MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Việt nào cũng đeo 30kg vật nặng lên cổ 2h mỗi ngày vì làm việc quen thuộc này

29-11-2019 - 17:46 PM | Sống

Xem điện thoại thông minh không đúng cách có thể gây nên đau cổ mạn tính; về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Chúng ta đang sử dụng và phụ thuộc vào điện thoại thông minh (smartphone) để kết nối với nhau mỗi ngày. Theo comScore, trung bình một người Canada dành khoảng 2,5 giờ mỗi ngày hoặc 72 giờ mỗi tháng để nhìn vào điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người Việt Nam trung bình dành 2 giờ mỗi ngày cho điện thoại thông minh.

Người Việt nào cũng đeo 30kg vật nặng lên cổ 2h mỗi ngày vì làm việc quen thuộc này - Ảnh 1.

Tư thế phổ biến khi dùng điện thoại thông minh có thể dẫn tới đau cổ: cổ căng không thoải mái, vai gù, nheo mắt nhìn màn hình khi nhắn tin.

Tại sao?

Khi bạn cúi đầu để nhắn tin hoặc duyệt Web trong thời gian dài sẽ làm cho cột sống cổ căng và mỏi. Trên thực tế, tư thế cúi đầu để nhìn xuống điện thoại thông minh có thể gây áp lực gần 30kg lên cột sống của bạn. Ngay cả độ nghiêng đầu 15 độ cũng tăng thêm gần 12kg - 14kg áp lực. Tư thế này không tự nhiên và sự tích lũy của lực bổ sung có thể dẫn đến căng thẳng bất thường trên cột sống và các mô mềm hỗ trợ xung quanh.

Dưới đây là 4 mẹo giúp tránh đau cổ do điện thoại thông minh:

Nhìn về phía trước

Đưa thiết bị lên ngang tầm mắt. Điều này sẽ giảm thiểu độ cúi cổ và duy trì tư thế cột sống tối ưu. Nếu thiết bị ở dưới tầm mắt, hãy đưa mắt nhìn xuống chứ không phải cúi đầu.

Kiểm tra tư thế

Cố gắng duy trì đường cong ở thắt lưng khi ngồi hoặc khi sử dụng điện thoại. Nếu cần sử dụng thiết bị của mình trong một thời gian dài, hãy cố gắng tìm một chiếc ghế hỗ trợ và một bề mặt để đặt tay lên. Tránh làm cổ phải xoay, hoặc kẹp điện thoại giữa tai và vai.

Nghỉ giải lao

Nên thư giãn sau mỗi 20 phút sử dụng điện thoại liên tục. Đứng dậy với vài động tác thể dục để giúp thư giãn vai và cột sống. Cân nhắc việc gọi điện thoại hơn là dành thời gian dài để nhắn tin.

Các tư thế kéo giãn

Hãy thử một hoặc tất cả các phương pháp kéo giãn này khi nghỉ giải lao:

Người Việt nào cũng đeo 30kg vật nặng lên cổ 2h mỗi ngày vì làm việc quen thuộc này - Ảnh 2.

Co bả vai: Hạ thấp hai vai. Từ từ kéo xương bả vai vào trong. Giữ trong vài giây. Thả lỏng và lặp lại.

Người Việt nào cũng đeo 30kg vật nặng lên cổ 2h mỗi ngày vì làm việc quen thuộc này - Ảnh 3.

Tài liệu tham khảo

Spine Universe, High Tech Can be a Pain in the Neck

Assessment of Stresses in the Cervical Spine Caused by Posture and Position of the Head, Journal Surgical Technology International, 2014

https://www.cbi.ca/web/rehabilitation-services/-/4-tips-to-avoid-neck-pain-caused-by-your-smartphone?fbclid=IwAR1_LIY8RV1eUsqdi3cAgeTi2RpzQnQ94BZBuXSrnpgMFvKiC_2K1LOkO6U ]

https://vtv.vn/cong-nghe/nguoi-viet-nam-su-dung-smartphone-ngay-khi-ngu-day-trung-binh-2-tieng-ngay-20180803170702657.htm

https://www.spine-health.com/conditions/neck-pain/how-does-text-neck-cause-pain

TS.BS Phạm Nguyên Quý

Trí thức trẻ

Trở lên trên