TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà sản xuất phim “Sói già Phố Wall” bị buộc tội trong vụ 1MDB

05-07-2019 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Nhà sản xuất phim “Sói già Phố Wall” bị buộc tội trong vụ 1MDB
Nhà sản xuất phim Riza Aziz - Ảnh: Bloomberg.

Riza Aziz bị cho là đã nhận tổng cộng 248,2 triệu USD tiền biển thủ từ 1MDB...

Riza Aziz, một trong những nhà sản xuất của bộ phim Hollywood nổi tiếng "The Wolf of Wall Street" (Sói già Phố Wall), đã bị nhà chức trách Malaysia buộc tội trong "đại án" tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Theo hãng tin Bloomberg, xuất hiện tại tòa án ở Kuala Lumpur ngày 5/7, ông Riza đối diện 5 cáo buộc về tội rửa tiền. Ông bị cho là đã nhận tổng cộng 248,2 triệu USD tiền biển thủ từ 1MDB.

Riza - con riêng của vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - đã bác bỏ những cáo buộc này và được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 1 triệu Ringgit, tương đương gần 242.000 USD.

Malaysia hiện đang tập trung nỗ lực thu hồi số vốn đã bị thất thoát ở 1MDB. Tháng 6 vừa qua, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia đã tiến hành một vụ kiện tịch biên tài sản liên quan đến các thành viên gia đình ông Najib, trong đó có ông Riza.

Với số tiền bị biển thủ được cho là lên tới 4,5 tỷ USD, vụ bê bối 1MDB đã chạm tới ngưỡng cao nhất của nền chính trị Malaysia. Ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ Goldman Sachs cũng vướng vào bê bối này với một vụ án hình sự.

Ông Riza nhà nhà đồng sáng lập xưởng phim Red Granite Pictures Inc. ở Hollywood. Năm ngoái, ông đã chấp nhận nộp phạt 60 triệu USD cho Bộ Tư pháp Mỹ để giải quyết cáo buộc của cơ quan này cho rằng tiền làm phim "Sói già Phố Wall" là tiền biển thủ từ 1MDB.

Sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã trao trả lại số tiền này cho Malaysia, cùng với tiền thu được từ việc bán những tài sản từng thuộc về nhà tài phiệt Low Taek Jho, một người bạn của Riza. Low được coi là một chủ mưu trong vụ bê bối 1MDB và hiện đang bị truy nã quốc tế.

Các cáo buộc của Malaysia đối với Riza liên quan đến cáo giao dịch diễn ra từ năm 2011-2012 từ Good Star Ltd., một công ty có liên hệ với Low, đến một tài khoản ngân hàng ở Los Angeles thuộc về Red Granite Production Inc..

Riza còn bị cáo buộc nhận tiền chuyển từ công ty có tên Aabar Investments PJS Ltd. tới một tài khoản ở Singapore thuộc về công ty Red Granite Capital Ltd.. Trong số này có 133 triệu USD chuyển vào tháng 6/2012. Cơ quan công tố Malaysia nghi số tiền này cũng bị biển thủ từ 1MDB.

Ông Riza là con trai từ cuộc hôn nhân trước của bà Rosmah Mansor, vợ của ông Najib. Vào tháng 7 năm ngoái, Riza đã bị cơ quan chống tham nhũng Malaysia thẩm vấn, nhưng chưa bị buộc tội vào thời điểm đó.

Về phần mình, ông Najib đang bị xét xử về 7 trong tổng số 42 tội danh mà ông bị cáo buộc trong vụ tham nhũng tại 1MDB. Bà Rosmah cũng bị buộc tội tham nhũng. Cả hai ông bà này đều tuyên bố mình vô tội.


Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên