TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lo ngại trước xu hướng lợi suất trái phiếu tăng cao, Phố Wall giao dịch trong ảm đạm

20-02-2021 - 06:52 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư lo ngại trước xu hướng lợi suất trái phiếu tăng cao, Phố Wall giao dịch trong ảm đạm

Kết thúc phiên 19/2, chứng khoán Mỹ nhanh chóng đảo ngược mức tăng ở đầu phiên.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày chỉ tăng chưa đến 1 điểm, ở mức 31.494,32 điểm, sau khi tăng hơn 150 điểm trước đó trong phiên. Chỉ số S&P 500 giảm 0,19% ở mức 3.906,71 điểm. Nasdaq Composite tăng ít hơn 0,1% lên 13.874,46 điểm.

Mặc dù các chỉ số chính giao dịch cao hơn trong hầu hết nửa đầu phiên, nhưng lợi suất trái phiếu tăng cùng xu hướng chốt lời đối với cổ phiếu big tech dường như đã làm giảm sự lạc quan. Trong tuần này, S&P 500 mất 0,71% trong khi Nasdaq giảm 1,57%, Chỉ số Dow tăng nhẹ 0,11%.

Các cổ phiếu chu kỳ có diễn biến tích cực hơn, với các ngành vật liệu, năng lượng và công nghiệp tăng lần lượt 1,8%, 1,7% và 1,6%. Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và tiêu dùng là một trong những nhóm giảm mạnh nhất.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cũng có xu hướng bị ảnh hưởng bởi diễn biến của nền kinh tế, đã đạt được mức tăng vững chắc vào thứ Sáu. Russell 2000 tăng thêm 2% trong khi Facebook, Amazon, Netflix và Microsoft đều giảm. Apple kết thúc tuần giảm 4%.

Không phải tất cả toàn bộ lĩnh vực công nghệ đều có diễn biến kém, khi các nhà sản xuất chip đã chứng minh được khả năng phục hồi. Applied Material - sản xuất thiết bị được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn, đã đưa ra dự báo quý II tốt hơn mong đợi, theo đó cổ phiếu tăng 5,3%.

Các cổ phiếu nhạy cảm với nền kinh tế ghi nhận đà tăng, sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNBC rằng cần phải có thêm các biện pháp kích thích kinh tế, ngay cả khi một số dữ liệu kinh tế cho thấy sự phục hồi đang diễn ra. Bà nói thêm, một gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD có thể giúp thị trường lao động Mỹ hồi phục hoàn toàn trong 1 năm.

Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán với mức tăng kỷ lục đã bị đình trệ một chút trong tuần này do lo ngại về lợi suất trái phiếu tăng và lạm phát cao hơn có thể xuất hiện.

Một số nhà đầu tư cho biết sự bi quan trước việc lợi suất và kỳ vọng lạm phát tăng vọt đã khiến Phố Wall chững lại trong những phiên gần đây. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 1 năm và vào thứ Sáu đã tăng thêm 5 điểm cơ bản lên 1,34%.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên