Nhiều người luộc thịt thường buộc chặt một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?
Hành động buộc sợi chỉ bên ngoài miếng thịt khi luộc thực tế có nhiều công dụng đằng sau.
- 02-04-2024Cách nhận biết thịt lợn tươi ngon, không hóa chất và "thịt bẩn": Rất đơn giản mà không phải ai cũng biết
- 15-03-2024Đừng dại mà chần thịt, đây mới là cách làm đúng để loại bỏ độc tố của thịt lợn mua ngoài chợ
- 13-10-2023Thực hư việc "luộc thịt chín vẫn có màu hồng là do nguồn nước bẩn, nguy cơ ung thư cao"
Bên cạnh những món thịt chiên rán hay chế biến có nước sốt, trong mâm cơm các gia đình, đặc biệt là vào mùa hè, thịt luộc cũng là một món được yêu thích không kém. Cách tạo ra món thịt luộc được đánh giá là đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn so với các món khác, tuy nhiên để cho ra một đĩa thịt luộc thơm ngon, ngoại hình đẹp mắt thì không phải ai cũng biết làm đúng.
Có một bí quyết mà nhiều người đầu bếp nấu ăn chuyên nghiệp đã chỉ ra đó là: Khi luộc thịt, hãy buộc một sợi chỉ hay dây lạt mềm xung quanh miếng thịt, nhất là với thịt chân giò. Từ đó, miếng thịt vừa thơm ngon, khi thái ra lại được ngoại hình đẹp mắt.
Các bước thực hiện cơ bản như sau:
- Sau khi mua thịt về, rửa sạch miếng thịt
- Dùng sợi chỉ hoặc dây lạt mềm buộc chặt miếng thịt theo chiều dọc. Buộc càng chặt càng tốt.
Sau khi luộc xong, miếng thịt được thái sẽ có hình tròn đẹp. Lưu ý khi chọn dây buộc thịt là tốt nhất nên chọn các loại dây trắng, không màu.
Một số lưu ý khác giúp luộc thịt ngon hơn
Bên cạnh việc buộc chỉ hay dây lạt bên ngoài miếng thịt giúp thịt có hình đẹp, thơm ngon hơn, dưới đây cũng là một số lưu ý khác nữa được các chuyên trang về nấu ăn hướng dẫn.
1. Chọn và sơ chế thịt
Chọn được miếng thịt ngon chính là bước tiên quyết giúp cho gia đình có đĩa thịt luộc ưng ý. Hãy chọn những phần thịt tươi, có màu sắc đẹp, không có mùi lạ, ngon nhất là miếng thịt có đủ cả phần nạc và phần mỡ.
Sau khi mua thịt về, công đoạn sơ chế cũng rất quan trọng. Người dùng cần rửa sạch thịt với nước lạch 1-2 lần rồi để ráo nước. Cũng có thể ướp thịt với một ít muối hoặc gia vị để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.
2. Luộc thịt
Ở bước luộc thịt, như đã nói ở trên, không phải cứ thả thịt vào nồi nước sôi, đặt lên bếp là xong. Hãy dùng chỉ, dây lạt buộc thịt lại rồi cho miếng thịt vào nồi. Có thể áp dụng cách luộc 2 lần: Lần 1 luộc 2-3 phút với nước có giấm hoặc chanh để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn; Lần 2 luộc cho đến khi thịt chín, cho vài hạt muối, 1 lát gừng nhỏ và 1 củ hành.
Thịt từ đó sẽ được chín đều, được khử mùi hôi triệt để và tăng thêm mùi vị thơm ngon nhờ có hành củ. Để xác định thịt đã chín tới hay chưa, người dùng hãy dùng một chiếc đũa, ấn thử vào bề mặt miếng thịt. Nếu không có nước hồng nữa tức là thịt đã chín.
3. Khi lấy thịt ra
Khi lấy miếng thịt đã luộc xong ra, đừng để ra ngoài đĩa ngay. Thay vào đó cho vào một chiếc bát nước lạnh hoặc bát nước có đá lạnh. Thao tác này sẽ giúp miếng thịt co lại mà vẫn giữ được phom. Ngoài ra thịt sẽ không bị khô hay bị chuyển sang màu thẫm khi để bên ngoài nhiều.
Nếu không có nhu cầu dùng ngay, người dùng cũng có thể cho vào màng bọc thực phẩm rồi để và ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy ra thái, miếng thịt sẽ chắc, thái dễ lại vẫn giữ được độ tươi ngon.
Thịt luộc là món dễ ăn, dễ làm vào mùa hè. Kết hợp với thịt luộc tạo nên hương vị đậm đà, gia đình có thể chấm kèm với nước mắm, xì dầu, nước tương hoặc các loại gia vị khác, tuỳ vào khẩu vị và sở thích của gia đình. Ngoài ra, thịt luộc còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn cuốn thanh mát lại vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tổng hợp
Đời sống & pháp luật