MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều địa phương cấp tốc cảnh báo “sốt đất” ảo

29-12-2021 - 10:15 AM | Bất động sản

Nhiều địa phương cấp tốc cảnh báo “sốt đất” ảo

Không chỉ các tỉnh, thành phía Bắc, nhiều địa phương như Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đồng Nai… cũng đã cấp tốc ban hành văn bản nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, "sốt đất" ảo.

Sau khi nhiều tỉnh, thành phía Bắc có động thái chấn chỉnh tình trạng đầu cơ, " sốt đất " ảo, thời gian gần đây, hàng loạt địa phương như Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Nai… cũng đã cấp tốc ban hành văn bản nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm về đất đai.

Tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, trước thông tin huyện này được định hướng nghiên cứu trở thành "vùng đô thị sân bay hiện đại", giá đất tại đây đã tăng từ 30 - 50% kể từ tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, bất chấp giá tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư vẫn mua với kỳ vọng, khi các "ông lớn" bất động sản triển khai dự án, giá đất sẽ tăng gấp 2 - 3 lần.

"Chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có, đáp ứng được điều kiện khu vực. Nghiêm cấm việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện hữu, gây ra tình trạng phân lô, bán nền bát nháo trên địa bàn tỉnh", ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa nhấn mạnh.

Nhiều địa phương cấp tốc cảnh báo “sốt đất” ảo - Ảnh 1.

Tình trạng phân lô, bán nền diễn ra ồ ạt "ăn theo" sân bay Long Thành. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

Tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép cũng diễn ra ồ ạt "ăn theo" sân bay Long Thành, khiến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phải có buổi làm việc với các sở, ngành trên địa bàn.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành công văn về việc quản lý chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 24/12 vừa qua, UBND tỉnh này cũng đã phát đi văn bản yêu cầu đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn.

"Rất nhiều dự án thông thường không được công bố ra thị trường ngay vì còn đang lập quy hoạch, chưa rõ ràng. Do đó, nếu nhà đầu tư vội vàng ra quyết định để có thể đỡ nhỡ sóng thì có thể đó là sự vội vàng", bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, nhận định.

"Khi các nhà đầu tư đầu tư vào các huyện lên quận cần tránh mua đất ruộng, đất vườn. Vì nếu mua đất ruộng, đất vườn khi vào quy hoạch sẽ bị giải phóng đền bù, gặp phải các vấn đề phức tạp về mặt pháp lý", ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Điạ ốc Đất Xanh Miền Bắc, cho biết.

Nhiều chuyên gia cho rằng cần phải quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu địa phương; bên cạnh đó phải công khai, minh bạch thông tin, tiến độ các dự án… để người dân, doanh nghiệp có thể nắm được, từ đó không chạy theo các cơn "sốt đất" ảo.

Theo Minh Hằng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên