TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên giám đốc chi nhánh Cty ALCII gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng

21-04-2016 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 20/4, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Nhật Kiều (SN 1963), nguyên Giám đốc và Lê Mạnh Dũng (SN 1950), phó giám đốc Cty cho thuê Tài chính II, Chi nhánh Nam Sài Gòn (Cty ALCII – Nam Sài Gòn) về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, tháng 9/2007, sau khi lập dự án thuê tài chính, tài sản thuê là tàu biển có tổng giá trị là 33 tỷ đồng, Vũ Văn Long - Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ vận tải và giao nhận Phương Mai (trụ sở tại quận 7, TP Hồ Chí Minh) đã gặp Phạm Nhật Kiều để đề nghị duyệt cho Long thuê tài chính.

Mặc dù tài sản thuê tài chính là tàu biển mang tên “Phúc Hải 06” chưa đứng tên sở hữu của Cty Phương Mai, hơn nữa hồ sơ đề nghị thuê tài chính của Cty Phương Mai không đảm bảo về năng lực tài chính nhưng Phạm Nhật Kiều vẫn chỉ đạo Lê Mạnh Dũng ký duyệt đề xuất cho thuê để Kiều ký quyết định cho thuê tài chính với số tiền 33 tỷ đồng. Đến cuối năm 2008, Cty ALCII – Nam Sài Gòn tiếp tục giải ngân bổ sung 6,99 tỷ đồng cho Cty của Long.

Sau khi thuê tài chính, Cty Phương Mai không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo như cam kết, Vũ Văn Long bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Vì vậy, vào tháng 9/2011, Cty ALCII đã chấm dứt hợp đồng cho thuê tài chính trước hạn và thu hồi tài sản cho thuê để bán đấu giá.

Kết quả giám định của Ngân hàng nhà nước xác định, tính đến ngày 31/12/2014, Cty ALCII không thu hồi được tài sản đã cho thuê có tổng giá trị 60,4 tỷ đồng (trong đó tiền gốc là 26,2 tỷ đồng, còn lại là lãi).

Do bị can Long hiện đang bỏ trốn nên cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra bị can đến khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo Dương Lê

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên