TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới nhưng vẫn tích cực mua quần áo mới

07-08-2020 - 09:00 AM | Thị trường

Người Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới nhưng vẫn tích cực mua quần áo mới

Theo báo cáo của Nielsen, trong quý 2, người Việt Nam đã chi tiêu ít hơn so với quý trước. Xếp sau tiết kiệm, tiền nhàn rỗi được chi cho quần áo mới.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, vào quý 2/2020, Việt Nam trở thành quốc gia lạc quan thứ hai thế giới với Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng là 117.

Chỉ số này giảm so với quý trước cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam sụt giảm, nhưng trong bối cảnh người tiêu dùng toàn cầu còn bi quan hơn thì Việt Nam vẫn nằm trong những quốc gia lạc quan nhất toàn cầu, vượt qua Philippines và Indonesia để trở thành quốc gia có số người tiêu dùng lạc quan nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Ấn Độ

Báo cáo cũng cho biết, sau Covid-19, người Việt Nam quan tâm nhất đến 2 điều: Sự ổn định của công việc và sức khỏe.

Cảm giác bất an về công việc

Số liệu đáng chú ý trong báo cáo của Nielsen là mức độ lo lắng của người tiêu dùng về nền kinh tế đã tăng vọt so với quý 1 và đây cũng là mức cao kỷ lục kể từ quý 2 năm 2014.

“Những xu hướng này phần lớn đều có thể dễ dàng dự đoán trước vì Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên kiểm soát được làn sóng đầu tiên của đại dịch và bước vào giai đoạn Phục hồi. Vì vậy sức khỏe không còn là mối quan tâm số 1 của người Việt Nam trong quý 2/2020.

Đồng thời, đại dịch đã để lại một ảnh hưởng dài hạn đến nền kinh tế và sự không chắc chắn của người tiêu dùng, dẫn đến cảm giác bất an về công việc và do dự trong việc chi tiêu”, bà Louise Hawley, Tổng Giám Đốc Nielsen Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, dù cố gắng quản lý việc chi tiêu những vấn đề điện, nước… nhưng do thời gian ở nhà nhiều hơn, người tiêu dùng buộc phải quan tâm nhiều hơn đến Gia tăng của hóa đơn tiện ích.

Vì Covid-19 đã lan mạnh ra khắp toàn cầu, cách ly xã hội, đóng cửa doanh nghiệp, và gia tăng thất nghiệp đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và sự sẵn sàng chi tiêu của họ.

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới

Trên toàn cầu, người tiêu dùng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang dẫn đầu trong xu hướng tiết kiệm . Vào quý 2, với mức độ tăng nhẹ (69% đến 72%), Việt Nam đứng đầu với việc có nhiều người tiêu dùng tiết kiệm nhất thế giới, theo sau bởi Hồng Kông (68%) và Singapore (65%).

Người Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới nhưng vẫn tích cực mua quần áo mới - Ảnh 1.

Cũng trong quý 2, người Việt Nam thừa nhận rằng họ đã chi tiêu ít hơn so với quý trước. Xếp sau tiết kiệm , tiền nhàn rỗi của họ được chi cho quần áo mới.

Tiếp nối xu hướng của quý trước, mặc dù có một sự giảm nhẹ, Việt Nam vẫn nằm trong top 2 các quốc gia với tỉ lệ người tiêu dùng nói rằng họ chi tiêu nhiều cho các gói bảo hiểm cao cấp, chỉ sau Ấn Độ (39%).

Thêm vào đó, không ngạc nhiên khi người tiêu dùng Việt Nam chỉ ra rằng họ chi tiêu vào du lịch và giải trí bên ngoài ít hơn so với quý trước.

“Việc giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-19 đã tạo nên hiệu ứng domino, với những doanh nghiệp như khách sạn, bar và nhà hàng phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn và đồng thời, sức chi tiêu của người tiêu dùng cũng suy giảm vì có ít cơ hội chi tiêu hơn trước đây.

Bên cạnh đó, hậu quả của việc cắt giảm nhân sự và bất ổn định trong công việc đã làm gia tăng sự lo lắng về thu nhập cũng như tài chính của các hộ gia đình. Ngay cả khi chúng ta đều nhận thấy một sự hồi phục trong những tháng gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng vẫn đang ở mức thấp và những tác động xa hơn về việc suy giảm chi tiêu sẽ ngày càng rõ ràng trong những tuần sắp tới.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng giảm tần suất ghé thăm các cửa hàng, nhà hàng và nhiều địa điểm ngoại tuyến khác, kết hợp cùng mối quan ngại về tài chính là nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế chi tiêu cho những việc như giải trí, quần áo mới và ăn uống bên ngoài” bà Louise Hawley giải thích.

Đi ngược lại với xu hướng, sản phẩm công nghệ mới chiếm lĩnh vị trí thứ ba trong những điều người tiêu dùng chọn để chi tiêu tiền nhàn rỗi của họ. Đây cũng là nhân tố duy nhất có xu hướng tăng trong danh sách chi tiêu người Việt Nam vào quý 2 năm 2020.

“Có nhiều thời gian ở nhà hơn và với việc công nghệ đóng một vai trò thiết yếu trong mọi thứ như giáo dục, làm việc và giải trí đã tạo nên nhu cầu cao về các sản phẩm công nghệ mới”, bà Louise bổ sung thêm.

Theo Đỗ Lan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên