TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên nhân khiến Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát Covid-19 lớn ở Nam Kinh

30-07-2021 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang trải qua sức ép lớn sau khi chùm ca mắc ở một sân bay tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đã lây lan ra 15 thành phố khác chỉ trong hơn 1 tuần.

Các ca mắc ở Trung Quốc đang lây lan nhanh hơn do biến thể Delta, biến thể hiện đã lan rộng ra 132 quốc gia và vùng lãnh thổ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong tuần này.

Chính sách "Không Covid" của Trung Quốc đã đặt sức ép lên thành phố Nam Kinh và tỉnh Giang Tô khi các quan chức cấp cao thừa nhận yêu cầu cần "sâu sắc rút ra" bài học, cải thiện việc ra quyết định và hiểu về việc kiểm soát dịch bệnh.

Nguyên nhân ổ dịch Nam Kinh bùng phát

Đợt bùng phát Covid-19 ở Nam Kinh đã lây nhiễm cho hơn 200 người, trong đó có ít nhất 30 người từ 15 thành phố, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Ổ dịch Nam Kinh bùng phát tuần trước khi một số nhân viên dọn vệ sinh tại Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu của thành phố mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế cộng đồng tin rằng, chùm ca mắc gần đây vẫn ở trong giai đoạn đầu. Ổ dịch Nam Kinh hiện đã lớn hơn đợt bùng phát dịch bệnh hồi tháng 5 ở tỉnh Quảng Đông, đồng thời là những ca lây nhiễm biến thể Delta trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc với 167 trường hợp được ghi nhận.

Các chuyên gia y tế cho biết sẽ có nhiều biện pháp giám sát hơn cần thực hiện để xác định liệu có thêm ca mắc liên quan đến sân bay này hay không và liệu có cần thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn hay không.

Sự quản lý kém hiệu quả được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát dịch bệnh lần này và liên quan đến một chuyến bay chở hàng quốc tế cách đó hơn 2 tuần.

9 nhân viên dọn vệ sinh sân bay đã dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 20/7 trong đợt xét nghiệm thường xuyên nhưng đã lây nhiễm cho các đồng nghiệp và các nhân viên khác. Ít nhất 173 người ở Nam Kinh mắc Covid-19, trong đó có hơn 60 nhân viên dọn vệ sinh, các nhà chức trách y tế của thành phố cho hay.

"Sân bay này đối mặt với một số vấn đề như việc giám sát còn kém, quản lý thiếu chuyên nghiệp, các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh không được thực hiện hiệu quả", Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Trung Quốc cho biết trong một thông báo trên website.

Theo thông báo trên, Sân bay Lộc Khẩu không tách riêng những nhân viên vệ sinh phụ trách các chuyến bay quốc tế với các chuyến bay nội địa, thiếu sự giám sát nghiêm túc hàng ngày. Hoạt động của các chuyến bay quốc tế và nội địa trộn lẫn với nhau khiến cho virus có thể xâm nhập từ bên ngoài và lây lan ở Trung Quốc.

Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc đã ban hành quy định hướng dẫn phòng chống Covid-19 cho các chuyến bay và sân bay, theo đó, cấm các nhân viên dịch vụ của các chuyến bay quốc tế sử dụng các địa điểm công cộng dành cho các hành khách. Họ cũng được yêu cầu không được tiếp xúc với các nhân viên phục vụ các chuyến bay nội địa.

Feng Jun, chủ tịch Eastern Airport Group phụ trách sân bay Nam Kinh đã tạm thời bị cho thôi chức ngày 23/7 do liên quan đến ổ dịch này.

Ngày 28/7, một cuộc họp đã diễn ra, trong đó có sự tham dự của Bí thư tỉnh ủy Giang Tô Lou Qinjian cùng Wang Hesheng và Lei Haichao, hai phó giám đốc Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Hai chuyên gia Wang Hesheng và Lei Haichao đã đến thành phố Nam Kinh ngày 28/7 để cố vấn về việc kiểm soát dịch bệnh.

Cuộc họp trên kêu gọi tất cả các cơ quan "xem xét vấn đề từ góc độ chính trị" và trách nhiệm chính trị trong việc ngăn ngừa sự lây lan Covid-19 từ Nam Kinh sang các thành phố khác.

Thận trọng mọi lúc mọi nơi 

Trong cuộc họp sáng 29/7, thị trưởng Giang Tô Wu Zhenglong nhận định với các quan chức rằng bài học ở Nam Kinh là "rất sâu sắc" và họ phải chú ý cũng như thận trọng mọi lúc trước dịch bệnh.

Zhang Wenhong, người đứng đầu khoa truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Huashan của Thượng Hải kêu gọi mọi người bình tĩnh và cẩn thận bởi sẽ phải mất khoảng 2 tuần để giám sát mức độ bùng phát dịch tại Nam Kinh.

"Tất cả các ca mắc ở những tỉnh, thành khác được phát hiện qua chuỗi lây nhiễm đều có liên quan đến sân bay ở Nam Kinh. Hiện chưa có sự lây lan lớn trong cộng đồng ngoài ổ dịch ở Nam Kinh, điều đó cho thấy dịch bệnh vẫn có thể kiểm soát được", chuyên gia này đánh giá.

"Nam Kinh đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt nên chúng ta có thể tự tin rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong vài tuần nếu các biện pháp có hiệu quả". Chuyên gia này cũng cho biết sẽ mất khoảng 2 tuần giám sát để xem liệu có bất kỳ ca mắc nào không liên quan trực tiếp đến sân bay không và nếu có thì sẽ cần "nhiều biện pháp quyết đoán hơn".

Sau một thời gian dài áp dụng chiến lược "Không Covid", các thành phố Trung Quốc đã phản ứng trước đại dịch bằng những biện pháp kiểm soát và giám sát nghiêm ngặt trên quy mô lớn như theo dõi tiếp xúc và phong tỏa. Các thành phố Châu Hải và Trung Sơn ở phía nam tỉnh Quảng Đông đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm chẩn đoán nucleic sớm sau khi phát hiện các trường hợp có liên quan đến ổ dịch Nam Kinh nhưng chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Thành phố Ninh Hương thuộc tỉnh Hồ Nam cũng áp dụng các biện pháp tương tự sau khi một cậu bé 12 tuổi tiếp xúc gần với một ca mắc từ tỉnh Tứ Xuyên.

Tại Bắc Kinh, sau khi một cặp đôi mắc Covid-19 vì gần đây tới Hồ Nam, 9 khu dân cư gần nhà họ đã bị đóng cửa. Các cư dân sẽ được giám sát ít nhất 2 tuần và được xét nghiệm 3 ngày/lần.

Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh kêu gọi người dân không ra khỏi thành phố.

"Mùa hè là thời gian cao điểm du lịch và tập trung đông người. Mọi người ra ngoài thường xuyên và di chuyển nhiều nơi nhưng không được nới lỏng các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh"./.


Theo Kiều Anh

VOV

Trở lên trên