MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính

26-06-2022 - 08:29 AM | Lifestyle

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính

Làm theo lời khuyên của Tom Corley giúp mọi người bớt lo lắng hơn nhiều về tài chính của bản thân.

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính - Ảnh 1.

Tom Corley, nhà hoạch định tài chính và là tác giả của cuốn sách bán chạy "Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo".


Tom Corley tên đầy đủ là Thomas C. Corley, sinh ra trong một gia đình triệu phú tại Mỹ. Năm ông lên 9 tuổi, gia đình đã khánh kiệt chỉ trong vòng một đêm. Ngay từ nhỏ bối cảnh đó đã giúp ông có óc quan sát tài tình và nhận ra nhiều sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Hiện tại, Tom Corley là Chủ tịch của Cerefice and Company CPAs, một trong những công ty tài chính hàng đầu ở New Jersey. Ông cũng là tác giả của cuốn sách tài chính bán chạy "Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo".

Bài viết dưới đây sẽ là lời khuyên của Tom Corley cho mọi người về cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính.

Khi tôi nói chuyện với học sinh trung học và đại học trên khắp đất nước về cách phát triển thói quen kiếm tiền thông minh thì luôn bắt đầu bài thuyết trình với cùng một câu hỏi: “Có bao nhiêu người trong số các bạn muốn thành công về mặt tài chính?”. Sau đó, tôi hỏi tiếp: “Có bao nhiêu người trong số các bạn nghĩ rằng mình sẽ thành công?”.

Mỗi khi tôi hỏi hai câu đầu tiên, có thể tin rằng gần như mọi bàn tay sẽ giơ lên. Sau đó, tôi hỏi câu thứ ba: “Có bao nhiêu người đã tham gia một khóa học ở trường để thành công về mặt tài chính?”. Và không ai giơ tay trả lời câu cuối cùng này.

Qua nhiều năm, tôi thấy rõ rằng hầu hết mọi học sinh đều muốn thành công, hy vọng hoặc tin rằng mình sẽ thành công. Nhưng hiếm khi họ được dạy cách theo đuổi mục tiêu này. Cùng với các yếu tố khác sẽ khiến mọi người phải sống theo kiểu nhận lương để duy trì cuộc sống.

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính - Ảnh 3.

Sẽ có những giai đoạn mà các quyết định về tiền bạc mang tới tác dụng khác nhau. Ví dụ khi bạn bắt đầu đi làm, gặp gỡ đối tác, lập gia đình, mua nhà và nghỉ hưu.

Các lựa chọn tiền bạc trong một giai đoạn này sẽ có tác động đến các giai đoạn khác. Trong cuốn sách của tôi là "Thói quen kiếm tiền thông minh ở mọi giai đoạn của cuộc đời”, đã chia sẻ những thói quen có thể giúp phát triển sự giàu có và thậm chí trở nên độc lập về tài chính.

Nếu một phần trong kế hoạch dài hạn của bạn là trở thành cha mẹ, dựa trên nghiên cứu về thói quen làm giàu, tôi đã phát hiện ra rằng có ba điểm chính mà các quyết định về tiền bạc có khả năng tác động nhiều nhất.

Giai đoạn 1: Khi bạn bắt đầu đi làm

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính - Ảnh 4.

Một trong những thời điểm tốt nhất để rèn thói quen kiếm tiền thông minh là khi bạn bắt đầu đi làm, vì đây là những lựa chọn tạo nền tảng tài chính. Một số thói quen hiệu quả nhất ở giai đoạn này bao gồm:

- Tự động hóa tiết kiệm và đầu tư

Hầu hết các triệu phú trong nghiên cứu về thói quen làm giàu của tôi đã bắt đầu tiết kiệm và đầu tư ít nhất là 5% lương của họ ngay sau khi đi làm. Hàng năm, họ sẽ tăng tỷ lệ tiết kiệm của mình lên đến 20%.

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm và đầu tư một cách nhất quán là tự động hóa thói quen. Có một tỷ lệ phần trăm nhất định tự động rút từ tài khoản ngân hàng và đầu tư lập tức. Tôi khuyên bạn nên phân bổ 2% lương vào một tài khoản tiết kiệm cho vấn đề sức khỏe.

- Tìm nhà ở trong khả năng tài chính

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra số tiền bạn đủ khả năng chi tiêu cho đầu mục nhà ở, lời khuyên nên giữ chi phí bằng hoặc dưới 25% thu nhập mỗi tháng. Bởi vì điều đó sẽ cho phép bạn thanh toán các hóa đơn hàng tháng và tiết kiệm/đầu tư cho tương lai. Mặc dù chi phí sinh hoạt khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn ở, nhưng việc tìm kiếm người ở chung, hoặc thậm chí sống cùng gia đình để giúp tiết kiệm là điều đáng cân nhắc.

- Hạn chế chi phí di chuyển

Nếu công việc hoặc cuộc sống của bạn không cần đến ô tô, lời khuyên là đừng mua mà nên thuê một chiếc. Đó là tiền mà bạn có thể dành cho các mục tiêu khác, hoặc tiết kiệm đầu tư. Nếu bạn thực sự cần một chiếc ô tô, tôi khuyên nên chi tiêu 5% mức lương hoặc ít hơn cho chi phí, có thể bao gồm việc thanh toán khoản vay hàng tháng hoặc tiền thuê xe, bảo hiểm, phí đăng ký, bảo dưỡng, sửa chữa và phí đậu xe.

Giai đoạn 2: Khi bạn đang cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính - Ảnh 5.

Tiền có thể trở thành một nguồn lực hạn chế hơn khi bạn đang nuôi một gia đình. Có một số thói quen quan trọng về tiền bạc mà bạn có thể thực hiện trong giai đoạn này sẽ giúp ích về lâu dài.

- Hãy nhớ sự khác biệt giữa thanh đạm và rẻ tiền

Tiết kiệm có nghĩa là chi ít tiền nhất cho hàng hóa hoặc dịch vụ chất lượng cao nhất. Chìa khóa ở đây là tìm kiếm chất lượng trước tiên và sau đó tập trung vào việc tìm kiếm hàng hóa hoặc dịch vụ ít tốn kém nhất, chất lượng cao.

- Duy trì một ngân sách nhất quán

Tìm ra số tiền bạn có thể phân bổ cho từng loại ngân sách của mình và cố gắng hết sức để gắn bó với nó. Điều này không có nghĩa là bạn phải trốn tránh mọi thứ hoặc bỏ các sở thích đi. Lời khuyên tốt nhất là theo nguyên tắc chung, hãy giữ những thứ như chi phí du lịch và quần áo ở mức thấp nhất. Ví dụ, bằng hoặc dưới 5% mức lương của bạn.

- Dành thời gian cho những người có mục tiêu chung

Nếu bạn muốn hình thành thói quen tiết kiệm tích cực và có chủ đích, hãy kết giao với những người bạn có cùng mục tiêu tài chính. Có những ảnh hưởng đó trong cuộc sống có thể thúc đẩy bạn đi đúng hướng.

Giai đoạn 3: Khi bạn sắp nghỉ hưu

Nhà hoạch định đưa lời khuyên: 3 cách cần áp dụng trong mỗi giai đoạn cuộc đời để viên mãn về tài chính - Ảnh 6.

Khi bạn già đi, các ưu tiên tài chính sẽ lại thay đổi. Riêng đối với các bậc cha mẹ, khi con cái đã bắt đầu cuộc sống trưởng thành, điều này có nghĩa là bạn có nhiều tiền dành cho mình. Bây giờ là cơ hội tốt để đánh giá lại, đặc biệt khi việc nghỉ hưu ngày càng đến gần. Theo nghiên cứu của tôi, một số thói quen kiếm tiền thông minh mà bạn có thể thực hiện ở giai đoạn này bao gồm:

- Tiếp tục sống thanh đạm

Điều này có nghĩa là bạn phải có chủ đích về chi tiêu của mình và giữ các khoản chi cho kỳ nghỉ, quần áo và ăn uống ở mức thấp hơn. Nếu bạn đột nhiên có một số tiền mặt hãy nghĩ về cách áp dụng nó vào một mục tiêu mới hoặc tăng cường tiết kiệm khi nghỉ hưu.

- Xem xét các khoản nợ tồn đọng

Đặc biệt nếu bạn có thế chấp một căn nhà, bây giờ có thể là thời điểm tốt để tái cấp vốn hoặc trả hết. Nếu bạn đang cảm thấy quá tải đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

- Kết nối với một nhà hoạch định tài chính

Nếu bạn chưa tham gia vào một kế hoạch tài chính, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Các chuyên gia có thể giúp bạn tìm ra cách tăng các khoản đầu tư, tối đa hóa khoản đóng góp vào tài khoản hưu trí và đặt thu nhập vào nơi sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho tương lai.

Theo grow.acorns

https://afamily.vn/nha-hoach-dinh-dua-loi-khuyen-3-cach-can-ap-dung-trong-moi-giai-doan-cuoc-doi-de-vien-man-ve-tai-chinh-20220621155330373.chn

Theo Hồng Nhung

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên