TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà dự báo chính xác nhất thế giới: Giá vàng có thể đạt đỉnh trong 2 năm tới

14-10-2016 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Nhà dự báo chính xác nhất thế giới: Giá vàng có thể đạt đỉnh trong 2 năm tới

Theo Incrementum AG, lạm phát tăng cùng với niềm tin yếu ớt vào năng lực khôi phục tăng trưởng toàn cầu của các NHTW sẽ một lần nữa kéo vàng tăng giá. Phía này cũng cho biết giá vàng miếng có thể đạt đỉnh trong 2 năm tới.

Ronald Stoeferle – giám đốc điều hành công ty Incrementum tại Liechtenstein – hiện quản lý 101 triệu USD tại Liechtenstein nhận định, giá hàng tiêu dùng đang bắt đầu tăng trở lại do giá dầu phục hồi, trong khi lãi suất thấp hoặc âm, cùng với động thái mua vào trái phiếu của các NHTW nhưng không thể kích thích nền kinh tế.

Theo số liệu từ Bloomberg, Incrementum là nhà dự báo hàng đầu đối với các mặt hàng kim loại quý trong quý trước.

Lạm phát có thể bất ngờ tăng và đó sẽ là lúc bạn muốn có nhiều vàng hơn trong danh mục của mình”, Stoeferle – 35 tuổi – cho biết. “Điều quan trọng là năng lực và hướng đi của lạm phát, chứ không phải tỷ lệ lạm phát là bao nhiêu. Trong bối cảnh những biện pháp thử nghiệm tiền tệ mới được đưa ra, khả năng lạm phát có thể bất ngờ tăng mạnh trong tương lai đem lại sức hấp dẫn cho vàng”.

Đường biểu thị điểm hòa vốn 10 năm đang tăng. Lạm phát dự kiến đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4.
Đường biểu thị điểm hòa vốn 10 năm đang tăng. Lạm phát dự kiến đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4.

Nửa đầu năm nay, vàng tăng mạnh do Fed hết lần này đến lần khác trì hoãn tăng lãi suất, lãi suất âm tiếp tục được duy trì ở châu Âu và Nhật Bản cùng với rủi ro chính trị leo thang sau khi Anh rời EU. Gần đây, giá vàng vừa trải qua tuần giảm mạnh nhất trong hơn gần một năm trong bối cảnh khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 12 tăng cao, lợi suất trái phiếu tăng cùng với nhiều lo lắng rằng NHTW đã chạm đến giới hạn khả năng của mình.

Hôm thứ 3, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 10 năm và lợi suất trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát (TIPS) cùng thời hạn – thước đo kỳ vọng giá cả - đã tăng khoảng 1,69% - mức cao nhất kể từ tháng 4. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát của Fed là 2%.

Theo Stoeferle, giá vàng có thể trở lại mức 1.365 USD/ounce trong năm nay và thậm chí tăng lên hơn 2.000 USD năm 2018, vượt mức đỉnh lịch sử 1.917 USD năm 2011. Hôm thứ 4, giá vàng miếng giao ngay trên sàn hàng hóa London ở mức 1.253,94 USD/ounce.

Tuy nhiên, một số người vẫn có thái độ hoài nghi. Theo giám đốc chiến lược toàn cầu của Deutsche Bank, giá vàng miếng đang được định giá cao hơn 20-25% và tuần giảm mạnh vừa qua có thể chỉ là khởi đầu cho một đợt bán tháo lớn hơn trong năm nay. Khả năng từ nay đến cuối năm 2017 sẽ có 3 lần tăng lãi suất cho thấy cơ hội để vàng tăng giá là khá hiếm hoi. Luc Luyet – chiến lược gia tiền tệ tại Pictet Wealth Management nhận định.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên