thêm 1-2 thìa giấm vào để gia tăng hương vị. Bà cũng thường xuyên dùng giấm đen để chấm các món ăn khác.

Bà Lý cho biết vị chua của giấm có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và kích thích vị giác của bà, giúp bà ăn ngon miệng hơn.

Thấy bà Lý có thói quen ăn nhiều giấm, sợ bà gặp vấn đề sức khỏe nên vài tháng trước, con trai bà Lý đã đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Nhìn kết quả xét nghiệm tổng quát, bác sĩ chẩn đoán: “Sức khỏe tổng thể của cô không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nồng độ axit trong dạ dày cao hơn so với mức bình thường một chút. Bình thường bà có thói quen ăn uống gì đặc biệt không?”

Bà Lý cũng chia sẻ với bác sĩ rằng bản thân có thói quen ăn mì thêm giấm vào buổi sáng. Bữa trưa và bữa tối bà sẽ dùng giấm đen như một loại nước chấm để tăng hương vị cho các món ăn.

Người phụ nữ 51 tuổi mỗi bữa đều thêm giấm vào món ăn, đi khám nhận kết quả bất ngờ- Ảnh 1.

Bà Lý có thói quen chấm các món ăn với giấm đen. (Ảnh minh họa)

Thêm giấm vào món ăn tác động tới sức khỏe thế nào?

Sau khi nghe bà Lý chia sẻ về thói quen hàng ngày, bác sĩ giải thích: “Ăn một lượng giấm vừa phải có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hạ đường huyết nhưng nếu ăn quá nhiều, quá thường xuyên, giấm có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ axit dạ dày, kích ứng niêm mạc dạ dày. Bà Lý đã lớn tuổi, khả năng chuyển hóa của các cơ quan trong cơ thể kém hơn trước do đó thường xuyên ăn chua cũng có thể gây ra tình trạng dư thừa axit dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể tăng nguy cơ mắc một số vấn đề như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày,...”.

Lời giải thích của bác sĩ khiến bà Lý vô cùng bất ngờ. Bà Lý không nghĩ thói quen nhỏ như thêm giấm vào các món ăn mà bản thân thực hiện trong nhiều năm lại có thể trở thành yếu tố tiềm ẩn gây ra các vấn đề ở dạ dày.

Bác sĩ cho biết tình trạng hiện tại của bà Lý không quá nghiêm trọng, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý thì sức khỏe sẽ ổn định. Bác sĩ khuyên bà Lý nên hạn chế lượng giấm sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, bà Lý cần tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn các thực phẩm nhiều muối, nhiều đường, nhiều dầu mỡ để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Sau khi trở về nhà, bà Lý đã thay đổi chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Gần đây, bà Lý đến viện tái khám. Bác sĩ cho biết các chỉ số trong cơ thể của bà Lý đã trở về mức bình thường. Điều này khiến bà Lý vô cùng vui vẻ.

Thông qua trường hợp của bà Lý, bác sĩ cũng khuyên mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống cân bằng với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều một loại gia vị hoặc một loại thực phẩm nào đó vì điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.


Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên