MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Việt mắc kẹt cả tuần ở biên giới Mexico để chờ vào Mỹ

12-05-2023 - 13:45 PM | Tài chính quốc tế

Vài trăm người di cư từ khắp thế giới tìm đường vào Mỹ đang mắc kẹt ở biên giới Mexico, trong tình trạng phải chờ đợi ngoài trời.

Người Việt mắc kẹt cả tuần ở biên giới Mexico để chờ vào Mỹ - Ảnh 1.

Người di cư đi dọc theo sông Rio Bravo để trình diện cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trước khi hết hạn Tiêu đề 42, điều khoản về trục xuất những người gần đây đã ở quốc gia có bệnh truyền nhiễm, vài trăm người cắm trại ở khu vực biên giới giữa Tijuana (Mexico) và San Diego để chờ cơ hội vào Mỹ.

Một số người đã mắc kẹt gần 1 tuần, với hy vọng được trình diện Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ, nhưng họ phải chờ ngoài trời, rơi vào tình trạng lấp lửng về pháp lý.

“Chúng tôi rất mệt và đói, tôi ở đây đã 6 ngày”, Pham Thanh, 28 tuổi, người Việt Nam, nói với Reuters qua hàng rào biên giới.

Những người di cư đang nhầm lẫn về quy định của Mỹ, dù Tiêu đề 42 hết hạn có thể mang lại cơ hội tị nạn tốt hơn, nhưng quy định mới sẽ từ chối cho tị nạn với hầu hết những người vượt biên trái phép.

“Tôi không nhận được thông tin đầy đủ. Tôi nghĩ chỉ cần đến đây xin giúp đỡ, họ sẽ đón chúng tôi. Tôi không nghĩ phải ở đây cả tuần, trong thời tiết lạnh, mưa và ít lương thực như vậy”, Luisa Fernanda Herrera Sierra, 22 tuổi đến từ Colombia, kể.

Ước tính khoảng 400 người di cư từ khắp thế giới đang mắc kẹt ở biên giới Mexico – Mỹ. Reuters cho biết đã nói chuyện với những người từ Việt Nam, Afghanistan và Colombia trong ngày 11/5. Họ cắm trại trên dải đất nằm giữa hai bức tường biên giới.

Bức tường phía Nam đánh dấu biên giới chính thức giữa Mỹ - Mexico và tương đối dễ vượt qua. Bức tường thứ hai cao 10m không hề dễ dàng. Nhiều người muốn vào Mỹ và tự nộp mình để xin tị nạn.

Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới chưa phản hồi đề nghị cho biết cách xử lý những người di cư này.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên