MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư đại tài 98 tuổi tiết lộ cách làm giàu gói gọn trong 4 chữ: Đơn giản nhưng tiếc là nhiều người lựa chọn bỏ qua

31-12-2022 - 19:14 PM | Lifestyle

Nếu không thể hiểu được cụm từ này, bạn khó có thể thoát nghèo và sở hữu được khối tài sản khổng lồ như vị tỷ phú dưới đây.

Thực sự người giàu có tiền trước khi họ có khả năng hay họ có khả năng trước khi có tiền? Với câu hỏi này mỗi cá nhân sẽ có câu trả lời riêng. Song trong cuốn sách Poor Charlie's Almanack do nhà đầu tư đại tài Charlie Munger và thần chứng khoán Warren Buffett chắp bút đã tiết lộ câu trả lời cho ý hỏi này.

Nhà đầu tư đại tài 98 tuổi tiết lộ cách làm giàu gói gọn trong 4 chữ: Đơn giản nhưng tiếc là nhiều người lựa chọn bỏ qua - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đại tài Charlie Munger. Ảnh: Internet

Theo đó Munger tin rằng một người chỉ có thể nên giàu có nếu trước tiên anh ta hiểu được cụm chữ này: Nâng tầm tư duy.

Cẩn thận với kiểu tư duy nghèo nàn

Munger từng nói: Hãy nhận biết và thích nghi với bản chất thật của thế giới xung quanh bạn, đừng mong nó thích nghi vì bạn. Nhìn lại hành trình để có được khối tài sản lên đến 2,2 tỷ USD, bạn sẽ thấy ông luôn nhấn mạnh 4 từ, đó là "nâng tầm tư duy".

Những người có trình độ tư duy khác nhau sẽ có góc nhìn khác nhau về thế giới. Vì thế họ có 2 kết luận hoàn toàn khác nhau cho cùng một câu hỏi.

Nhà đầu tư đại tài 98 tuổi tiết lộ cách làm giàu gói gọn trong 4 chữ: Đơn giản nhưng tiếc là nhiều người lựa chọn bỏ qua - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Ví dụ, cùng là cải tạo nhà với ngân sách hạn hẹp, một số người quan tâm đến cách trang trí tổng thể ngôi nhà. Trong khi một số người lại chọn chỉ cần tập trung vào một số hạng mục như bếp, phòng tắm và nới lỏng các tiêu chí hay khu vực khác.

Bạn thấy đấy những người có trình độ tư duy khác nhau sẽ có cách nhìn thế giới khác nhau và cách thích ứng với sự việc khác nhau.

Giống như bạn đứng trên đỉnh của những ngọn núi khác nhau để ngắm nhìn phong cảnh. Phong cảnh nhìn thấy ở ngọn núi Purple Mountain cao 450m và núi Hoàng Sơn cao 1.864m sẽ rất khác nhau.

Người ở trên đỉnh núi 450m sẽ không cảm nhận được bậc thang đá dựng đứng, leo núi bên biển mây và cảnh săn mây lúc sáng sớm.

Khác biệt về trình độ tư duy chính là khác biệt về "độ cao", khác biệt về chiều cao dẫn đến khác biệt về cái nhìn toàn diện, trong đó có khoảng cách về của cải.

Cùng có mục tiêu mua nhà, mua xe, một số người có suy nghĩ phải cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa, tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Trong khi đó, những người có suy nghĩ gia tăng, lại lựa chọn sử dụng số tiền hiện có để làm đòn bẩy tài chính. Dựa vào lãi kép, sau khi đảm bảo nhu cầu cơ bản, họ tái đầu tư tất cả tài sản của mình để tiền sinh ra tiền, tài sản có thể tái sinh thành tài sản. Munger là một trong số những người có suy nghĩ này.

Những người có trình độ tư duy khác nhau sẽ có cách làm việc khác nhau, do đó số phận của họ cũng khác nhau. Nếu muốn trở nên giàu có, điều quan trọng nhất là nâng tầm tư duy. Nâng cao trình độ và loại bỏ những suy nghĩ kém cỏi là cách hiệu quả để bạn trở nên giàu có.

Làm thế nào để nâng tầm tư duy?

Nhà đầu tư Li Lu nói rằng Munger có cái nhìn rất sâu sắc. Ngay cả trong một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, ông vẫn có thể nhìn thấy bản chất của sự việc một cách nhanh chóng.

Nhà đầu tư đại tài 98 tuổi tiết lộ cách làm giàu gói gọn trong 4 chữ: Đơn giản nhưng tiếc là nhiều người lựa chọn bỏ qua - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Ông cũng được Warren Buffett đánh giá là người có thể nhìn rõ bản chất của một công việc kinh doanh phức tạp trong thời gian ngắn nhất có thể. Vậy Munger đã nâng cao trình độ tư duy của mình như thế nào. Dưới đây là 2 cách để bạn nâng cao trình độ tư duy do Munger gợi ý:

1. Hiểu các khái niệm theo cách nâng cao

Cùng là ô tô, khái niệm xuất hiện trong đầu của nhiều người chỉ là một phương tiện giao thông có 4 bánh. Song với những người đặc biệt, họ sẽ liên tưởng nhiều hơn đến trí tuệ nhân tạo, số hoá tự động hay các khái niệm nâng cao khác.

Khái niệm nâng cao là kết quả suy nghĩ của các bậc thầy, tuy ít chữ nhưng lại chứa đựng lượng thông tin vô cùng phong phú. Ưu điểm của việc sử dụng những khái niệm nâng cao là quan điểm và tư duy của bạn càng trở nên sắc bén hơn.

Ví dụ bạn càng hiểu những khái niệm nâng cao như lãi kép, đầu tư càng nhiều thì mức độ suy nghĩ cách trở nên giàu có của bạn cũng càng cao hơn những người chỉ biết đến các khái niệm như tiết kiệm tiền hay làm việc bán thời gian.

2. Áp dụng phương pháp đã được chứng minh

Đối với những người muốn trở nên giàu có, Munger từng gợi ý: Hãy nắm vững các mô hình khác nhau một cách thành thạo.

Đối với những người bình thường như chúng ta, để thành tạo các mô hình tư duy của các ngành khác nhau là điều khó khăn. Song thực tế để nắm vững một hoặc hai quy trình chính cũng có thể giúp bạn suy nghĩ và phân tích vấn để, đồng thời nâng cao trình độ tư duy.

Khi mua cổ phiếu và quỹ đầu tư, bạn không được mua và bán theo trực giác mà sử dụng thói quen đầu tư giá trị để kiếm tiền ổn định, lâu dài.

Trong cuộc sống chúng ta cần cố gắng tìm ra những phương pháp đã được chứng minh để áp dụng vào công việc và cuộc sống. Dẫu biết rằng điều đó là khó khăn nhưng chỉ có làm theo những phương pháp đã thu được thành công bạn mới có thể đạt được điều mình mong muốn. Từ đây bạn dễ dàng nâng cao trình độ tư duy của bản thân một cách hiệu quả.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên