TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư sang tay tới 340 triệu cổ phiếu Eximbank, trị giá trên 5.400 tỷ

12-04-2019 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư sang tay tới 340 triệu cổ phiếu Eximbank, trị giá trên 5.400 tỷ

Chỉ riêng trong vòng 1 tháng trở lại đây có 230 triệu cổ phiếu EIB đã được sang tay, có phiên nhà đầu tư thỏa thuận tới gần 60 triệu cổ phiếu, trị giá trên 1.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) đang thu hút sự quan tâm của dư luận xoay quanh chiếc ghế nóng Chủ tịch hội đồng quản trị. Theo thông báo cáo của ngân hàng, bà Lương Thị Cẩm Tú được đa số các thành viên HĐQT bầu làm chủ tịch hôm 22/3, việc này đã được báo cáo tới Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban chứng khoán. Tuy nhiên ông Lê Minh Quốc - cựu chủ tịch HĐQT - lại cho rằng việc bãi nhiệm ông là không hợp pháp, và ông này kiện 7 thành viên Hội đồng quản trị của Eximbank lên tòa (bao gồm cả 2 thành viên người Nhật là đại diện của cổ đông lớn SBMC). Tòa án sau khi thụ lý đơn của ông Quốc, đã thông báo áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng thực hiện Nghị quyết của Hội đồng quản trị Eximbank về việc thay đổi chủ tịch.

Trong khi câu chuyện về nhân sự cấp cao còn chưa ngã ngũ và chờ thông báo chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước cùng cơ quan quản lý cũng như cuộc họp đại hội cổ đông thường niên sắp tới (mà chưa chắc đã diễn ra theo kế hoạch do ngày 26/4), thì một diễn biến khác ở Eximbank cũng thu hút sự chú ý không nhỏ của nhà đầu tư chứng khoán đó là các giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB rất lớn.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, trong vòng 1 tháng trở lại đây đã có hơn 230 triệu cổ phiếu EIB được giao dịch thỏa thuận, trị giá gần 4.145 tỷ đồng - khối lượng sang tay khổng lồ của một cổ phiếu ngân hàng. Trong đó có những phiên thỏa thuận trị giá trên dưới cả ngàn tỷ, ví dụ sang tay 60 triệu cổ phiếu trị giá trên 1.000 tỷ đồng ở phiên ngày 03/5, hay giao dịch trên 47 triệu cổ phiếu trị giá 870 tỷ đồng, hoặc phiên ngày 02/4 thỏa thuận hơn 40 triệu cổ phiếu trị giá gần 740 tỷ.

Nhà đầu tư sang tay tới 340 triệu cổ phiếu Eximbank, trị giá trên 5.400 tỷ - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Eximbank đã tăng 25% trong năm nay bất chấp những lùm xùm quanh ghế chủ tịch Hội đồng quản trị

Đáng chú ý, không chỉ lượng cổ phiếu được sang tay khổng lồ mà giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu này cũng tăng đáng kể, còn giá cổ phiếu thì duy trì ở mức cao trên 17.000 đồng bất chấp những thông tin lùm xùm liên quan đến nhân sự cấp cao. Mức giá này đã tăng 25% so với cuối năm 2017 và là ở vùng giá cao nhất kể từ cuối năm 2011.

Trước đó trong tháng 1, tháng 2 và nửa đầu tháng 3/2019 cũng có nhiều giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB và tính tổng từ đầu năm tới nay đã có 340 triệu cổ phiếu EIB được sang tay, trị giá không dưới 5.400 tỷ, chiếm xấp xỉ 28% lượng cổ phiếu đang lưu hành của nhà băng này.

Đến thời điểm này vẫn chưa có nguồn tin chính thức nào cho biết các giao dịch thỏa thuận trên do ai mua, ai bán. Song với những diễn biến vừa qua, rõ ràng cơ cấu cổ đông của Eximbank đang có sự dịch chuyển, và không loại trừ tại đại hội cổ đông thường niên tới đây (nếu không có gì thay đổi thì sẽ vào ngày 26/4) các cổ đông này sẽ lộ diện. 

Hiện cổ đông lớn nhất của Eximbank được công bố chính thức là SBMC của Nhật nắm 15% vốn, VOF Investment Limited nắm 4,97% còn Vietcombank giữ 4,82%. Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên