TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Phó thống đốc vừa bị khởi tố từng giữ trọng trách gì ở Ngân hàng Nhà nước?

08-09-2017 - 21:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Đặng Thanh Bình có 25 năm công tác trong ngành ngân hàng, từng làm nhiệm vụ chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu tổ chức tín dụng. Ông nghỉ hưu năm 2015.

Chiều ngày 8/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

Như vậy đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng có một lãnh đạo cấp cao giữ đến chức Phó Thống đốc bị khởi tố.

Ông Đặng Thanh Bình từng có 25 năm công tác trong ngành ngân hàng. Năm 1994, ông bắt đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính, 3 năm sau chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

Đến năm 2002, ông là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước phụ trách công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; phòng chống rửa tiền; thông tin tín dụng; công tác pháp chế; hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động bảo hiểm tiền gửi, hoạt động của các hiệp hội trong ngành ngân hàng.

Ông cũng trực tiếp chỉ đạo, phụ trách các đơn vị gồm Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Pháp chế, Trung tâm Thông tin tín dụng. Ngoài ra, ông Đặng Thanh Bình còn làm nhiệm vụ chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Gắn liền với tên của ông Đặng Thanh Bình ở Ngân hàng Nhà nước còn có Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC). Từ trước khi được thành lập vào tháng 6/2013, ông Bình là Trưởng ban trù bị thành lập công ty này. Tháng 7 năm đó ông Bình được Thống đốc giao vị trí kiêm nhiệm chủ tịch Hội đồng thành viên của VAMC – chủ tịch đầu tiên của công ty này cho đến khi có quyết định mới.

Năm 2015, ông Đặng Thanh Bình nghỉ hưu theo chế độ.

Theo thông báo của cơ quan công an ngày 8/9, cơ quan này đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước. Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Ông Bình bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với bị can Đặng Thanh Bình, đồng thời khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên