Người tuổi thọ thấp có 4 món ăn đặc biệt khoái khẩu, tưởng ít hại mà đang ''giết chết'' sức khỏe mỗi ngày
Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Bất kể là nam hay nữ cũng không nên ăn quá nhiều 4 món sau đây.
- 13-07-2024Cơ thể người có một thứ "càng nhanh" thì tuổi thọ càng "rút ngắn"
- 08-07-2024Món ăn siêu dưỡng chất, thích hợp để bé ăn sáng, ăn vặt, mẹ nào cũng nên làm thử cho con mình
- 05-07-2024"1 quả, 2 rau, 3 nước, 4 thịt" là món ăn yêu thích của tế bào ung thư, nhiều người ăn mỗi ngày mà không biết
- 10-06-20244 món ăn “giải ngán” cho ngày hè nóng nực: Vừa dễ làm lại tốt cho sức khỏe
Ăn ba bữa một ngày không chỉ mang lại cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh mà còn nạp thêm nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều và ăn vô tội và, không có chọn lọc cũng gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của con người. Trong đó, nhiều món ăn đã được khoa học chỉ ra là ''kho'' chứa độc tố, có nguy cơ phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm, thậm chí còn giảm tuổi thọ.
Bất kể là nam hay nữ, việc chọn lọc thực phẩm, đồ ăn mỗi ngày đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, có 4 món ăn bạn nên hạn chế tối đa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
Thứ nhất, các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn được coi là ''phát minh'' tiện lợi trong cuộc sống hiện đại và bận rộn. Đó là những thực phẩm được xử lý thành dạng đóng hộp, đông lạnh, nướng, sấy khô như mì ăn liền, bánh kẹo, xúc xích, đồ đông lạnh… Tuy nhiên, những thứ này lại bị liệt kê vào danh sách các món ăn nguy hiểm cho sức khỏe của con người, bất kể là nam hay nữ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều hơn 10% thực phẩm chế biến có liên quan đến tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, và rối loạn mạch máu não. Theo đó, hầu hết các loại thịt chế biến sẵn đều được cho thêm các chất phụ gia, chất bảo quản để giữ độ tươi lâu. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều muối, đường, chất béo bão hòa,... và nhiều calo hơn hàng lượng vitamin và khoáng chất, vì vậy có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan, huyết áp và mỡ máu.
Thứ hai, thức ăn thừa
Một số người thường có thói quen ăn đồ thừa, đôi khi vì thói quen tiết kiệm, đôi khi vì công việc hoặc lý do khác. Cũng có nhiều người còn thường xuyên hâm nóng thức ăn thừa nhiều lần mà không biết đó là thói quen vô cùng xấu. Lý do là bởi trong quá trình lưu trữ thực phẩm đã qua chế biến, nitrit và các nguyên tố khác có hại cho sức khỏe có thể được tạo ra, đồng thời tạo ra nhiều mùi vị kỳ lạ.
Do đó, để giảm thiểu tối đa những nguy cơ khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe như: Ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay thậm chí là ung thư, bạn nên hạn chế ăn thức ăn thừa, cũng như cố gắng tiêu thụ chúng trong 1 lần để tránh hoang phí.
Thứ ba, nước ngọt
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, lượng đường bổ sung trong chế độ ăn giàu đường, đồ uống nhiều đường là một trong những thủ phạm chính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh mãn tính như: Tiểu đường type 2, các bệnh liên quan đến tim, thận và gan.
Lượng đường trong những loại nước ngọt có nguy cơ gây rối loạn tâm trí, suy giảm nhận thức của con người, ngoài ra còn tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đột quỵ,... Do đó, thay vì tiêu thụ những loại nước này, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm lành mạnh như: Rau, quả mọng, dầu ô liu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá, đậu và thịt gia cầm,...
Thứ tư, thịt chiên
Các món thịt chiên hoặc nướng cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe giống như thịt chế biến sẵn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cả hai cách này đều có thể tạo ra các hợp chất có hại gọi là amin dị vòng (HCA) và hydro thơm đa vòng (PAH). Chúng có khả năng gây đột biến tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư.
Tổng hợp