TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Trung Quốc vung hàng tỷ USD để tranh nhau giành giật “vàng trắng” giữa cơn sốt

14-10-2021 - 18:05 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Trung Quốc vung hàng tỷ USD để tranh nhau giành giật “vàng trắng” giữa cơn sốt

Nhà sản xuất vàng Zijin và nhà sản xuất pin CATL đang tăng tốc trên cuộc đua giành “vàng trắng” - nguyên liệu chủ chốt sản xuất pin xe điện.

Cuộc cạnh tranh của các nhà đầu tư Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc đã chi hơn 1 tỷ USD để giành quyền sở hữu 3 mỏ lithium ở Argentina, trong cuộc chạy đua đảm bảo nguồn cung "vàng trắng" – nguyên liệu quan trọng đối với hầu hết các hoạt động sản xuất pin ô tô điện.

Argentine là quốc gia có sản lượng khai thác lithium kém hơn Chile và Australia. Nước này đã và đang cải cách luật, giảm thuế và cải thiện cơ sở hạ tầng, nhằm tăng doanh thu xuất khẩu.

Động thái này đã thu hút sự chú ý cả của các công ty ngoài lĩnh vực khai thác lithium như nhà sản xuất vàng và đồng của Trung Quốc - Zijin Mining Group và Contemporary Amperex Technology Ltd. (CATL) - nhà sản xuất pin ô tô hàng đầu của Trung Quốc.

Vào ngày 10/10, Zijin cho biết họ đã đạt được thỏa thuận mua Neo Lithium được niêm yết tại Toronyo với giá 770 triệu USD.

Tài sản chính của Neo là dự án mỏ muối lithium Tres Quebradas (3Q) Salar ở tỉnh Catamarca, tây bắc Argentina và nằm trong "Tam giác Lithium" với Bolivia và Chile.

Ngày 29/9, CATL - công ty nắm giữ 8% cổ phần của Neo - cho biết họ sẽ mua Millennial Lithium, một công ty khai thác khác ở Argentina được niêm yết tại Toronto, với giá 303 triệu USD. Tài sản chính của Millennial là dự án mỏ muối lithium Pastos Grandes ở tỉnh Salta của Argentina.

Công ty Ganfeng Lithium của Trung Quốc trong tháng 7 đã nói rằng họ sẽ mua Millennial Lithium với giá 284 triệu USD. Trong khi đó, họ đã đạt được thỏa thuận nâng cổ phần trong dự án lithium Mariana ở Salta lên 100% bằng cách mua 8,6% cổ phần còn lại của International Lithium được niêm yết ở Toronto với giá 13,5 triệu USD.

Theo ngân hàng đầu tư Jefferies, ở Trung Quốc, giá lithium cacbonat, hợp chất sử dụng để sản xuất pin lithium-ion, đã tăng hơn 230% trong năm nay, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 10. Trong khi giá của nhiều mặt hàng cũng tăng mạnh, lithium đặc biệt được chú ý vì nhu cầu xe điện tăng cao hơn.

Riêng ở Trung Quốc, doanh số bán xe điện đang tăng gần gấp 3 lần so với năm ngoái. Theo dữ liệu công bố ngày 12/10 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, tính đến ngày 30/6, đã có 2,16 triệu chiếc xe được bán ra. Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe điện Trung Quốc Nio - William Li – dự đoán rằng xe điện sẽ chiếm 1/5 tổng doanh số bán ô tô trong năm tới, tăng 6% so với với năm 2020.

Nhà đầu tư Trung Quốc vung hàng tỷ USD để tranh nhau giành giật “vàng trắng” giữa cơn sốt - Ảnh 1.

Argentina có trữ lượng lithium lớn thứ hai thế giới, nhưng hiện là nhà sản xuất lớn thứ ba. Ảnh: RT

Tam giác vàng Lithium trở thành điểm nóng

Nhu cầu tăng cao đã kích thích sự chú ý đến các bãi muối ở Tam giác Lithium.

Theo số liệu của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, ba quốc gia Nam Mỹ nằm trong khu vực này sở hữu gần 60% trữ lượng lithium toàn cầu. Các mỏ ở Chile phát triển rất tốt còn Bolivia từ lâu đã phải đối mặt với bất ổn chính trị.

Ông Ryan C. Berg, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, cho biết: "Argentina mang đến một viễn cảnh đầy triển vọng trong việc mở rộng ngành công nghiệp lithium, khi nước này tìm kiếm cơ hội phục hồi nền kinh tế". Ông Ryan cũng lưu ý rằng Argentina chỉ kém Bolivia về tổng trữ lượng đã được xác định trên toàn cầu.

Chủ tịch Zijin – Chen Jinghe – đã thể hiện sự quan tâm của công ty ông bằng việc mua vào sản xuất lithium trong tháng 8. Trong thông báo cuối tuần qua, ông nói: "Dự án muối lithium Q3 của Neo là một trong những dự án lớn nhất và cao cấp nhất trên thế giới. Đây là một lựa chọn tốt cho Zijin để tham gia vào lĩnh vực khoáng chất năng lượng mới".

Dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến hàng năm sẽ sản xuất 20.000 tấn lithium cacbonat cho pin trong vòng 35 năm, theo nghiên cứu khả thi được hoàn thành vào tháng 4.

Zijin đặt mục tiêu kết thúc thỏa thuận vào nửa đầu năm 2022, trong khi chờ phê duyệt theo quy định. Các nhà phân tích không thấy có trở ngại gì trên con đường này.

Theo nghiên cứu tính khả thi của Millennial Lithium, dự án Pastos Grandes mỗi năm có thể sản xuất 24.000 tấn lithium cacbonat cho pin và kéo dài trong vòng 40 năm. Trong khi đó, giai đoạn đầu của dự án Mariana sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 20.000 tấn clorua liti.

Không giống như CATL và Zijin, Ganfeng sở hữu rất nhiều tài sản lithium trên khắp thế giới.

Vào cuối tháng 8, họ đã đạt được thỏa thuận mua Bacanora Lithium được niêm yết tại London với giá 284,8 triệu bảng Anh (387 triệu USD). Tài sản của Bacanora là tiền ký quỹ Mexico được đặt để sản xuất 20.000 tấn lithium cacbonat mỗi năm.

Ganfeng cũng có các mỏ lithium ở Trung Quốc, Australia và dự án lithium Cauchari-Olaroz ở tỉnh Jujuy, Argentina.

Việc xây dựng giai đoạn đầu sẽ hoàn thành vào năm tới, tạo tiền đề cho việc khai thác 40.000 tấn lithium cacbonat mỗi năm trong giai đoạn 2. Công suất 20.000 tấn nữa sẽ đi vào hoạt động năm 2025.

George Ireland, chủ tịch Lithium Americas, một đối tác trong dự án, cho biết: "Cauchari-Olaroz đang trên đà trở thành nhà máy sản xuất muối lithium lớn nhất trong hơn 20 năm".

Ganfeng sở hữu 12,6% cổ phần của công ty và đồng thời cũng là người cho vay.

Đối thủ nội địa lớn nhất của Ganfeng, Tianqi Lithium, trở thành cổ đông lớn thứ hai của SQM – nhà sản xuất lithium lớn nhất ở Chile, trong một thương vụ trị giá 4,1 tỷ USD năm 2018.

Nhà nghiên cứu Berg ở Washington tin rằng Mỹ nên lưu ý đến việc thực hiện thỏa thuận của Trung Quốc và nhu cầu cần được giúp đỡ của các nền kinh tế bất ổn ở Nam Mỹ.

Ông nói: "Trung Quốc không chỉ tăng cường đầu tư vào các nước Tam giác Lithium mà còn củng cố các mối quan hệ song phương thông qua chính sách ngoại giao vắc xin". Ông đồng thời cảnh báo các thỏa thuận của công ty có nghĩa là Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục thống trị ngành công nghiệp mới nổi lithium.

Tham khảo Nikkei

Khánh Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên