MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang "dốc bên kia của cuộc đời": Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên

03-01-2021 - 20:50 PM | Sống

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang "dốc bên kia của cuộc đời": Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên

Nếu thấu hiểu rõ những điều này khi còn trẻ bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn hơn từ lâu trước khi đến tuổi trung niên.

Đối với một số người, tuổi 40 là khởi đầu của một vòng xoáy dần đi xuống. Con người ở độ tuổi này lo sợ về tương lai, luôn lo phòng thủ trong sự nghiệp, không muốn thay đổi, và phản bác những con người trẻ tuổi nhiều lí tưởng và hi vọng.

Đó là điều xảy ra với những người từ chối việc biến những khó khăn và thử thách trong cuộc sống của họ thành tri thức và cơ hội. Họ lặp lại sai lầm, trở nên thất vọng và bất mãn. Còn những người thông minh học hỏi từ những sai sót thời trẻ và áp dụng các bài học mình có. Khi bước vào tuổi trung niên, họ đã đạt được bước tiến của mình.

Dưới đây là 7 bài học thể hiện sự khôn ngoan những người sắp bước sang tuổi 40 cần nhận ra để sớm vượt qua thất bại và bỏ lỡ những cơ hội cuộc đời:

1. Nếu cứ lo lắng về cách người ta đánh giá mình, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được thứ gì cả

Việc ta sợ bị phán xét và phản đối gay gắt là hoàn toàn tự nhiên. Sự quở trách dữ dội cũng có thể gây ra cảm giác xấu hổ. Trên thực tế, điều này hiếm khi tồi tệ như chúng ta nghĩ và có thể chống lại nó bằng một chiến thuật đơn giản – giữ im lặng.

Đích đến sẽ mở ra khi bạn biết vượt qua những sự từ chối, phán xét và chỉ trích, nhưng không có cách nào để hỏa tốc đạt đến nó cả. Để có khả năng miễn nhiễm với những thứ trên, phải thường xuyên đối mặt với chúng. Một khi đã có được sự miễn nhiễm đó, bạn sẽ không bao giờ còn phải lo chuyện bị người khác phán xét nữa.

2. Không còn nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống 

Dù biết rằng thời gian của chúng ta trên đời là ngắn ngủi, ta cũng không thực sự nắm bắt được nó cho đến khi tuổi trẻ đã qua.

Ở tuổi đôi mươi, ta nghĩ rằng sẽ có nhiều thời gian để theo đuổi ước mơ và tạo dựng những mối quan hệ có ý nghĩa. Đó là một suy nghĩ mơ mộng. Thời gian không bao giờ vận hành theo cách có lợi cho bạn. Để theo đuổi một ước muốn, bạn phải từ bỏ một thứ khác. Luôn luôn là như vậy.

Đừng trì hoãn sự thay đổi nghề nghiệp, mối quan hệ hoặc bất kỳ khát vọng nào khác trong cuộc sống cho đến tận khi bạn thấy mình đủ sẵn sàng. Thời gian sẽ ngầm trôi qua để rồi có lúc bạn phải tự nhủ rằng, tôi ước gì mình đã biết nắm bắt khi có cơ hội.

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời: Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên - Ảnh 1.

3. Chỉ có một sự tự do tài chính thực sự, bất kể bạn có bao nhiêu tiền đi nữa

Những lo lắng về tiền bạc đi cùng với nỗi sợ tuổi già. Nếu bạn đang phải dựa vào một người khác để giữ công việc, thì bạn sẽ thức dậy mỗi sáng với cảm giác cồn cào lo lắng.

Với mỗi năm trôi qua, nỗi sợ hãi đó sẽ khiến bạn trở nên hoài nghi hơn. Cõ lẽ bạn đang thấy điều đó xảy ra trong đời thực đối với những người bạn trung học cũ đang cố gắng giữ lấy công việc vì các kỹ năng chuyên môn của họ không có giá trị bên ngoài nơi làm việc hiện tại.

Hãy gây dựng khả năng kiếm tiền của bạn mà không cần sự hỗ trợ của người sử dụng lao động nào. Khả năng tự tạo ra thu nhập sẽ hóa giải nỗi lo về các vấn đề tài chính.

4. Vun đắp tình bạn với những người già hơn h trẻ hơn đều rất quan trọng

Những người bạn nhỏ tuổi giúp bạn cải thiện sự lạc quan và khả năng của bản thân, trong khi những người bạn lớn tuổi sẽ giúp bạn có được sự khôn ngoan. Và bạn cần quan điểm của cả hai.

Ở tuổi hai mươi, cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh việc chạy. Tôi đã tham gia một đội điền kinh, và nhiều đồng đội của tôi đã trở thành những người bạn tốt nhất. Một số người bạn là những người lớn tuổi hơn tôi rất nhiều, và tôi được hưởng lợi từ kinh nghiệm sống của họ.

Tiếp tục trong thập kỷ tiếp theo, tôi đã kết bạn với những vận động viên chạy kém tôi mười đến mười lăm tuổi; họ nhắc nhở tôi về niềm hy vọng lớn lao và niềm tin rằng mọi thứ đều có thể.

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời: Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên - Ảnh 2.

Trong nhiều năm, tôi đã phải vật lộn để tạo dựng và duy trì các mối quan hệ. Điều tôi nhận ra là, khi tôi thiếu đi những tình bạn và những mối tình lãng mạn có ý nghĩa, tôi đã bám vào những thứ trống rỗng và không lành mạnh. 

Ở tuổi ba mươi, tôi từ bỏ cách tiếp cận đó và thấy mãn nguyện khi ở một mình. Cô đơn có thể thúc đẩy sự phát triển của bạn nếu bạn chấp nhận nó. Việc chống lại các mối quan hệ không lành mạnh sẽ có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn tìm thấy niềm vui thay cho việc ở một mình, bạn sẽ biến mình thành một đối tác hoặc một người bạn thực sự tốt khi có những người phù hợp xuất hiện.

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời: Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên - Ảnh 3.

5. Ngụy biện chi phí chìm sẽ dẫn bạn đi từ quyết định tồi tệ này đến quyết định tồi tệ khác

Vài năm trước, một người bạn của tôi từ bỏ một công việc thu nhập cao để trở thành một đầu bếp. Ý nghĩ đầu tiên của tôi lúc đó là: “Vậy cả quãng thời gian đầu tư vào sự nghiệp trước đó để làm gì? Anh bạn tôi đã bỏ đi bao nhiêu thời gian học tập và mười lăm năm kinh nghiệm.”

Suy nghĩ của tôi là một ví dụ về “ngụy biện chi phí chìm” - hiện tượng tiếp tục nỗ lực hoặc đầu tư chỉ vì bạn đã đầu tư thời gian hoặc nguồn lực vào đó trước đó. Chúng ta để tâm vào nó nhiều hơn chúng ta nghĩ. Dưới đây là một số ví dụ:

- Càng ném vào nhiều tiền hơn khi đầu tư thua lỗ.

- Bám víu vào một mối quan hệ đã chết chỉ vì cả hai đã ở bên nhau trong một thời gian dài.

- Phải ở trong một sự nghiệp không hấp dẫn bản thân chỉ vì bạn đã dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học nó.

- Tất cả các khoản đầu tư thời gian và tiền bạc ở trên đều được coi là chi phí chìm. Chúng đã mãi mãi biến mất, không thể phục hồi.

- Khăng khăng với một nỗ lực đang dần thất bại chỉ vì bạn đã lãng phí thời gian hoặc nguồn lực cho nó thực tế chỉ làm tăng thêm sự đau khổ. Khi bản thân rơi vào tình thế này, hãy tự hỏi mình câu hỏi: Nếu tôi bắt đầu lại từ đầu mà không có khoản đầu tư nào trước đó, tôi có còn tiếp tục con đường này không?

Nếu bạn trả lời không, hãy gạt đi những thất bại và tiếp tục.

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời: Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên - Ảnh 4.

6. Không có con đường nào dẫn đến đau khổ nhanh hơn kiểu "hạnh phúc có điều kiện"

Nếu bạn đã từng sở hữu một thứ vật chất giá trị nào đó, thì bạn sẽ biết cảm giác hưng phấn đi kèm với thành quả. Bạn cũng biết bản chất thoáng qua của cảm giác đó.

Khi cảm giác lâng lâng tan đi, ta tìm kiếm cái tiếp theo, và chỉ thấy hạnh phúc khi đạt được một mục tiêu nào đó. Đó là tư duy về kiểu hạnh phúc có điều kiện - chỉ cho phép bản thân hài lòng khi đạt được một kết quả cụ thể. 

Nếu không thể tìm thấy hạnh phúc trong hành trình theo đuổi, hạnh phúc cũng sẽ không tồn tại lâu khi bạn tới đích. Hãy biết tìm niềm vui trong hành trình, và nếu không thể tìm được nó, hãy tự xem lại mục đích của mình.

Người sắp bước sang tuổi 40 sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời: Hiểu 6 đạo lý này càng sớm càng dễ dàng hóa giải nỗi lo tuổi trung niên - Ảnh 5.

Sự khôn ngoan cho phép chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn và tiếp cận cuộc sống với một cái nhìn linh động hơn. Và nó có thể được tích lũy theo hai cách:

- Mắc sai lầm trong cuộc sống và từ đó biết áp dụng những bài học.

- Học hỏi từ sai lầm của những người đi trước.

Nếu chọn phương án thứ hai, bạn sẽ có một cuộc sống viên mãn hơn từ lâu trước khi đến tuổi trung niên.

Theo Barry Davret - Cây bút kỳ cựu về trải nghiệm cuộc sống, phát triển cá nhân tại Business insider, medium...

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên