TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là "quả bom" khiến Bitcoin và thị trường tiền số rung chuyển?

06-03-2021 - 13:04 PM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là "quả bom" khiến Bitcoin và thị trường tiền số rung chuyển?

Các nhà đầu tư có thể "hoảng loạn và ồ ạt bán tháo" nếu như Trung Quốc chính thức đưa vào sử dụng rộng rãi đồng tệ số và cùng lúc đó siết chặt các quy định quản lý tiền số.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền số nói chung đang đứng trước 1 mối nguy lớn: kế hoạch phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Đó là bởi vì khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chính thức được đưa vào sử dụng rộng rãi, thị trường tiền số có thể rung chuyển nếu như cùng lúc đó giới chức Trung Quốc siết chặt các quy định quản lý tiền số, theo Phillip Gillespie, CEO của B2C2 Japan – 1 công ty tạo lập thị trường chuyên làm việc với các nhà đầu tư định chế.

"Một khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được giới thiệu, đó sẽ là một trong những rủi ro lớn nhất". Gillespie – người trước đây từng làm việc tại bộ phận thị trường tiền tệ của ngân hàng Goldman Sachs nhận định. Các nhà đầu tư có thể "hoảng loạn và ồ ạt bán tháo" nếu như các quy định mới làm cạn kiệt thanh khoản vốn ở mức thấp trên các nền tảng giao dịch tiền số.

Sức mạnh của các NHTW là một trong những rủi ro chính đe dọa thị trường tiền số hiện nay. Hiện người dân Trung Quốc đã bị cấm chuyển đổi nhân dân tệ sang tiền số nhưng các giao dịch như vậy vẫn ngầm diễn ra nhờ sử dụng Tether – đồng tiền số được tuyên bố là có giá trị ổn định và được neo vào đồng USD. Tiền được đổ vào đồng Tether và sau đó chảy sang Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Theo Gillespie, có khả năng đồng Tether sẽ bị cấm hoàn toàn.

Trong dự luật của NHTW Trung Quốc về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, có 1 điều khoản cấm các cá nhân và tổ chức phát hành và mua bán token. Và cách đây vài ngày Nội Mông công bố kế hoạch cấm các dự án khai thác tiền số mới và đóng cửa các cơ sở đang hoạt động nhằm cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Nhận định về điều này, đại diện của Tether cho rằng tiền số do các NHTW phát hành sẽ không đặt dấu chấm hết cho các stablecoins như Tether. "Thành công của Tether chính là ví dụ cho thấy 1 đồng tiền số do NHTW phát hành (CBDC) sẽ hoạt động như thế nào", Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether và sàn Bitfinex nói.

Trong năm ngoái, 1 lượng Tether trị giá hơn 18 tỷ USD đã được chuyển đi nước ngoài từ các địa chỉ ở Đông Nam Á, trong đó một lượng lớn bắt nguồn từ Trung Quốc. Tháng trước các công ty đứng sau Tether đã bị cấm kinh doanh ở New York vì những cáo buộc gian lận.

Tuy nhiên Gillespie chỉ ra rằng Tether giống như "nguồn xăng khổng lồ đằng sau các giao dịch mua Bitcoin" nhưng có rất ít người nhận ra được nguy cơ thị trường bị gián đoạn. "Một lượng lớn thanh khoản" đến từ các sàn tiền số đang khai thác nhu cầu của Trung Quốc, ông nói.

Năm 2020 Bitcoin đã tăng giá 5 lần và lập đỉnh hơn 58.000 USD trong tháng trước, trước khi giảm xuống dưới 50.000 USD. Cú tăng giá gây ra nhiều ý kiến trái chiều, một số người cho rằng 1 loại tài sản mới đang nổi lên trong khi không ít người coi đây đơn thuần là 1 canh bạc của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và những cá mập đầu cơ phố Wall.

Một báo cáo mới đây của JPMorgan Chase nhận định sẽ có 1 "cú sốc thanh khoản cực lớn trên thị trường" nếu như xuất hiện những vấn đề ảnh hưởng đến "khả năng sử dụng cũng như mức độ ưa chuộng sử dụng đồng Tether của nhà đầu tư".

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên