TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều ngân hàng có ‘tướng’ mới

06-10-2019 - 09:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Áp lực tăng trưởng kinh doanh cuối năm khiến nhiều ngân hàng dồn dập bổ nhiệm nhân sự mới ngồi “ghế nóng”.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank, mã SGB) vừa thông báo việc chính thức có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị. Người ngồi “ghế nóng” là ông Vũ Quang Lãm – vừa được Hội đồng quản trị Saigonbank thông qua tại cuộc họp bất thường ngày 4/10.

Vào tháng 6/2018, ông Lãm được Hội đồng quản trị SaigonBank quyết định cho thôi giữ chức danh Tổng giám đốc để tạm thời đảm nhiệm công việc của Chủ tịch Hội đồng quản trị, sau khi người tiền nhiệm là ông Phạm Văn Thông thôi giữ nhiệm vụ do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM tại SaigonBank.

Nhiều ngân hàng có ‘tướng’ mới - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng SaigonBank Vũ Quang Lãm. (Ảnh: SCG)

Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng có văn bản chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị, Thành viên Ban Kiểm soát và Tổng giám đốc SGB.

Ông Lãm sinh 5/9/1969, có bằng tiến sỹ kinh tế và hiện là đại diện phần vốn góp của các cổ đông là Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận.

Báo cáo tài chính cho thấy, tính đến thời điểm 30/6, tổng tài sản của SaigonBank đạt hơn 21.291 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt hơn 14.181 tỷ đồng, nguồn vốn huy động ghi nhận 14.589 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, lãi trước thuế của SaigonBank lao dốc 21% so với cùng kỳ mặc dù đã giảm trích lập dự phòng, chỉ còn hơn 88 tỷ đồng, thực hiện được 51% kế hoạch năm. Đáng chú ý, tổng nợ xấu của ngân hàng tăng 6%, chiếm gần 319 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tăng từ 2,20% lên mức 2,25%.

Cùng thời điểm với SaigonBank, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (mã NCB) thông báo về việc bổ nhiệm nhân sự chủ chốt. Theo đó, NCB bổ nhiệm hai ông Trần Thanh Quang và Đỗ Danh Hải vào vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng này kể từ 1/10.

Ông Quang sinh năm 1977, có 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Trước khi “đầu quân” cho NCB, ông Quang đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các tổ chức tín dụng và công nghệ như Habubank, ABBank, PVComBank, FPT…

Cũng như ông Quang, ông Hải có nhiều kinh nghiệm làm ngân hàng nhờ từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các tổ chức tín dụng tại VDB, SeABank, SHB… trước khi về NCB.

Theo báo cáo bán niên, 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của NCB đạt 21 t đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Hiện, tổng tài sản của NCB là 70.696 tỷ đồng, giảm 2,4% so với hồi đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 1,6% đạt 35.846 tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng lại tăng mạnh 14,4% lên 53.932 tỷ.

Liên quan nhân sự ngân hàng , trước đó, Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam cho biết đã bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng giám đốc. Ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.

Nhiều ngân hàng có ‘tướng’ mới - Ảnh 2.

Ông Tim Evans, tân Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam và ông Phạm Hồng Hải, người sẽ nhận nhiệm vụ mới tại HSBC Canada.

Trước khi nắm giữ vị trí Tổng giám đốc tại HSBC Việt Nam, ông Tim Evans từng là giám đốc khu vực Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp, phụ trách các thị trường quốc tế của HSBC khu vực châu Á – Thái Bìch Dương, bao gồm Bangladesh, Mauritius, New Zealand, Maldives, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Tim Evans cũng đã từng là Giám đốc khu vực phụ trách các doanh nghiệp tầm trung tại châu Á - Thái Bình Dương, Giám đốc khu vực Khối Thanh toán quốc tế và Giám đốc Vận hành Khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA).

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Hải nhận nhiệm vụ mới là Giám đốc Khối Kinh doanh quốc tế của Ngân hàng HSBC Canada từ ngày 16/9.

Không lâu trước đó, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) thông tin việc Hội đồng quản trị PGBank quyết định giao ông Lê Minh Quốc làm Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị. Nguyên nhân do ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị PG Bank thôi đảm nhiệm chức danh do không còn là người đại diện phần vốn góp của tổ chức là cổ đông của ngân hàng kể từ ngày 20/9/2019.

Ông Lê Minh Quốc có bằng tiến sỹ, từng nhiều năm công tác tại PGBank trong Hội đồng quản trị PGBank.

Báo cáo tài chính của PGBank cho thấy lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 của nhà băng này chỉ đạt 94 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản ở PGBank là 28.211 tỷ đồng, giảm 5,6% so với hồi đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng chỉ tăng nhẹ 1,2% lên 22.080 tỷ đồng. Huy động tiền gửi khách hàng sụt giảm 7,8% xuống còn 21.519 tỷ.

Đáng chú ý, nợ xấu tại nhà băng có xu hướng tăng lên. Hiện, nợ xấu của PGBank là 683 tỷ đồng, tăng 29 tỷ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay theo đó tăng từ 2,96% lên 3,06%.

Theo Hòa Bình

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên