MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhanh chóng huy động được vài chục triệu USD từ các quỹ ngoại, startup bất động sản đình đám Propzy kinh doanh thế nào trước khi giải thể công ty con và sa thải 50% nhân sự?

15-06-2022 - 15:09 PM | Doanh nghiệp

Nhanh chóng huy động được vài chục triệu USD từ các quỹ ngoại, startup bất động sản đình đám Propzy kinh doanh thế nào trước khi giải thể công ty con và sa thải 50% nhân sự?

Hiện hệ thống các trung tâm giao dịch của Propzy đang tạm thời đóng cửa.

Hoạt động trong lĩnh vực proptech (ứng dụng công nghệ vào bất động sản), Propzy là startup được thành lập năm 2015. Tuy nhiên mới đây ngày 25/5, Công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services) - đơn vị thành viên của nền tảng bất động sản Propzy đã có văn bản thông báo chính thức về việc giải thể.

Lý do giải thể được đưa ra là "thay đổi kế hoạch kinh doanh". Doanh nghiệp này đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh thông báo công khai về việc đang làm thủ tục giải thể và phương án giải quyết nợ của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cách đây không lâu, John Le – nhà sáng lập và CEO Propzy cũng xác nhận với TechInAsia rằng startup công nghệ bất động sản này đã sa thải 50% nhân sự bắt đầu từ tháng 9/2021 trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Thông tin này được đăng tải đầu tiên trên tờ DealStreetAsia.

Sau các động thái này, nhiều nghi vấn được đặt ra về bức tranh tài chính cũng như tình hình kinh doanh của Propzy.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, CEO Propzy - John Le là người Mỹ gốc Việt. Ông tốt nghiệp ngành Toán học và Khoa học thống kê tại Đại học California (UCLA) và có kinh nghiệm làm việc tại nhiều ngân hàng lớn. Sau nhiều lần về Việt Nam, John Le quyết định thành lập Propzy vào năm 2015.

Propzy có trụ sở chính tại Singapore. Startup này hoạt động tại Việt Nam với một số pháp nhân, bao gồm công ty TNHH Propzy Việt Nam và công ty TNHH Dịch vụ Propzy (đơn vị vừa giải thể). John Le là người đại diện pháp luật của cả 2 doanh nghiệp trên và sở hữu 100% vốn tại công ty TNHH Dịch vụ Propzy.

Startup Việt đình đám từng huy động được 25 triệu USD từ SoftBank kinh doanh thế nào trước khi giải thể công ty con và sa thải 50% nhân sự? - Ảnh 1.

Trong nhiều năm qua, startup này liên tục ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ, lợi nhuận và cả vốn chủ đều cùng đi xuống.

Năm 2020 vừa qua là năm "bết bát" nhất của Propzy khi lỗ đến 131 đồng - mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp này kể từ khi chính thức được thành lập, trong khi doanh thu chỉ đạt khiêm tốn 8 tỷ đồng, giảm đến gấp 8 lần so với mức doanh thu 63 tỷ của năm 2019. 

Ở thời điểm 2016, nếu vốn chủ Propzy chỉ âm 7 tỷ đồng thì sau 5 năm, con số đó đã gấp gần 38 lần khi vốn chủ của Propzy âm 265 tỷ đồng trong năm 2020.

Startup Việt đình đám từng huy động được 25 triệu USD từ SoftBank kinh doanh thế nào trước khi giải thể công ty con và sa thải 50% nhân sự? - Ảnh 2.

Doanh thu thấp, lợi nhuận lẫn vốn chủ đều âm, các động thái sa thải nhân sự và đóng cửa công ty con của Propzy khiến nhiều người cho rằng doanh nghiệp này sắp sửa phá sản. Tuy nhiên mới đây, đại diện Propzy chia sẻ trước truyền thông rằng tất cả những thay đổi nói trên nhằm phù hợp với mô hình và chiến lược kinh doanh mới.

Trước đó, theo thông tin từ DealStreetAsia và sau đó được xác nhận lại bởi Tech In Asia, Propzy đã sa thải 50% nhân sự bắt đầu từ tháng 9/2021 trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Theo John Le - CEO Propzy, phần lớn nhân viên bị cắt giảm thuộc bộ phận “sales”. Công ty này đang đẩy mạnh việc tự động hóa các dịch vụ môi giới trực tiếp thông qua công nghệ, vì vậy những vị trí trên không còn cần thiết nữa.

Hiện hệ thống các trung tâm giao dịch của Propzy đang tạm thời đóng cửa để cải tiến thành mô hình Trung tâm trải nghiệm nhà mẫu Propzy Home, dự kiến ra mắt vào Quý IV/2022 - đại diện Propzy tiết lộ trước truyền thông.

Tính đến năm 2020, John Lê đã gọi vốn thành công 37 triệu USD đầu tư vào Propzy. Đáng chú ý là thương vụ Propzy huy động được 25 triệu USD trong một vòng gọi vốn Series A do Gaw Capital Partners và SoftBank Ventures Asia dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare và Insignia.

Tuy nhiên, trước khi Propzy nhận đầu tư 25 triệu USD, một nhà đầu tư ngoại đã thoái vốn khỏi startup vào tháng 2/2020. Quỹ đầu tư Frontier Digital Ventures (FDV) của Malaysia rút lại 4,7 triệu USD từ 20% cổ phần sau khi đầu tư 1,2 triệu USD vào năm 2017. Theo ông Shaun Di Gregorio, CEO của FDV, thời điểm đó quỹ có tỉ suất thu nhập sau thuế, phí và khấu hao lên đến âm 50% và Propzy là một trong những nguyên nhân.

https://cafef.vn/nhanh-chong-huy-dong-duoc-vai-chuc-trieu-usd-tu-cac-quy-ngoai-startup-bat-dong-san-dinh-dam-propzy-kinh-doanh-the-nao-truoc-khi-giai-the-cong-ty-con-va-sa-thai-50-nhan-su-20220615103418038.chn

Nhuận Hoa

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên