TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: "Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh"

30-07-2020 - 18:21 PM | Sống

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: "Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh"

Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, những ngày gần đây, người dân TP.HCM đã chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt luôn nhắc nhở nhau đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những nơi công cộng.

Từ đường phố đến xóm chợ, công viên..., người dân đều nghiêm túc đeo khẩu trang

Sáng 30/7, sau thông tin tại TP.HCM đã ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 mới (BN449, BN450), người dân đã không còn quá hoang mang, lo sợ như vài tháng trước đây. Đa số người dân đều tỏ ra bình tĩnh, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhịp sống sinh hoạt của người dân đều diễn ra bình thường. Hầu hết mọi người đều trang bị cho mình khẩu trang, nước rửa tay khi đến những nơi công cộng.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhịp sống vẫn diễn ra bình thường, một số địa điểm tham quan, du lịch ở TP.HCM vẫn thu hút người dân đến vui chơi, sinh hoạt.

Đưa 2 con nhỏ đi dạo tại đường sách Nguyễn Văn Bình, chị Bảo Ngọc (ngụ quận 3) cho biết trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gia đình chị đã có những biện pháp cụ thể để phòng ngừa. Khác với tâm lý hoang mang vào những tháng trước, chị Ngọc tỏ ra khá bình tĩnh, chị cho biết.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 2.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 3.

Chị Ngọc trang bị kỹ lưỡng khẩu trang, nước rửa tay cho các con khi đưa đi đường sách.

"Nói về lo lắng, bản thân chị cũng có chứ không phải không, nhất là khi TP.HCM vừa mới có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, các con lại chuẩn bị bước vào năm học mới. Tuy nhiên, chị nghĩ mọi người không nên hoang mang. Mỗi người cần phải ý thức hơn trong việc giữ sức khỏe, khởi động lại tất cả những bước để phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. Ví dụ như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người, nếu không cần thiết thì không nên ra đường...

Đặc biệt, chị nghĩ là mọi người không nên lên mạng để tìm mua khẩu trang y tế để tránh việc đẩy giá lên cao. Thực tế thì khẩu trang vải cũng sử dụng rất tốt, bản thân chị luôn nhắc nhở người trong gia đình phải luôn luôn đeo khẩu trang" - chị Ngọc nói.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 4.

Chị Ngọc mong người dân cần phải bình tĩnh, thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế.

Cũng giống như chị Ngọc, anh Dũng (33 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cho biết từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân đối với anh. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục phát hiện nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, theo anh Dũng, việc đeo khẩu trang cần phải được nghiêm túc thực hiện hơn nữa.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 5.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 6.

Các quán cà phê, nơi công cộng, người dân nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang.

"Nhiều người đi ngoài đường thời gian qua đã lơ là hơn trong việc phòng chống dịch, có nhiều người đeo khẩu trang nhưng lại không đúng cách, khi hắt xì hơi lại mở khẩu trang ra ngoài, hoặc khẩu trang đã qua sử dụng lại không bỏ đúng nơi quy định... Bản thân mình luôn chủ động đeo khẩu trang, đặc biệt ở thang máy chung cư, nơi công cộng, kết hợp với việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Mọi người cũng không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để phòng chống dịch" - anh Dũng nói.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 7.

Ghi nhận tại chợ Thị Nghè, người dân đều đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 8.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 9.

Trước sự xuất hiện của 2 ca nhiễm mới, mọi người cho biết cần phải chủ động hơn trong việc phòng chống dịch, tránh những nguy cơ lây nhiễm.

Theo quan sát của chúng tôi, tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), hầu hết các tiểu thương lẫn người dân đều đã chủ động đeo khẩu trang. Không còn quá lo lắng như trước đây, anh Kính (tiểu thương) cho biết mọi sinh hoạt, buôn bán của gia đình anh và nhiều tiểu thương khác tại chợ vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của các ca nhiễm mới, bản thân anh đã chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách mua hàng.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 10.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 11.

Anh Kính chia sẻ về việc buôn bán của gia đình, mong rằng người dân không nên quá hoang mang, cần phối hợp với cơ quan chức năng để chống dịch.

Người dân hoàn toàn tin tưởng vào giải pháp phòng chống dịch của Nhà nước

Mặc dù dịch bệnh đang bùng phát trở lại sau một thời gian dài không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên hầu hết người dân đều cho biết họ cảm thấy an tâm, tin tưởng tuyệt đối vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Nhà nước.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 12.

Anh Dũng cho biết phải nắm bắt thông tin dịch bệnh một cách có chọn lọc để tránh tâm lý hoang mang, lo sợ.

"Khi nghe những ca nhiễm mới thì mình lên mạng đọc thông tin, lắng nghe ý kiến từ cơ quan chức năng, không nên tiếp nhận những thông tin không chính thống để dẫn đến tình trạng hoang mang, lo lắng. Mình luôn đợi những hướng dẫn, chỉ thị của các cấp chính quyền để làm theo.

Phải nói là công tác kiểm soát dịch bệnh của đất nước mình rất tốt, cơ quan chức năng luôn nỗ lực, đặc biệt là ngành y tế đã giúp người dân an tâm hơn. Tuy nhiên, bản thân người dân cũng phải ý thức hơn nữa, có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh" - anh Dũng nói.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 13.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 14.

Việc đeo khẩu trang kết hợp với rèn luyện sức khỏe, giữ vệ sinh cá nhân phải được thực hiện nghiêm túc hơn.

Đồng quan điểm với anh Dũng, anh Phong (ngụ quận Thủ Đức) cho biết trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới, số ca nhiễm và ca tử vong liên tục tăng, việc người dân Việt Nam đang có được một cuộc sống thanh bình nhờ vào sự phối hợp của các cấp, các ngành với người dân.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 15.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 16.

Anh Phong cho biết không nên lơ là, mỗi người dân phải tự ý thức trong việc phòng chống Covid-19.

"Hiện tại, mình cảm thấy người dân đã có ý thức hơn rất nhiều trong việc phòng chống dịch bệnh, mọi người đã bình tĩnh hơn, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng như trước nữa. Bản thân mình thì luôn theo dõi lịch trình của các ca bệnh, nắm bắt thông tin chính thống từ phía cơ quan chức năng để chủ động hơn trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Tất nhiên, để dịch bệnh không bùng phát mạnh mẽ, hạn chế lây lan trong cộng đồng, mỗi người phải có ý thức, trách nhiệm hơn nữa, bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ người khác" - anh Phong nói.

Bên cạnh việc tin tưởng vào những giải pháp phòng chống dịch của Nhà nước, một số người dân cho biết trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, mỗi người dân cần phải kích hoạt lại các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 17.

Mỹ Anh (áo trắng xanh) mong rằng mọi người không nên tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

"Em nghĩ nước mình vẫn kiểm soát tốt, người dân cũng có kinh nghiệm rồi, em mong mọi người đi ra đường cẩn thận hơn, không tụ tập quá đông để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ở các địa điểm công cộng, nước rửa tay cũng được bố trí đầy đủ, nó tạo thói quen tốt cho tất cả mọi người. Em hi vọng rằng sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh" - Mỹ Anh (ngụ quận Tân Bình) chia sẻ.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 18.

Tại công viên Tao Đàn, những người đến vui chơi, sinh hoạt đều ý thức việc đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm Covid-19.

Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 19.
Người Sài Gòn nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, bình tĩnh khi có ca nhiễm mới: Có chung tay thì mới đẩy lùi được dịch bệnh - Ảnh 20.

Hầu hết người dân tại TP.HCM đã xem khẩu trang là vật bất ly thân khi ra ngoài đường.

Theo VĂN TIÊN - CLIP: KINGPRO

Tổ quốc

Trở lên trên