Thứ mà 90% người Việt bỏ đi khi ăn cá lại khiến Trung Quốc 'phát sốt' vì công dụng thần kỳ
Vảy cá chỉ chiếm 3% thể trọng của cá. Người Việt Nam thường có thói quen đánh vảy cá bỏ đi khi chế biến. Tuy nhiên, Y học Trung Quốc lại coi vảy cá như bảo bối trường thọ, "thần dược làm đẹp" tự nhiên.
- 28-03-2023Thực hư tòa chung cư ‘khổng lồ’ có đến 30.000 người ở của Trung Quốc: Mỗi phòng chỉ 15 mét vuông, thiết kế 'sang chảnh' nhưng giá lại rẻ bất ngờ
- 28-03-2023Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước dọc Vành đai Con đường
- 28-03-2023Đều là đất nước tỉ dân, nhu cầu BĐS "ngang ngửa": Tại sao số nhà siêu cao tầng ở Ấn Độ chỉ bằng 1/100 so với Trung Quốc?
'Đầu bếp Tây bó tay, Trung Quốc biến vảy cá thành món ngon độc đáo'
Đó là nhận định của trang tin min.news khi đề cập tới việc Trung Quốc đã tận dụng được những thứ tưởng chừng như bỏ đi và khai thác được lợi ích của chúng.
'Nếu bạn đưa một đĩa vảy cá cho đầu bếp nước ngoài rồi nói: 'Hãy dùng chúng để làm món ăn cho tôi', họ có thể sẽ nghĩ bạn là một kẻ mất trí. Thế nhưng, nếu bạn đưa cho đầu bếp Trung Quốc, họ chắc chắn sẽ trả lời bạn rằng: 'Đúng như vậy đấy, vảy cá cũng có thể ăn được!" – min.news viết.
Theo tạp chí US Angler, vảy cá đích thực không phải là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực phương Tây, thế nhưng lại xuất hiện trong nhiều món ăn ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Trung Quốc, vảy cá đôi lúc được chiên ngập dầu để ăn cùng với súp/canh và các món xào. Còn tại Nhật Bản, vảy cá khô được băm nhỏ, trộn với giấm ngọt dể chế biến một loại sushi gọi là "kazukiri".
Trang tin Sina cho hay, Trung Quốc còn dùng vảy cá để làm thạch, khiến khách nước ngoài kinh ngạc. Thoạt đầu, khi nhìn thấy thạch vảy cá của Trung Quốc, các du khách nước ngoài tỏ ra khó tin. Có một vị khách nọ thậm chí còn cho rằng đó là đồ giả, rằng người Trung Quốc lại "làm trò". Tuy nhiên, sau khi nếm thử, anh ta hoàn toàn bị thuyết phục.
"Vị khách nhanh chóng xin lỗi khi nhận ra đó đích thực là thạch làm từ vảy cá" – Sina viết.
Báo Trung Quốc ca ngợi công dụng thần kỳ của vảy cá
Các bộ sách y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa đã ghi lại công dụng của vảy cá. Ví dụ như: Sử dụng vảy cá chép, cá diếc ninh hầm thành keo đông đặc để trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng.
Theo Sina, vảy cá rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, mà còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp và giảm cân, mang tới những "tác dụng kỳ diệu".
Nó rất giàu protein, chất béo, vitamin tổng hợp, cũng như sắt, kẽm, can xi, đồng thời chứa nhiều loại axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol tích tụ trên thành mạch máu, có tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ con người.
Vảy cá chứa nhiều collagen, làm cho da săn chắc và đàn hồi. Thạch vảy cá còn có tác dụng bổ sung canxi, làm đẹp, tăng cường thể chất và chống lão hóa.
Sina cho hay, với những tác dụng tuyệt vời như vậy, "liệu pháp ăn kiêng bằng vảy cá" đã trở thành cơn sốt không chỉ tại Trung Quốc mà còn cả ở nước ngoài.
Thậm chí, theo trang tin này, một số chất chiết xuất từ vảy cá có hiệu quả lâm sàng từ 70-75% trong điều trị bệnh bạch cầu cấp tính, hiệu quả đối với ung thư dạ dày và ung thư hạch.
Góc nhìn của khoa học phương Tây
Liệu vảy cá có mang tới nhiều tác dụng kỳ diệu như những gì truyền thông Trung Quốc đề cập hay không?
Theo chuyên san khoa học Frontiers Media SA, trong vảy cá đúng là có chứa collagen loại I và hydroxyapatite.
Độ ẩm và protein chiếm phần lớn trọng lượng của vảy cá, tỷ lệ protein có xu hướng tăng lên cùng với sự gia tăng về trọng lượng và chiều dài của cá. Do vảy cá có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng protein, nên một số nhà nghiên cứu cho rằng có thể phát triển một số thực phẩm dinh dưỡng và bữa ăn từ vảy cá.
Đáng nói, vảy cá được xem là nguồn cung cấp collagen an toàn hơn vảy của một số động vật khác do giảm thiểu được nguy cơ nhiễm trùng từ động vật sang người và ít vướng phải các vấn đề tôn giáo khi tiêu thụ.
Bên cạnh collagen, gelatin cũng là một thành phần được quan tâm trong vảy cá, có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Bổ sung gelatin giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, tái tạo mô, tăng mật độ tủy xương và mang lại lợi ích cho bệnh nhân loãng xương.
Kitin trong vảy cá cũng mang tới nhiều lợi ích bởi đây là chất chống oxy hóa, prebiotic. Kết hợp kitin vào bữa ăn giàu protein giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng, tăng sản sinh axit béo và điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột.
Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về mối liên hệ giữa vảy cá với việc ngăn ngừa và điều trị ung thư ở người.
Tạp chí US Angler khuyến cáo rằng, vảy cá cần được làm sạch và chế biến đúng cách để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng cá tươi, được đánh bắt ở khu vực không bị ô nhiễm. Cá đánh bắt ở vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa các hoạt chất độc hại ngay trong vảy cá.
Thể thao văn hóa