TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người phàn nàn vì KTX bắt chuyển gấp để làm khu cách ly, nam sinh Nhân văn viết tâm thư đầy xúc động: Dịch bệnh quá gấp và không chừa một ai!

23-03-2020 - 07:10 AM | Sống

Nhiều người phàn nàn vì KTX bắt chuyển gấp để làm khu cách ly, nam sinh Nhân văn viết tâm thư đầy xúc động: Dịch bệnh quá gấp và không chừa một ai!

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc Ban Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo quá gấp khiến sinh viên không kịp thời gian chuẩn bị, nam sinh đã viết tâm thư mong mọi người hiểu cho tình hình cấp bách hiện tại.

Vừa qua, trường Đại học Quốc gia TP.HCM đã yêu cầu sinh viên rời khỏi KTX để thành phố trưng dụng làm khu cách ly trước ngày 20/3. Tuy nhiên, do quyết định được đưa trong thời gian ngắn khiến nhiều sinh viên phải chuyển ngay trong đêm, tâm trạng cũng lo lắng khi phải tìm chỗ trọ mới. Không ít ý kiến trái chiều đã nổ ra khi nhiều sinh viên lo sợ rằng đồ đạc cá nhân để lại trong phòng sẽ bị xáo trộn, mất mát sau thời gian được trở lại.

Trước những ý kiến đó, nam sinh Lê Thái Bảo (sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã viết tâm thư dài trấn an bạn bè. Cậu bạn chia sẻ bản thân cũng đã từng thất vọng vì KTX quyết định đột ngột quá nhưng khi ngẫm lại, Thái Bảo thấy mình sai khi không muốn rời KTX ở thời điểm cấp bách. Cậu bạn cũng khẳng định quyết định này hoàn toàn đúng đắn vì sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng.

Nguyên văn đoạn chia sẻ của nam sinh Lê Thái Bảo:

"Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời…".

Mình có tiếc của không? Có chứ! Mình để đồ đạc ở Ký túc xá (KTX) nhiều vô số kể, từ đồ có giá trị tinh thần đến đồ có giá trị vật chất. Và trong phòng 6 người hiện tại, người nhiều đồ đạc nhất… cũng là mình.

Nhưng nhìn tình hình này, ổ khóa vừa bẻ xong thì vài tiếng sau đã tiếp nhận người vào cách ly, thì mình hiểu mọi thứ phức tạp và diễn biến khó lường như thế nào.

Hôm trước mình cũng có chia sẻ bài nói về sự thất vọng của mình khi KTX làm việc quá gấp, không cho sinh viên thời gian, nhưng mấy hôm nay mình đã hiểu, rằng không phải KTX gấp mà là vì tình hình dịch bệnh quá cấp bách!

Là mình sai!

Các bạn phàn nàn KTX là vì các bạn lo lắng về đồ đạc, sợ sẽ ảnh hưởng tới tài sản cá nhân của các bạn nhưng mọi người quên là thứ KTX đang cố gắng bảo vệ và hiện giờ vẫn còn chưa bị ảnh hưởng chính là sức khỏe và tính mạng của mọi người.

Vấn đề ưu tiên là sức khỏe của cả cộng đồng và tinh thần "chống dịch như chống giặc" đang được KTX thực hiện rất tốt. Các bạn hãy thử nghĩ? KTX làm việc chắc chắn phải có sự chỉ đạo từ các cơ quan, ban ngành cấp trên chứ đâu thể có những quyết định độc lập cho những việc hệ trọng, nhất trong tình hình hiện tại.

Thử đặt trường hợp nếu KTX cho một thông báo chính thức về việc sinh viên quay lại lấy đồ đạc thì mấy mươi ngàn sinh viên từ tứ phương sẽ về lại TP.HCM, chỉ cần một sinh viên nhiễm bệnh rồi lây lan thì cả một hệ thống sinh viên ĐHQG-HCM và sinh viên các trường lân cận coi như "thất thủ".

Các bạn hãy tưởng tượng việc các bạn nhận thông báo rồi lên dọn đồ đạc có ảnh hưởng tới bảo vệ, tới Ban Quản lý KTX, tới các anh chị Trưởng nhà không? Mở cửa vào rồi dọn đồ mang về thôi sẽ chẳng ảnh hưởng tới ai cả? Có thể mọi thứ sẽ tốt đẹp như vậy nhưng cũng nhiều khả năng là không.

Điều quan trọng phải nhắc lại lần nữa, là dịch bệnh, dịch bệnh không chừa một ai cả, chỉ cần một câu chào hỏi xã giao chưa đầy một phút giữa bạn và bạn bè, rồi lại một câu khác với một người khác nữa là lây lan ngay, rồi bạn mang dịch về lại quê hoặc mang dịch từ quê vào.

Trường hợp đó mà xảy ra thì TP.HCM của chúng ta – đầu tàu kinh tế của đất nước – sẽ là một ổ dịch. Hãy nhìn cách mà các nước châu Âu vỡ trận để hình dung những rủi ro và nguy hiểm ghê gớm của đại dịch nếu Việt Nam chúng ta không có các biện pháp cương quyết từ trên xuống dưới.

Có thể đọc tới đây mọi người nói mình tưởng tượng quá lố, nhưng mọi chuyện rất có khả năng sẽ xảy ra như vậy nếu KTX không có những quyết định kịp thời – thứ mà các bạn đã cho rằng nó là quyết định cồng kềnh và trái với ý kiến của sinh viên như vậy.

Mọi người lo lắng cho tài sản của mình là đúng và hợp lý nhưng buông lời khó nghe vào thời điểm này liệu có là lẽ phải?

Mọi người có thể bắt tay nhau phản đối nếu sau này đồ đạc có thất thoát nhiều để KTX có thể xem xét. Còn bây giờ, mình nghĩ rằng, mọi bức xúc của các bạn là vô ích vì sinh viên đã được yêu cầu rời hết khỏi KTX.

Và rất nhanh chóng, KTX đã được lấp đầy ngay bởi những cô chú, anh chị được cách ly. Mọi thứ rất kịp thời trước thực tế cấp bách.

Những trụ cột tri thức tương lai của đất nước, các bạn đang làm gì vậy, các bạn đang phàn nàn những người đang cố gắng bảo vệ tính mạng của bạn, tính mạng gia đình bạn, sức khỏe của cộng đồng trong lúc các lực lượng chức năng như y tế, quân đội của chúng ta đang miệt mài quên đi mệt mỏi để nhanh thật nhanh dọn dẹp mọi thứ, khử trùng cho khu cách ly, mang dịch bệnh cách xa khỏi các bạn.

Là sinh viên một trường công lập, còn được ở KTX nữa, hơn ai hết, mình ý thức được việc mình đã được Nhà nước hỗ trợ những gì và "nợ" Đất nước những gì.

Đây có lẽ là "giặc trong thời bình", là lúc Đất nước cần thì sinh viên phải đứng lên. Chứ không phải là lúc để chúng ta nói ra những lời khó nghe và quên hết những gì mà mình đã nhận được.

Không chỉ nam sinh Lê Thái Bảo mà rất nhiều sinh viên khác trong trường cùng đồng lòng giúp đỡ việc tổ chức cách ly ở trường ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhiều bạn đã đóng góp thực phẩm, bánh kẹo, nhu yếu phẩm còn sử dụng được cho những người sẽ được dọn tới đây trong những ngày tới. Bên cạnh đó, còn tự nguyện cho người cách ly mượn máy tính, thẻ wifi, đàn guitar, đồ tập tạ... trong suốt 14 ngày ở đây.

Nhiều người phàn nàn vì KTX bắt chuyển gấp để làm khu cách ly, nam sinh Nhân văn viết tâm thư đầy xúc động: Dịch bệnh quá gấp và không chừa một ai! - Ảnh 2.
Nhiều người phàn nàn vì KTX bắt chuyển gấp để làm khu cách ly, nam sinh Nhân văn viết tâm thư đầy xúc động: Dịch bệnh quá gấp và không chừa một ai! - Ảnh 3.

Những lời động viên hết sức đáng yêu của sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM dành cho những người sắp chuyển đến khu cách ly.


Nhiều người phàn nàn vì KTX bắt chuyển gấp để làm khu cách ly, nam sinh Nhân văn viết tâm thư đầy xúc động: Dịch bệnh quá gấp và không chừa một ai! - Ảnh 4.

Theo Vân Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên