MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư bán mạnh vàng, giá rớt xuống thấp nhất một tháng

23-08-2022 - 16:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư bán mạnh vàng, giá rớt xuống thấp nhất một tháng

Đồng USD leo lên mức cao nhất trong 5 tháng so với các đồng tiền lớn khác của thế giới, chính vì vậy vàng được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn.

Đồng USD leo lên mức cao nhất trong 5 tháng so với các đồng tiền lớn khác của thế giới, chính vì vậy vàng được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn.

Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng trong phiên ngày thứ Hai, nguyên nhân chính do đồng USD mạnh lên bởi các đợt nâng lãi suất của Fed nhiều khả năng sẽ đẩy giá trị đồng tiền này lên cao.

Tính đến hết phiên ngày thứ Hai, giá vàng đã giảm 6 phiên liên tiếp. Giá vàng giao ngay giảm 0,77% xuống 1.734,31USD/ounce. Sau khi rơi xuống ngưỡng thấp nhất tính từ ngày 27/7/2022. Giá vàng giao tương lai trên thị trường Mỹ giảm 0,86% xuống 1.747,7USD/ounce.

Đồng USD leo lên mức cao nhất trong 5 tháng so với các đồng tiền lớn khác của thế giới, chính vì vậy vàng được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Giá vàng chịu áp lực từ đồng USD và kỳ vọng thị trường cho thấy rằng chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ củng cố cho quan điểm cứng rắn của Ngân hàng Trung ương trong bài phát biểu tại Jackson Hole, Wyoming, chiến lược gia trên thị trường hàng hóa tại TD Securities – ông Daniel Ghali phân tích.

Ông Ghali dự báo giá vàng có thể rơi xuống dưới 1.700USD/ounce. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vàng vốn là tài sản không mang lại lợi suất.

Theo các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters, Fed nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 9/2022 khi mà xuất hiện nhiều kỳ vọng vào khả năng lạm phát tại Mỹ đã lập đỉnh và bởi nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ có thể đương đầu với thêm nhiều áp lực còn Fed chắc chắn sẽ nâng lãi suất thêm vài lần nữa trước thời điểm cuối năm nay, tuy nhiên một khi chu kỳ nâng lãi suất kết thúc, giá vàng sẽ bắt đầu tăng trở lại, ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh trong một nghiên cứu.

Theo dữ liệu mới công bố vào ngày thứ Sáu, nhiều nhà đầu tư trên thị trường giảm trạng thái với vàng trên COMEX.

Nỗi sợ về khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy chỉ số Dow Jones giảm 643 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đợt tăng điểm mùa hè của Dow Jones như vậy chính thức mất đà.

Theo Wall Street Journal, cả ba chỉ số chính của thị trường giảm điểm khi mà nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này của chủ tịch Jed – ông Jerome Powell tại Jackson Hole, trong đó, dự kiến ông sẽ đưa ra những cập nhật mới nhất về nỗ lực kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Đợt bán mạnh trong phiên ngày thứ Hai diễn ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ khép lại 4 tuần tăng điểm của chỉ số S&P 500 vào ngày thứ Sáu. Thị trường đã tăng điểm từ tháng 7 cho đến giữa tháng 8/2022 bởi những kỳ vọng vào khả năng lạm phát đã lập đỉnh, vì vậy sẽ cho phép Fed có quan điểm chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn cũng như lợi nhuận doanh nghiệp khởi sắc.

Tuy nhiên cho đến nay, các quan chức thuộc Fed vẫn thể hiện quan điểm chính sách tiền tệ, chính vì vậy nhà đầu tư kết luận rằng việc thị trường phục hồi diễn ra quá sớm. Triển vọng của thị trường hiện vẫn còn nhiều bất ổn khi mà nhà đầu tư đón nhận nhiều thông tin tích cực ví như tăng trưởng trên thị trường việc làm cùng lúc đó băn khoăn về khả năng biện pháp thắt chặt chính sách của Fed sẽ có thể đẩy kinh tế vào suy thoái.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên