MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều người đang mắc phải một sai lầm nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng

05-12-2024 - 20:29 PM | Sống

Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình, nhưng một sai lầm khi sử dụng có thể gây nguy hiểm cho căn bếp.

Đã bao giờ bạn vô tình để quên một chiếc thìa hoặc dĩa trên đĩa thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng và thấy những tia sáng lóe lên bên trong? Dù trông giống như màn trình diễn pháo hoa thu nhỏ, nhưng hiện tượng này thực sự không hề an toàn. Vậy, tại sao không nên để đồ kim loại vào lò vi sóng?

Lò vi sóng hoạt động dựa trên bức xạ điện từ. Một máy phát bên trong lò sẽ tạo ra trường điện từ, phát ra sóng vi ba. Những sóng này tác động lên các phân tử nước trong thực phẩm, làm chúng dao động. Sự chuyển động này sinh nhiệt, giúp làm nóng thức ăn.

Tuy nhiên, khi sóng vi ba tiếp xúc với kim loại, mọi chuyện lại khác. Kim loại không giống thực phẩm - chúng không chứa nước và không thể chuyển hóa năng lượng thành hơi nước để giải phóng nhiệt. Thay vào đó, kim loại hấp thụ năng lượng rất nhanh, khiến nó nóng lên trong thời gian ngắn và có thể bốc cháy.

Nhiều người đang mắc phải một sai lầm nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng- Ảnh 1.

Để vật kim loại trong lò vi sóng có thể gây nguy hiểm. Ảnh minh họa

Ngoài ra, kim loại còn có khả năng phản xạ sóng vi ba. Khi sóng bị phản xạ liên tục giữa bề mặt kim loại và thành lò, chúng có thể làm nóng quá mức bộ phát sóng vi ba, gây hư hỏng.

Một vấn đề khác là tính dẫn điện của kim loại. Với các vật thể có góc cạnh sắc nhọn, như dĩa hoặc họa tiết kim loại trên đĩa sứ, các electron sẽ tích tụ tại những điểm này. Khi lượng electron đủ lớn, chúng có thể tạo thành tia lửa, gây ra hiện tượng "pháo sáng" trong lò.

Tóm lại, không bao giờ nên cho kim loại vào lò vi sóng. Mặc dù điều này có thể không gây cháy nổ lớn, nhưng nó có thể làm hỏng thiết bị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Hãy luôn cẩn trọng để bảo vệ căn bếp và gia đình bạn!

Sóng vi ba là bức xạ điện từ với bước sóng ngắn, được sử dụng trong lò vi sóng để nấu ăn. Chúng làm nóng thức ăn bằng cách kích thích phân tử nước, chất béo và đường, khiến chúng dao động nhanh, tạo ra nhiệt. Nhờ đó, thức ăn được làm nóng từ bên trong ra ngoài, giúp nấu chín nhanh chóng và hiệu quả. Sóng vi ba không làm thức ăn nhiễm phóng xạ, an toàn khi sử dụng đúng cách.


Theo Nguyễn Nghĩa

Đời sống & pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên