MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người đổ xô đi tìm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Chuyên gia bóc trần sự thật phía sau

16-09-2021 - 14:55 PM | Sống

BS Nguyễn Xuân Quang khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ một loại thuốc nào mang tên thuốc chữa cận thị như nhiều người đang hi vọng.

Xuất hiện thuốc nhỏ mắt chữa cận thị khiến nhiều người... mừng rơi nước mắt

Cận thị là một tật về mắt phổ biến. Nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cận thị có xu hướng gia tăng mạnh. Người mắc chứng cận thị có thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng những vật ở xa thì bị mờ đi. Hình ảnh của mọi vật phía trước sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường. Điều này làm giảm khả năng nhìn, người bị cận thị ít nhiều đều gặp khó khăn, bất tiện trong học tập, làm việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều người đổ xô đi tìm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Chuyên gia bóc trần sự thật phía sau - Ảnh 1.

Người mắc chứng cận thị có thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng những vật ở xa thì bị mờ đi.

Thế nhưng, hội người mắc cận thị giờ đây đang mừng rơi nước mắt khi hay tin có thuốc chữa cận thị. Theo đó, nhiều người đồn đoán những loại thuốc này có chức năng làm giảm độ mờ khi nhìn, không làm tăng độ cận thị mà trái lại còn giúp giảm cận thị cho đến khi... hết hẳn.

Chưa rõ đó là loại thuốc gì, thật sự có khả năng chữa cận thị hay không, thế nhưng, hiện nay rất nhiều bạn trẻ quan tâm để không phải đeo cặp kính cận dày cộp. Rất nhiều người ra sức tìm kiếm loại thuốc chữa cận thị bằng cách tìm trên mạng, hỏi các chuyên gia...

Trước vấn đề này, BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y) chia sẻ, thời gian gần đây, rất nhiều bạn trẻ đã nhắn tin, gọi điện hỏi bác sĩ về loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Thuốc nhỏ mắt đó là thuốc gì? Hiệu quả có thực sự như nhiều người đang đồn đoán hay không?... Trước vấn đề này, BS Nguyễn Xuân Quang quyết định lên tiếng chia sẻ để mọi người nắm rõ.

Nhiều người đổ xô đi tìm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Chuyên gia bóc trần sự thật phía sau - Ảnh 2.

Rất nhiều người ra sức tìm kiếm loại thuốc chữa cận thị bằng cách tìm trên mạng, hỏi các chuyên gia...

Chưa có thuốc chữa cận thị cũng như thuốc nhỏ mắt chữa cận thị trong hiện tại như nhiều người đang mong muốn!

BS Nguyễn Xuân Quang khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ một loại thuốc nào mang tên thuốc chữa cận thị - loại thuốc chữa dứt điểm các vấn đề nhìn mờ, chỉ nhìn được vật khi ở gần... như nhiều người đang quan tâm. Thuốc nhỏ mắt cũng không ngoại lệ.

"Cơ chế của cận thị là thay đổi cấu trúc của mắt theo 2 hướng. Một là tăng độ hội tụ của mắt. Hai là tăng độ dài trục trước sau của mắt. Muốn chữa được cận thị cần giải quyết một trong 2 vấn đề này nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có công nghệ nào rút ngắn được chiều dài trục trước sau của mắt", BS Quang cho hay.

Theo BS Quang, chỉ có cách giảm độ hội tụ của mắt theo 3 phương pháp: Một là giảm độ cong của giác mạc; Hai là giảm độ chiết quang của giác mạc; Ba là đặt một thấu kính phân kỳ vào mắt.

"Với thuốc nhỏ mắt, ta chỉ dám hi vọng vào khả năng giảm độ chiết quang của giác mạc mà thôi", BS Quang khẳng định. Điều đó cũng cho thấy thuốc nhỏ mắt, dù là bất cứ loại nào trong hiện tại, đều không thể có chức năng chữa khỏi cận thị như nhiều người đang nghĩ.

Có nhiều người đưa ra tranh cãi vì hiện nay trên thị trường có một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops được nghiên cứu khẳng định chữa được cận thị.

Đưa ra lời giải thích, BS Quang cho biết: "Hiện nay trên thị trường xuất hiện một loại thuốc nhỏ mắt mang tên Nanodrops, được phát triển bởi các nhà khoa học ở Israel. Nó chứa những hạt nano có khả năng thẩm thấu hoặc bám lại trên bề mặt giác mạc, làm thay đổi độ chiết quang của giác mạc. Tuy nhiên, loại thuốc nhỏ mắt này chỉ đang được thử nghiệm trên động vật chứ chưa được thể hiện trên người và chưa được lưu hành trên thị trường Việt Nam".

Chuyên gia cho biết thêm, hiện nay ngoài thị trường cũng có nhiều loại thuốc được quảng cáo tốt cho người bị cận thị, giúp giảm tình trạng cận thị... nhưng thực tế "đều không có tác dụng chữa cận thị".

Nhiều người đổ xô đi tìm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Chuyên gia bóc trần sự thật phía sau - Ảnh 3.

Hiện nay ngoài thị trường cũng có nhiều loại thuốc được quảng cáo tốt cho người bị cận thị, giúp giảm tình trạng cận thị... nhưng thực tế "đều không có tác dụng chữa cận thị".

Thế nên, chuyện có hay không thuốc nhỏ mắt chữa cận thị còn là câu chuyện dài trong tương lai. Và chúng ta, không còn cách nào khác, tiếp tục ngồi chờ đợi thôi nhé!

Bí quyết giúp mắt khỏe mạnh, tránh tăng độ cận thị

Trong lúc chờ đợi, có lẽ bạn nên chú ý giữ sức khỏe đôi mắt hơn, tránh tăng độ cận thêm bằng cách thường xuyên chú ý đeo kính đúng độ cận.

Nếu làm việc trước máy tính thì sau khoảng 45 phút nên cho đôi mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút để mắt có thể phục hồi lại, thời gian này tốt nhất là chúng ta đi tới đi lui hoặc nhìn ra ngoài để mắt có thể nghỉ ngơi mà không phải liên tục điều tiết.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp 20:20:20. Cứ 20 phút làm việc thì lại nhìn ra một vật ở khoảng 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây.

Nhiều người đổ xô đi tìm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Chuyên gia bóc trần sự thật phía sau - Ảnh 4.

Chế độ ăn uống nên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt như thực phẩm giàu vitamin A, canxi, caroten, crom.

Bạn cũng có thể đứng lên đi bộ 5 đến 10 phút, hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào các khoảng không gian xanh. Màu xanh lá sẽ giúp dịu mắt, mát mắt hơn so với các gam màu khác.

Chế độ ăn uống nên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt như thực phẩm giàu vitamin A, canxi, caroten, crom (như cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, cải xanh, khoai lang, thịt bò, gan động vật, tôm, sò, cua biển...).

Khi đi ra ngoài chú ý đeo kính chống nắng. Nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện và can thiệp kịp thời các vấn đề ở mắt.

Theo HH

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên