TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp, hàng không Việt Nam chi 6,5 tỷ USD mua 40 máy bay của Airbus

Sáng ngày 6/9, 3 hợp đồng lớn giữa các hãng hàng không Việt Nam với Tập đoàn Airbus đã được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Cụ thể, hãng hàng không giá rẻ Vietjet mua 20 tàu bay còn hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Jetstar Pacific, mỗi bên mua 10 chiếc. Tổng cộng Hàng không Việt Nam đã mua 40 chiếc máy bay của Airbus, tổng giá trị các giao dịch khoảng 6,5 tỷ USD.

Theo thỏa thuận, 10 máy bay thế hệ mới Airbus A320 CEO sẽ được Airbus bàn giao ngay trong năm 2017 để Jetstar Pacific mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Còn Vietnam Airlines, công ty sở hữu 70% cổ phiếu của Jetstar Pacific, sẽ mua 10 máy bay Airbus A350 nhằm phục vụ các đường bay thẳng đến Mỹ và Vietjet sẽ đặt hàng mua 20 máy bay thế hệ mới A321 CEO và NEO.

Ông Fabrice Brégier Chủ tịch kiêm tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus bày tỏ thái độ mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác để tiếp tục củng cố vị trí tại thị trường Việt Nam.

Ngoài các hợp đồng mua bán trên, Tập đoàn Airbus cũng mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tại Việt Nam thông qua việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác mới, bao gồm: gia tăng các gói sản xuất công nghiệp, dự án cải thiện hệ thống quản lý không lưu của Việt Nam và hỗ trợ việc mở rộng các khóa học ở cấp đại học và sau đại học.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Airbus công bố chọn Công ty Nikkiso Việt Nam sản xuất 4 gói linh kiện mới cho các bộ phận composite của máy bay thân rộng. Công ty Nikkiso Việt Nam sẽ sản xuất hộp momen xoắn và cửa khoang chứa hàng cho máy bay A350 XWB cùng các chi tiết đầu cánh và bộ phận lái ở đuôi cánh máy bay A330NEO.

Airbus cũng ký kết thỏa thuận với Artus Việt Nam - công ty con của Meggitt PLC. Meggitt PLC (hãng cung cấp thiết bị điện tử và cơ điện cho máy bay Airbus kể từ năm 1996). Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ đánh giá khả năng gia tăng việc sản xuất linh kiện máy bay Airbus do Artus Việt Nam cung cấp trong 10 năm tới, cũng như cam kết hợp tác thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, NAVBLUE - công ty con của Airbus, hoạt động trong lĩnh vực điều hành bay và quản lý không lưu, đã ký Nghị định thư với Cơ quan quản lý không lưu Việt Nam (VATM) để nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm soát không lưu tại Việt Nam, nhằm cải thiện việc sử dụng không phận và luồng không lưu, đặc biệt quanh khu vực Hà Nội và TP HCM.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên