MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân tố quyết định đưa MIC tiệm cận mốc 2.000 tỷ đồng doanh thu

02-03-2017 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2016 Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã gần cán mốc 2.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng doanh thu bảo hiểm gốc 24%, gần gấp đôi thị trường bảo hiểm, lợi nhuận đạt gần 90 tỷ, tăng gần gấp đôi 2015 và vượt 25% so với kế hoạch.

Những quyết sách táo bạo

Năm 2016 MIC quyết định chuyển dịch cơ cấu theo hướng bền vững, giảm tỷ trọng nghiệp vụ Xe cơ giới, tăng tỷ trọng Tài sản kỹ thuật và Hàng hóa (Xe cơ giới chiếm 41% giảm 2,5% so với năm 2015, Nghiệp vụ tài sản kỹ thuật chiếm tỷ trọng 24,3% tăng 0,3%, Nghiệp vụ Hàng hải chiếm tỷ trọng 27,6% tăng 2,3%).

Quyết sách thứ hai ghi dấu sự thành công là MIC đẩy mạnh phát triển kinh doanh khu vực miền Nam, đưa doanh thu khu vực này lên 454 tỷ đồng, tăng trưởng 50%, cao nhất trong tất cả các vùng. Tiếp đến là một loạt hoạt động, giải pháp phát triển thị trường sáng tạo đã đưa doanh thu theo kênh bán hàng Quân đội tăng trưởng 21% so với năm 2015.

Doanh thu Bancass tăng trưởng cao, đạt tỷ lệ tăng trưởng 105%, trong đó doanh thu Bancass qua ngân hàng MB đạt 222,5 tỷ đồng, tăng trưởng 81%, hoàn thành mục tiêu đột phá Bancass đề ra đầu năm. Việc đưa ngân hàng tham gia kênh phân phối bảo hiểm đã thu hút được lượng lớn khách hàng, giúp MIC tiết kiệm chi phí, triển khai đa dạng các sản phẩm bảo hiểm, khách hàng hưởng lợi từ phí bảo hiểm thấp, hưởng dịch vụ tài chính trọn gói phù hợp.

Những thành tựu nổi bật trên là nhờ MIC đã thành công trong việc xây dựng mô hình tổ chức chiến lược giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2025, thông qua hợp đồng tư vấn với Công ty kiểm toán, tư vấn hàng đầu thế giới PwC, với 3 trụ cột, 4 nền tảng cùng nhiều giải pháp chiến lược và dịch vụ trải nghiệm đến khách hàng.

Tiên phong ứng dụng công cụ quản trị hiện đại, chuyên nghiệp

Nói là làm, ngay từ quý I/2016 MIC đã hoàn thiện xong mô hình tổ chức mới và là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên áp dụng “Hệ thống chỉ số đánh giá hiệu quả công việc KPI theo mô hình thẻ điểm cân bằng”. Ông Uông Đông Hưng, Phó tổng giám đốc ngân hàng MB, Chủ tịch HĐQT MIC cho biết: “Dự án xây dựng mô hình tổ chức và KPI đã có những tác động tích cực và cụ thể đến hoạt động kinh doanh của MIC, thể hiện bước đi đúng đắn trong tầm nhìn tới 2025 nhằm đưa MIC lên TOP3 trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”.

Được biết, hiện nay MIC là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên áp dụng Hệ thống chỉ số đánh giá hiệu quả công việc KPI theo mô hình thẻ điểm cân bằng (BSC). Trên cơ sở một mô hình tổ chức được xác lập rõ ràng, theo chuẩn mực quốc tế, cùng với hệ thống KPI tương xứng, MIC tiếp tục hướng tới nhiệm vụ củng cố nền tảng vận hành – đặc biệt là các quy trình liên kết quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. MIC đã quyết định lựa chọn Deloitte là đối tác hợp tác với MIC triển khai dự án Tái cấu trúc quy trình trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm… gọi tắt là Dự án E2E. Dự án giúp nâng cao hiệu quả phát triển nguồn nhân lực, quản trị rủi ro hàng đầu và giám định bồi thường chuyên nghiệp, tối ưu hoá vận hành và dịch vụ trải nghiệm khách hàng...

Nâng cao năng lực cạnh tranh, phủ rộng mạng lưới

Năm 2016 MIC thành lập nhiều Công ty bảo hiểm thành viên nhất trong 9 năm hoạt động, với 17 công ty bảo hiểm được Bộ Tài chính phê duyệt chấp thuận, tập trung chủ yếu tại 2 thành phố Hà Nội và TP HCM. Đến nay, MIC đã có 54 công ty bảo hiểm thành viên, 400 phòng kinh doanh, hơn 2.000 đại lý tại hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Cũng trong năm này, các hoạt động đầu tư tài chính đã mang lại nguồn lợi nhuận chính cho MIC, tổng tài sản sinh lời đạt 1.360 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2015, doanh thu đầu tư tài chính đạt 71 tỷ đồng, tăng 33,9% so với năm 2015. MIC cũng thành công trong quyết định tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm.

Việc tăng năng lực tài chính đã giúp MIC ký kết hợp đồng bảo hiểm với nhiều khách hàng lớn như EVN, ACV, Vincom Group, Tập đoàn than và khoáng sản, Tổng công ty Tân Cảng, các đơn vị hàng không, dự án di dời Bason… MIC sẽ kiên định thực hiện lộ trình tăng vốn điều lệ theo đúng chiến lược kinh doanh giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn 2025, dự kiến đạt mốc 2.000 tỷ đồng vào năm 2025 như HĐQT đã đề ra.

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên