MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên nội bộ Tesla thi nhau tỉ tê về sếp: Elon Musk coi thường cống hiến nhân viên, sa thải vì ‘cái tôi’ của mình

28-11-2022 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Nhân viên nội bộ Tesla thi nhau tỉ tê về sếp: Elon Musk coi thường cống hiến nhân viên, sa thải vì ‘cái tôi’ của mình

Trong một cuộc khảo sát từ năm 2018 mới được công bố đầy đủ, các nhân viên Tesla phàn nàn về văn hóa công ty và khả năng lãnh đạo của CEO Elon Musk.

Một cuộc khảo sát nhân viên nội bộ năm 2018 của Tesla cho thấy những lo ngại của họ về khả năng lãnh đạo của Elon Musk.

Tờ Insider mới đây có được kết quả khảo sát đầy đủ khi nó được dùng làm tài liệu tham chiếu trong một vụ kiện chống lại Elon Musk về gói bồi thường hơn 50 tỷ USD. Trong vụ kiện, một cổ đông công ty lập luận rằng Musk và nhà sản xuất ô tô đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ bằng cách trao cho Musk một gói thanh toán "vượt quá giới hạn của phán quyết hợp lý".

Cựu Giám đốc nhân sự Gabrielle Toledano của Tesla gửi bản khảo sát cho thành viên hội đồng quản trị Tesla vào ngày 2/3/2018. Trong email gửi người phụ trách ủy ban lương thưởng Ira Ehrenpreis, Toledano đã xác định hai vấn đề chính mà nhân viên đang gặp phải. Họ lo ngại về lương thưởng và về khả năng lãnh đạo của Elon Musk tại Tesla.

Về phần các chuyên gia, nhà quản lý và các giám đốc Tesla, 65% người được hỏi cho biết họ tin tưởng ông Elon Musk và đội ngũ ban điều hành sẽ cân bằng lợi ích của nhân viên và lợi ích của công ty. 67% cho biết họ tin rằng CEO Elon Musk và các giám đốc điều hành quan tâm đến nhân viên công ty.

Tổng cộng có 58% nhân viên cao cấp cho biết họ được đền đáp xứng đáng cho những gì họ đã cống hiến.

Nhân viên nội bộ Tesla thi nhau tỉ tê về sếp: Elon Musk coi thường cống hiến nhân viên, sa thải vì ‘cái tôi’ của mình - Ảnh 1.

Ảnh chụp khảo sát nhân viên năm 2018. Ảnh: Insider.

Tập hợp các câu trả lời về Elon Musk và đội ngũ điều hành cho thấy các nhân viên phàn nàn về văn hóa công ty, khả năng lãnh đạo, khả năng tiếp cận và giao tiếp, thời gian làm việc và sa thải.

Một công nhân trong cuộc khảo sát có biết: “Tesla đang chảy máu chất xám, mất đi những người rất tài giỏi, có chí hướng mạnh mẽ, những người thực sự tin tưởng vào tầm nhìn của công ty và hy vọng vào sự thành công chung. Elon Musk là một nhà lãnh đạo có trình độ, nhưng nhiều người coi ông là ‘bạo chúa khó gần’, coi thường những đóng góp của nhân viên và tùy ý sa thải họ…”.

Người nhân viên nói thêm rằng Tesla không phân biệt được giữa lãnh đạo kỹ thuật và lãnh đạo con người. Người này gọi đây là một mặt xấu xí trong văn hóa của Tesla.

Một công nhân khác viết rằng họ cảm thấy như “bất cứ lúc nào cũng có thể bị sa thải”. Người này nói rằng không có ý định gắn bó lâu dài trong một môi trường độc hại như vậy.

Một nhân viên thì cho rằng Elon Musk cần phải thay đổi “cái tôi” của mình. Một người khác lại nói rằng Elon Musk đang “bắt nạt” mọi người để đưa ra những cam kết không thực tế.

Vào năm 2018, thời điểm cuộc khảo sát được thực hiện, Tesla đang gặp khó hăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất Model 3. Nhiều năm sau, Musk cho biết Tesla chỉ còn vài tuần nữa là phá sản trong thời gian khó khăn.

Một nhân viên bày tỏ nỗi thất vọng khi Elon Musk và nhóm Exec đổ lỗi cho các kỹ sư cấp thấp hơn mà không chịu trách nhiệm đối với việc đánh giá thiết kế kém, lập kế hoạch không thực tế và phân bổ nguồn lực thiếu. Những điều đó khiến người này mất hết niềm tin vào Elon Musk trong vai trò là người lãnh đạo công ty.

Mặc cho một số bình luận tiêu cực về Elon Musk, 98% nhân viên được khảo sát vẫn tự hào về những tác động mà Tesla làm cho thế giới.

Kết quả khảo sát được coi là bằng chứng tiềm năng cho thấy CEO Elon Musk là một mối “đe dọa” đối với nhân viên Tesla, bao gồm cả những giám đốc phụ trách phê duyệt gói lương của ông.

Musk và người phát ngôn công ty không đưa ra bình luận về cuộc khảo sát.

Lâu nay, tỷ phú Elon Musk nổi tiếng là người cuồng công việc. Tại Tesla và SpaceX, ông đã thúc đẩy những mục tiêu cao cả và thậm chí làm việc tới 120 giờ/tuần và ngủ trên sàn nhà máy.

Các cựu giám đốc nhận xét rằng Elon Musk là một người khó làm việc, dễ nổi giận và thậm chí nổi cơn thịnh nộ với nhân viên. Elon Musk từng phủ nhận những cáo buộc như vậy và nói rằng đó là điều “sai sự thật”. Ông nói rằng ông chỉ phản hồi “rõ ràng và thẳng thắn” với nhân viên.

Gần đây nhất, Elon Musk đã sa thải một nhân viên Twitter sau khi kỹ sư này chỉ trích kiến ​​thức kỹ thuật của Musk.

Theo BI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên