MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận diện các hình thức mạo danh cơ quan thuế lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

28-05-2024 - 13:49 PM | Kinh tế số

- Tổng cục Thuế cũng đã có thông báo khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn.

Thời gian gần đây, Cục Thuế TP. Cần Thơ nhận được thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp và hộ kinh doanh về việc nhiều đối tượng mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế để lừa đảo người nộp thuế. Những đối tượng đã mạo danh cơ quan thuế bằng thủ đoạn yêu cầu người nộp thuế (NNT) kết bạn zalo rồi cài đặt phần mềm ứng dụng… nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các hình thức lừa đảo phổ biến như sau: giả mạo cơ quan thuế gửi thông báo, giấy mời... qua địa chỉ email của người nộp thuế để yêu cầu NNT đến cơ quan thuế làm việc, nếu NNT không đến được thì các đối tượng yêu cầu kết bạn zalo để được hướng dẫn.

Đồng thời, các đối tượng này cũng mạo danh cơ quan thuế gọi điện thoại đến các hộ kinh doanh mới thành lập, để giới thiệu các lớp tập huấn triển khai các chính sách thuế có thu tiền phí và bán tài liệu.

Ngoài ra, các đối tượng còn mạo danh cán bộ, công chức thuế gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn zalo với NNT yêu cầu cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế để hướng dẫn hoàn thuế, cập nhật thông tin mã số thuế, căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, làm thủ tục miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế.

Nhận diện các hình thức mạo danh cơ quan thuế lừa đảo, chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Theo Cục Thuế TP. Cần Thơ, hành vi của các đối tượng trên là hoạt động lừa đảo, mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan thuế, công chức thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TP. Cần Thơ đề nghị, NNT đề cao cảnh giác với các hành vi, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, mạo danh cơ quan Thuế, công chức thuế nêu trên. Khi nhận được thông báo, giấy mời hoặc phát hiện hành vi không được rõ, NNT liên hệ kịp thời với cơ quan thuế.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã có thông báo khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang TTĐT chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Trang TTĐT Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn).

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp và các cơ quan chức năng để trục lợi cá nhân, lừa đảo người nộp thuế…, hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức của cơ quan thuế.

“Để xác minh danh tính, thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức thuế hay không, người nộp thuế có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức công khai trên các Cổng/trang TTĐT của cơ quan thuế hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận các cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người dân cần bình tĩnh trước các thông tin kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa.” - Tổng cục Thuế khuyến cáo.

Phòng tránh vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt trong những thời điểm quyết toán thuế

Tổng cục Thuế đề nghị, các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tổng cục Thuế khẳng định, ngành Thuế đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng để quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này.

Theo Minh Ngọc

VnMedia

Trở lên trên