MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều người Anh muốn gia nhập lại EU

02-12-2023 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người Anh muốn gia nhập lại EU

Khoảng 72% công dân Anh tin rằng việc rời khỏi Liên minh châu (Brexit) có tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Kết quả cuộc thăm dò của YouGov được công bố hôm 29/11 chu thấy, phần lớn người Anh hiện hối hận về Brexit và muốn gia nhập lại Liên minh châu Âu (EU).

Bảy năm sau chiến dịch trưng cầu dân ý ở Anh, các nhà thăm dò cho biết, 52% số người được khảo sát hiện tin rằng việc rời khỏi EU là sai lầm và 70% người ủng hộ việc có quan hệ chặt chẽ hơn với khối này.

Cuộc thăm dò của YouGov cũng cho thấy, 57% người Anh hiện sẽ ủng hộ việc tham gia thị trường chung ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc nối lại phong trào di cư tự do của người dân. Được biết, hạn chế nhập cư là một trong những lý do chính khiến người Anh bỏ phiếu rời EU vào năm 2016.

Cuộc khảo sát được công bố ngay sau khi dữ liệu mới nhất tiết lộ rằng số lượng người di cư ròng hàng năm đến Vương quốc Anh đã đạt mức cao kỷ lục. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, "số người nhập cư ngoài EU ước tính vào khoảng 968.000 lượt trong năm kết thúc vào tháng 6/2023, tăng 120.000 so với năm kết thúc vào tháng 6/2022. Trong năm kết thúc vào tháng 6/2023, nhóm này chiếm 82% tổng số người nhập cư (tới Anh)".

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao lịch sử và tăng trưởng kinh tế trì trệ. Các nhà kinh tế cảnh báo, ảnh hưởng của Brexit đối với thương mại và đầu tư tại Anh sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên