TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều nước đặt mua kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam

Nhiều nước đặt mua kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam

Việt Nam hiện có khả năng sản xuất được hàng chục nghìn bộ test/ngày với mức giá khoảng 500.000 đồng cho một lần xét nghiệm, trong đó đã bao gồm các vật tư, thiết bị đi kèm. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt hàng Việt Nam sản xuất bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Khoa học Công nghệ đã làm việc với Bộ Y tế về triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thứ trưởng Bộ Khoa Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết ngày 17/3, tại Hà Nội: Sau thành công của đề tài nghiên cứu sản xuất bộ sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (bộ kit) do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện, Việt Nam đã trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới phát triển được các bộ kit xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Nhiều nước đặt mua kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng đánh giá, thành tựu này có được là do Việt Nam đã có sự chuẩn bị trong thời gian dài. Học viện Quân y từng có nghiên cứu về coronavirus, ebola. Cùng với đó là sự hợp tác quốc tế với các nước phát triển như Đức, Pháp.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, do bộ Kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế nên ngay các bệnh viện cấp tỉnh, các trung tâm y tế dự phòng địa phương cũng có thể xét nghiệm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bùng phát như hiện nay, bên cạnh bộ Kit phát hiện tại các phòng thí nghiệm, giúp chẩn đoán chính xác bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, cần sản xuất các loại kit di động để tiến hành sàng lọc nhanh tại các khu vực như sân bay, nhà ga. Đây là cách mà Hàn Quốc đã áp dụng nhằm sàng lọc trên diện rộng và là giải pháp rất cần thiết trong bối cảnh nguy cơ dịch có thể bùng phát và phải kiểm soát diện rộng.

Việt Nam hiện có khả năng sản xuất được hàng chục nghìn bộ test/ngày với mức giá khoảng 500.000 đồng cho một lần xét nghiệm, trong đó đã bao gồm các vật tư, thiết bị đi kèm. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt hàng Việt Nam sản xuất bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong trường hợp xấu khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tự chủ động cung ứng nguồn kit xét nghiệm. Thành công này có những đóng góp rất lớn của các nhà khoa học Việt Nam trong việc đối phó với dịch COVID-19 và đặc biệt có giá trị trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Nhiều nước đặt mua kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam - Ảnh 2.

Thành phố Hà Nội đã đặt mua 200.000 test (tương đương 4.000 bộ kit) để sử dụng tại chỗ và dành tặng cho các bệnh viện ở Italy - một trong những ổ dịch lớn nhất châu Âu hiện nay, từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất kít thử).

Không chỉ Học viện Quân y, các nhà khoa học khác của Việt Nam cũng đang tiếp tục phát triển nhiều bộ kit thử nhằm xét nghiệm SARS-CoV-2. Trước đó, nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cũng công bố chế tạo thành công bộ kít phát hiện virus SARS-CoV-2.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết sẽ báo cáo Bộ Y tế về kết quả phát triển nhiều bộ kit thử, đồng thời chỉ đạo Viện Công nghệ sinh học trong việc sản xuất số lượng lớn các kit phát hiện, quy trình sử dụng kit hoặc tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu.

Ngoài 2 bộ kit trên, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết cũng đang tiến hành đánh giá một bộ kít đẳng nhiệt do Đại học Bách khoa phát triển.

Nhiều nước đặt mua kit xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Nam - Ảnh 4.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên