MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản cấp lại visa cho lao động Việt Nam

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa cho biết chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 29/7.

Cụ thể, người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn theo các tư cách: kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, hộ lý, điều dưỡng EPA, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng EPA).

Đối với công dân Việt Nam xin cấp visa với tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chỉ cấp giới hạn nên sẽ tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề và tăng dần số lượng để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động cần phải tự cách ly 14 ngày tại nhà và không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trong khoảng thời gian này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, một số nước đã bắt đầu tiếp nhận lại lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất. Hiện, đã có Đài Loan (Trung Quốc) mở cửa hoàn toàn. Tuy nhiên, số lượng lao động bị giới hạn. Còn với Hàn Quốc, nước này cũng đã cho phép lao động nhập cảnh từ đầu tháng 6 đối với một chương trình như thuyền viên, đánh cá… (trừ chương trình EPS).

Một số doanh nghiệp cũng đã bắt đầu đưa lao động đi làm việc trở lại ở hai thị trường này. Nhưng theo phản ánh, việc xin visa cho lao động trở nên phức tạp, khó khăn hơn trước, giá vé máy bay cũng tăng cao, mỗi tháng chỉ 1-2 chuyến bay.

Theo Vũ Phong

Tiền phong

Trở lên trên