MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người trẻ chọn thuê chung cư: “Khi nào tài chính dư dả mới nên mua”

09-10-2022 - 10:40 AM | Bất động sản

Người trẻ chọn thuê chung cư: “Khi nào tài chính dư dả mới nên mua”

Không ít người trẻ lựa chọn thuê chung cư trong vòng 5-7 năm để dành tiền đầu tư. Họ quan niệm rằng, chỉ khi đã thực sự có khoản tiền dồi dào mới nên quyết định mua một căn chung cư để ở.

34 tuổi, sở hữu khối tài sản lên tới hơn 30 tỷ đồng, anh Tiến (Long Biên, Hà Nội) cùng vợ và 2 đứa con nhỏ mới chính thức có một căn hộ chung cư của riêng mình. Căn hộ này được anh Tiến mua vào tháng 1/2022, với mức giá chỉ gần 2 tỷ đồng, nằm ở khu vực Long Biên. Căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích gần 100m2 được anh Tiến mua thấp hơn so với mặt bằng thị trường ở thời điểm xuống tiền.

Nhẩm tính lại khoảng thời gian đi thuê nhà, anh Tiến cho biết, kể từ lúc kết hôn, vợ chồng anh có tới 8 năm thuê chung cư. Trong 8 năm đó, hai vợ chồng chuyển nhà tới 4 lần.

“Không phải không có tiền mua chung cư mà tôi muốn dành tiền để đầu tư đất. Bố mẹ hai bên thấy vợ chồng đi thuê nhà, luôn giục giã chúng tôi phải mua sớm. Vì ông bà quan điểm: Có an cư mới lập nghiệp.

Thời gian mới kết hôn, thương các con, bố mẹ hai bên còn giục mua nhà và sẽ hỗ trợ. Nhưng quan điểm của tôi hoàn toàn khác. Thực tế thời điểm lấy vợ, tôi đủ sức mua chung cư. Nhưng tôi vẫn chọn thuê chung cư, dành tiền để đầu tư”, anh Tiến nói.

Người trẻ chọn thuê chung cư: “Khi nào tài chính dư dả mới nên mua” - Ảnh 1.

Người trẻ chọn thuê chung cư, dành tiền đầu tư đất.

Anh Tiến kể, nhiều bạn bè từng nói, sao có tiền mà không mua căn chung cư để ở, cho vợ con đỡ khổ phải chuyển nhà. Nhưng trong kế hoạch mà anh Tiến vạch ra, mua chung cư dành cho mục đích để ở không phải mục tiêu ưu tiên mà đôi vợ chồng này đặt ra khi còn trẻ.

Anh Tiến phân tích: “Mình vẫn có thể thuê căn chung cư và được hưởng tiện ích, dịch vụ quản lý tốt với mức giá rẻ. Điều này không khác việc bạn mua chung cư và ở. Nếu tính về kinh tế, rõ ràng, thuê nhà lợi thế hơn”.

Nhà đầu tư giàu kinh nghiệm này chia sẻ rõ ràng hơn: “Năm 2016, tôi thuê căn hộ tại dự án NOXH bên Gia Lâm có giá 3 triệu đồng/tháng. Năm 2020, một căn hộ cho thuê ở Vinhomes Ocean Park chỉ 4 triệu đồng/tháng cho căn 2 phòng ngủ. Mức giá cho căn hộ này dao động 1,5 tỷ đồng. Nếu bỏ 1,5 tỷ đồng ra gửi tiết kiệm với mức lãi suất rẻ thời điểm đó là 5% thì số tiền lãi còn hơn tiền thuê nhà.

Đặt trong bài toán như sau, nếu một gia đình muốn thuê căn hộ chung cư 3 năm. Họ chỉ cần bỏ ra khoảng 150-180 triệu đồng/3 năm thuê nhà là rất thoải mái, còn được hưởng nhiều tiện ích. Như vậy, họ vẫn còn dư tới khoảng 1,3 tỷ đồng. Với 1,3 tỷ đồng này đầu tư vào đất thổ cư, 3 năm, khả năng sinh lời ít nhất 30-50%. Như vậy, một gia đình vừa được hưởng không gian sống tốt, vừa có tiền đầu tư tích luỹ”.

Chia sẻ về lý do quyết định mua chung cư, anh Tiến cho rằng, vợ chồng anh xác định: “Đổ tiền vào phân khúc chung cư chỉ giải quyết nhu cầu về ở. Khi mục tiêu tài chính đạt tới 30 tỷ, vợ chồng anh sẽ mua căn hộ để ở”.

"Đi thuê phải chấp nhận các rủi ro từ việc chuyển nhà do chủ căn hộ muốn bán bởi đó là sự đánh đổi rủi ro lấy lợi nhuận", anh Tiến nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi mua chung cư, anh xác định vay ngân hàng và tính toán, khoản tiền trả lãi căn hộ chỉ tương đương với số tiền đi thuê nhà.

Cùng quan điểm đầu tư như anh Tiến, chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) từng lựa chọn ở nhà đất 9 năm. “Tôi chấp nhận sống khổ ở nhà đất trong suốt thời gian dài vì muốn tích luỹ, đầu tư. Số tiền hai vợ chồng tích cóp khi đi làm đều dành để mua đất. Ngay cả căn nhà đất mà chúng tôi đang ở, hai vợ chồng cũng xác định: đó là tài sản để sinh lời”.

Đến cuối năm 2019, vợ chồng chị Phương mới quyết định bán căn biệt thự tại khu đô thị Geleximco D và mua một căn chung cư cao cấp tại Thanh Xuân, Hà Nội. “Giá căn biệt thự tôi bán đủ cho căn chung cư cao cấp ở giữa nội thành. Lý do mà hai vợ chồng mua chung cư vì xác định, đã đến giai đoạn hưởng thụ và nghỉ dưỡng. Tổng tài sản của chúng tôi đủ để hai vợ chồng về hưu an nhàn”.

Anh Tiến và chị Phương là 2 trong số nhiều trường hợp lựa chọn thuê chung cư, dành tiền đầu tư đất. Họ quan điểm cho rằng, khi thực sự dư dả tài chính mới nên mua chung cư để ở.

“Đừng mua những gì có thể thuê”- đó là quan điểm của Grant Cardone, triệu phú có thu nhập thụ động từ 12.000 căn hộ. Ông là Giám đốc điều hành của Cardone Capital - tổ chức đầu tư bất động sản với hơn 35 năm kinh nghiệm, là tác giả cuốn sách bán chạy "Quy tắc 10X" , là người sáng lập Phong trào 10X và Hội nghị tăng trưởng 10X.

Grant Cardone từng nói: "Tôi chưa bao giờ mua bất cứ thứ gì mà tôi có thể thuê - chẳng hạn như một ngôi nhà để ở hoặc xe hơi để di chuyển - nhờ thế tôi có thể tránh phải trả các khoản thanh toán cao hơn hàng tháng và các loại chi phí bảo trì liên quan đến việc sở hữu”.

Triệu phú này còn cho biết thêm: “Ví dụ, vào năm 2012, tôi đã bán nhà và đi ở nhà thuê trong gần 10 năm. Điều này đã giúp tôi có nhiều tiền hơn để đầu tư vào bất động sản sinh lời. Một khi đã tiết kiệm được số tiền dư dả, tôi mới mua một căn nhà khác”.

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên