MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng xin lỗi nhân dân vì thủ tục thuế

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc ngày 24-4 cho biết nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng lên tiếng xin lỗi nhân dân vì thủ tục của ngành thuế.

Sáng 24-4, tại hội nghị Công bố báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhắc lại một câu chuyện đáng nhớ liên quan đến lĩnh vực thuế.

Đó là cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra ngày 28-4-2014.

Theo Chủ tịch VCCI, khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói một câu rất day dứt: "Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá, tôi là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin lỗi nhân dân vì việc đó".

Theo ông Vũ Tiến Lộc, đó là lần đầu tiên ông thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xin lỗi nhân dân và Thủ tướng xin lỗi chính vì "bệnh" của ngành thuế.

Ông Lộc cho biết trong Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ, trên cơ sở phân tích thì ngành thuế của Việt Nam "đội sổ" ASEAN. Chỉ tính riêng thời gian nộp thuế của Việt Nam là 537 giờ/năm, trong khi mức của ASEAN là 121 giờ/năm. "Chính xếp hạng "đội sổ" của Việt Nam và lời kêu ca của người dân đã thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực này"-Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết.

Tại hội nghị này, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị trong thời gian tới, một trong những giải pháp quan trọng là cần tập trung vào cải cách thể chế, hoàn thiện các khung pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan, để tránh tình trạng chồng chéo, bất cập.

"Không để xảy ra những vấn đề như: chính quyền cũng thấy bất hợp lý, doanh nghiệp cũng thấy bất hợp lý, ai cũng thấy bất hợp lý, nhưng chỉ có điều hợp lý là vì quy định đó nằm trong luật nên buộc phải thực hiện"- ông Lộc nói và cho rằng phải sửa đổi những quy định bất hợp lý này.


Theo Văn Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên