MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận diện những biểu hiện của căng thẳng cực độ: Không sớm tìm cách giải tỏa, cả công việc và cuộc sống đều lao dốc

26-08-2020 - 11:14 AM | Sống

Bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi, kiệt sức với những áp lực công việc, cuộc sống đang đè nặng. Tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ này sinh những suy nghĩ, hành động tiêu cực. Bạn phải chính là người nhận diện vấn đề của bản thân và chế ngự nó sớm nhất có thể.

Căng thẳng không phải lúc nào cũng xấu. Một chút căng thẳng có thể giúp bạn tập trung hơn ở nơi làm việc. Nhưng trong thế giới tấp nập như ngày nay, nơi làm việc có vẻ giống như một chiếc tàu lượn đầy cảm xúc. Những giờ làm việc dài, deadlines thắt chặt và yêu cầu ngày càng đặt cao có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, kiệt sức và choáng ngợp và khi căng thẳng vượt quá khả năng kiểm soát của bạn, nó sẽ bắt đầu gây tổn hại cho tinh thần và thể chất của bạn.

Vì vậy, bạn phải chính là người nhận diện vấn đề của bản thân và chế ngự nó sớm nhất có thể.

Những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị căng thẳng tại nơi làm việc bao gồm:

- Nỗi sợ bị sa thải

- Tăng ca nhiều hơn do cắt giảm nhân sự

- Áp lực phải hoàn thành công việc tốt hơn để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng nhưng không làm tăng sự hài lòng trong công việc của bản thân

- Áp lực phải làm việc ở mức tối ưu mọi lúc!

- Thiếu kiểm soát cách bạn thực hiện công việc của mình

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị căng thẳng:

Nhận diện những biểu hiện của căng thẳng cực độ: Không sớm tìm cách giải tỏa, cả công việc và cuộc sống đều lao dốc - Ảnh 1.

- Cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh hoặc trầm cảm

- Lãnh cảm, mất hứng thú với công việc

- Có vấn đề với giấc ngủ

- Mệt mỏi

- Khó tập trung

- Căng cơ hoặc đau đầu

- Đau dạ dày

- Xa lánh xã hội

- Sử dụng rượu hoặc ma túy để cai nghiện

Làm thế nào để giải tỏa căng thẳng nơi làm việc?

Chia sẻ về sự lo lắng của bạn

Đôi khi, cách giảm căng thẳng tốt nhất chỉ đơn giản là chia sẻ căng thẳng của bạn với người thân của bạn. Hành động nói ra và nhận được sự ủng hộ cũng như cảm thông — đặc biệt khi nói chuyện trực tiếp — có thể là một cách hiệu quả để xả hơi và lấy lại bình tĩnh cho bạn.

Chia sẻ với đồng nghiệp để được hỗ trợ. Có những người đồng nghiệp hỗ trợ tại nơi làm việc có thể giúp bạn thoát khỏi những tác động tiêu cực từ căng thẳng công việc. Việc có một mạng lưới bạn bè và các thành viên gia đình ủng hộ mạnh mẽ là điều vô cùng quan trọng để kiểm soát sự căng thẳng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mặt khác, bạn càng đơn độc và càng bị cô lập, bạn càng dễ bị căng thẳng.

Nếu bạn không cảm thấy rằng mình có bất kỳ ai để tiếp xúc tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh, không bao giờ là quá muộn để xây dựng tình bạn mới. Gặp gỡ những người mới có chung sở thích bằng cách tham gia một lớp học hoặc tham gia một câu lạc bộ, hoặc tình nguyện sẽ giúp ích cho bạn. Cũng như mở rộng mạng lưới xã hội của bạn, giúp đỡ người khác cũng sẽ mang lại niềm vui cho bạn và giúp giảm căng thẳng đáng kể.

Tăng cường sức khỏe bằng việc tập thể dục

Nhận diện những biểu hiện của căng thẳng cực độ: Không sớm tìm cách giải tỏa, cả công việc và cuộc sống đều lao dốc - Ảnh 2.

Khi quá tập trung vào công việc, bạn rất dễ bỏ bê sức khỏe thể chất của mình. Nhưng khi bạn chăm sóc sức khỏe của mình bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và tập thể dục, bạn sẽ mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn trước căng thẳng.

Chăm sóc bản thân không yêu cầu phải thay đổi toàn bộ lối sống. Ngay cả những việc nhỏ cũng có thể nâng cao tâm trạng, tăng cường năng lượng và khiến bạn cảm thấy phấn chấn lại.

Tập thể dục nhịp điệu - hoạt động làm tăng nhịp tim và khiến bạn đổ mồ hôi - là một cách cực kỳ hiệu quả để nâng cao tâm trạng, tăng cường năng lượng, tập trung cao độ và thư giãn cả tâm trí và cơ thể. Chuyển động nhịp nhàng - chẳng hạn như đi bộ, chạy, khiêu vũ, đánh trống... sẽ giúp thần kinh được giải tỏa. Để giảm căng thẳng tối đa, hãy cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Khi căng thẳng gia tăng trong công việc của bạn, hãy cố gắng nghỉ ngơi và tránh xa tình trạng căng thẳng. Hãy đi dạo bên ngoài nơi làm việc nếu có thể kết hợp với việc vận động cơ thể.

Lựa chọn thực phẩm thông minh, giảm căng thẳng

Lựa chọn thực phẩm để tiêu thụ có thể có tác động rất lớn đến cảm giác của bạn trong ngày làm việc. Ví dụ, ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên và lành mạnh có thể giúp cơ thể bạn duy trì mức đường huyết đồng đều. Điều này duy trì năng lượng và sự tập trung của bạn, đồng thời ngăn chặn sự thay đổi tâm trạng. Mặt khác, lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh, trong khi ăn quá nhiều có thể khiến bạn .

Giảm thiểu đường và tinh bột. Khi căng thẳng, bạn có thể thèm đồ ăn nhẹ có đường, bánh nướng hoặc thức ăn nhanh như mì ống hoặc khoai tây chiên. Nhưng những thực phẩm này sẽ nhanh chóng dẫn đến suy giảm tâm trạng và năng lượng, khiến các triệu chứng căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.

Giảm ăn các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của bạn, chẳng hạn như caffeine, chất béo chuyển hóa và thực phẩm có hàm lượng chất bảo quản hóa học hoặc hormone cao.

Ăn nhiều axit béo Omega-3 để cải thiện tâm trạng của bạn như là cá (cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi), rong biển, hạt lanh và quả óc chó.

Hút thuốc, uống rượu, bia khi đang căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy dịu đi, nhưng nicotine hay cồn là chất kích thích mạnh, chúng có thể khiến não bộ của bạn bị hủy hoại và tình trạng căng thẳng thêm tệ hại hơn.

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Nhận diện những biểu hiện của căng thẳng cực độ: Không sớm tìm cách giải tỏa, cả công việc và cuộc sống đều lao dốc - Ảnh 3.

Bạn có thể cảm thấy mình không có thời gian để ngủ một giấc trọn vẹn. Nhưng không ngủ sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc ban ngày, khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tập trung. Bạn càng được nghỉ ngơi tốt, bạn càng giải quyết các trách nhiệm công việc và đối phó với căng thẳng tại nơi làm việc tốt hơn.

Bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày và ban ngày. Ví dụ, đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Đặt mục tiêu ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm - thời lượng ngủ mà hầu hết người trưởng thành cần để hoạt động tốt nhất.

Tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ chẳng hạn như làm việc, xem tivi, dùng điện thoại. Thay vào đó, hãy thử làm các hoạt động yên tĩnh, nhẹ nhàng, chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ trong khi để đèn ở mức dịu nhẹ.

Để thoát khỏi tình trạng căng thẳng do công việc, không có cách nào hiệu quả hơn là bản thân mỗi người phải tự giúp mình. Bạn cần có thời gian để quay trở về với con người mình lúc trước, đánh giá đúng công việc và khả năng của bản thân. Ngoài ra, để phòng tránh căn bệnh này, cần biết cân bằng công việc và đời sống cá nhân để cảm thấy luôn vui sống và ham muốn được làm việc.

Hoàng Lan

Trở lên trên