MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt Trung Quốc, nền kinh tế này sẽ dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực năng động nhất thế giới

01-12-2023 - 21:12 PM | Tài chính quốc tế

Vượt Trung Quốc, nền kinh tế này sẽ dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực năng động nhất thế giới

Theo S&P Global, Trung Quốc sẽ không còn là quốc gia thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực điểm sáng thế giới là châu Á-Thái Bình Dương trong năm tới.

Theo S&P Global, khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, động lực tăng trưởng chính ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ chuyển từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sang khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong 3 năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cho biết trong một báo cáo riêng rằng GDP Ấn Độ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 được dự đoán sẽ đạt 6,4%, cao hơn dự báo trước đó là 6%.

S&P cho rằng sự thay đổi này là do tiêu dùng nội địa Ấn Độ gia tăng giúp cân bằng lạm phát lương thực cao và hoạt động xuất khẩu kém.

Cáo cáo cho biết, các thị trường mới nổi khác như Indonesia, Malaysia và Philippines dự kiến cũng sẽ có mức tăng trưởng GDP tích cực trong năm nay và năm tới nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ.

S&P Global hạ triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ xuống 6,5% trong năm tài chính 2025, thấp hơn so với dự đoán trước đó là 6,9%. Nhưng họ dự kiến GDP sẽ tăng trưởng đến 7% trong năm tài chính 2026.

Trong khi đó, Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 5,4% vào năm 2023, cao hơn 0,6% so với dự báo trước đó của S&P, và tăng dự kiến 4,6% năm 2024, cao hơn dự báo là 4,4%.

“Việc Trung Quốc gần đây phê duyệt trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (RMB) và cho phép chính quyền địa phương sử dụng một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 đã góp phần vào dự báo tăng trưởng GDP thực của chúng tôi”. S&P Global cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo tình trạng bất ổn trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe doạ đối với nền kinh tế nước này.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tín dụng khu vực châu Á – Thái Bình Dương Eunice Tan tại S&P Global cho biết: “Nhu cầu về bất động sản mới vẫn mờ nhạt, ảnh hưởng đến dòng tiền và doanh số bán đất của các nhà phát triển”.

Bà chỉ ra: “Trong bối cảnh thanh khoản bị hạn chế, các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương (LGFV) nặng nợ có thể khiến căng thẳng tín dụng gia tăng và ảnh hưởng đến tình hình vốn của các ngân hàng Trung Quốc”.

Tham khảo CNBC

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên