MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ thiếu điện cao, Bộ Công thương đề xuất phê duyệt thêm 11.000 MW điện gió, điện mặt trời

Bộ trưởng Công thương cho biết nguy cơ không có điện dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ là rất lớn.

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương đã chỉ rõ nguy cơ thiếu điện cao giai đoạn 2019 – 2020, kéo dài đến 2022 – 2023. Nguyên nhân là thời tiết bất lợi, các đập thuỷ điện không trữ đủ nước.

Việt Nam cũng đối diện với suy giảm ở thị trường năng lượng sơ cấp khi dự kiến phải nhập khẩu 20 triệu tấn than vào năm 2020 và đạt mức 35 triệu tấn vào năm 2035. Nguồn khí cũng không đủ cho các dự án ở Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công thương đã báo cáo lên Chính phủ để thống nhất triển khai trong trong thời gian tới. Theo đó, sẽ huy động các nguồn phát khác như điện than, điện khí, thuỷ điện và điện mặt trời.

Bộ cũng sẽ trình Chính phủ cơ chế mới về điện mặt trời với phương án thấp bổ sung thêm khoảng 6.000 MW điện mặt trời và 1.500 MW điện gió.

Trong trường hợp thiếu trầm trọng khi thủy điện không đủ nước, Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ phải cấp phép cho các dự án điện mặt trời, đặc biệt là tại các khu vực phụ tải cao như khu vực Tây Nam Bộ và các vùng công nghiệp miền Đông để huy động cao hơn. Cụ thể, nguồn điện mặt trời phải huy động 8.000 MW và điện gió là 3.000 MW.

Bộ Công thương cũng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đàm phán mua khí từ Malaysia, Thái Lan đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Ngành công thương cũng tính toán phương án chuyển đổi cơ cấu phát điện của một số nhà máy điện, như Điện Hiệp Phước chuyển từ chạy dầu sang dùng khí LNG nhập khẩu. Dự án này chuyển đổi sẽ có thêm công suất 400 MW.

Về dài hạn để phát triển bền vững lĩnh vực năng lượng, Bộ tính tới phát triển các trung tâm điện lực khí lớn như Long Sơn, Cà Ná và Bạc Liêu. Lãnh đạo Bộ cho biết sẽ đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII 8 trung tâm điện khí lớn vì Việt Nam hiện không còn khả năng phát triển điện than.


An Bình

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên