TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nha sĩ Mỹ: 2 căn bệnh phổ biến do đeo khẩu trang trong thời gian dài, cần sớm khắc phục

11-08-2020 - 14:34 PM | Sống

Nha sĩ Mỹ: 2 căn bệnh phổ biến do đeo khẩu trang trong thời gian dài, cần sớm khắc phục

Sau khi các phòng khám nha khoa mở cửa trở lại, các nha sĩ Mỹ phát hiện ra các căn bệnh do đeo khẩu trang dài ngày gây ra. Khuyến cáo bạn nên khắc phục ngay từ nguyên nhân.

Đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể gây ra 2 chứng bệnh răng miệng

Với việc mở cửa trở lại các phòng khám nha khoa ở Hoa Kỳ sau một thời gian dài phải tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, các bác sĩ phát hiện ra rằng dịch bệnh này đã làm trầm trọng thêm các vấn đề răng miệng của nhiều người, chẳng hạn như sâu răng, tụt nướu và hôi miệng nghiêm trọng. Loại bệnh này có thể được gọi chung là do "miệng đeo khẩu trang".

Người sáng lập một phòng khám nha khoa ở Manhattan, bác sĩ nha khoa Rob Ramondi, nói rằng mọi người đã đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, và điều này đã gây ra nhiều vấn đề mới.

Người có khoang miệng khỏe mạnh có thể sẽ bị viêm nướu, người chưa từng bị sâu răng cũng bị sâu răng. Nhiều người đến khám và nói rằng họ bị hôi miệng, thực ra khi hơi thở có mùi hôi thì họ đã bắt đầu bị bệnh nha chu, hoặc do miệng và lưỡi khô, trên lưỡi có rất nhiều vi khuẩn phát triển sinh ra mùi khó chịu.

Có thể nói 50% bệnh nhân đến điều trị đều liên quan đến việc đeo khẩu trang dài ngày nên chúng tôi gọi đây là loại bệnh "miệng đeo khẩu trang".

Nha sĩ Mỹ: 2 căn bệnh phổ biến do đeo khẩu trang trong thời gian dài, cần sớm khắc phục - Ảnh 1.

Trước đây, có một căn bệnh trong nha khoa có tên là "bệnh miệng do ma túy đá". Bệnh nhân nghiện ma túy đá hay còn gọi là methamphetamine sẽ gặp các vấn đề cụ thể về răng miệng, bao gồm nứt răng, màu sắc chuyển sang đen và nâu.

Điều này là do những người nghiện thường bị cảm giác thèm nhưng bị kiểm soát, tức là phải chịu đựng các cơn thèm, không ngừng nghiến răng hoặc giữ chặt hai hàm răng, chất lượng vệ sinh răng miệng của những người này cũng rất kém.

Loại hội chứng răng miệng mới này có liên quan đến việc đeo khẩu trang, vì vậy nó có thể được gọi là "chứng bệnh ở miệng do đeo khẩu trang". Đó là do việc đeo lâu ngày gây khô miệng và tích tụ vi khuẩn có hại.

Thở bằng miệng dễ dẫn đến khô miệng và giảm tiết nước bọt. Trong khi đó, nước bọt là chất quan trọng để chống lại vi khuẩn và làm sạch răng. Nó cũng có thể trung hòa các thành phần axit trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.

Nha sĩ Mỹ: 2 căn bệnh phổ biến do đeo khẩu trang trong thời gian dài, cần sớm khắc phục - Ảnh 2.

Phòng bệnh phải bắt đầu từ việc thay đổi từ thói quen hàng ngày

Trong đại dịch COVID-19, mọi người có xu hướng uống ít nước hơn khi đeo khẩu trang, lượng tiêu thụ rượu và cà phê lại tăng lên đáng kể, hai loại đồ uống này cũng dễ bị gây ra mất nước, giảm lượng nước uống vào hàng ngày.

Bệnh về răng miệng do đeo khẩu trang tất nhiên ít gây hại hơn so với chứng bệnh về ma tuy đá đối với răng miệng, nhưng nếu để lâu cũng có hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ nha khoa Marc Sclafani cho biết, nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng bệnh nướu răng và bệnh nha chu có hại cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Theo xu hướng của tình hình dịch bệnh hiện nay, việc đeo khẩu trang là điều không còn phải nghi ngờ gì về tác dụng của nó.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện một số chuẩn bị đặc biệt để tránh tình trạng bệnh răng miệng do đeo khẩu trang, bằng cách uống nhiều nước hơn, giảm lượng caffeine và mua máy tạo độ ẩm tại nhà hoặc cơ quan để làm ẩm không khí. Sử dụng nhãn hiệu nước súc miệng không chứa cồn, chải lưỡi khi đánh răng và không hút thuốc.

*Theo foxnews, Sohu

Theo Thảo Linh

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên