MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều phụ nữ mất hàng trăm triệu sau cuộc gọi video cầu cứu, Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

16-07-2023 - 17:16 PM | Sống

Nhiều phụ nữ mất hàng trăm triệu sau cuộc gọi video cầu cứu, Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Đối tượng lừa đảo gọi video cho "con mồi" xem cảnh cấp cứu để làm tin rồi cầu cứu mong được giúp đỡ...

Nhiều người bị lừa hàng trăm triệu vì cuộc gọi video ảo

Mới đây, người phụ nữ 40 tuổi, ở Thành phố HCM phản ánh với chúng tôi, người thân của chị gọi điện thoại bằng video thông báo, gia đình ở quê đang có việc gấp nên phải về, thấy hình ảnh và giọng nói nên chị này không nghi ngờ mà lập tức đưa ra lời đề nghị.

"Nếu cần giúp đỡ thì chị cứ báo cho em, lập tức bên kia hỏi mượn tạm 50 triệu và cho tôi số tài khoản", người phụ nữ cho biết, sau vài lần giao dịch chị tin tưởng chuyển khoản gần 100 triệu, nhưng sau đó xác minh lại thì cuộc gọi vừa xong hoàn toàn là ảo do tài khoản chính chủ bị hack.

Cũng tương tự, chị Thanh Mai ở Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết, quen qua mạng xã hội chị làm bạn với một người đàn ông ở nước ngoài, hàng ngày hai bên vẫn nói chuyện với nhau. Mới đây, người đàn ông kia gọi điện thoại bằng video quay cảnh đang đưa một trẻ em đi cấp cứu và hỏi mượn tiền.

"Họ cho số tài khoản của người ở Việt Nam nói rằng cứ gửi vào đó sẽ có đại diện gửi sang. Ban đầu tôi đã nghi ngờ, gọi điện thì họ tắt đi và gọi lại, tôi không nghi ngờ nữa nên chuyển tiền. Sau đó kiểm tra lại thì 'chính chủ' khẳng định tôi đã nhầm".

Còn chị Hoa, một người bán hàng cà phê ở Hà Nội, chia sẻ, một người bạn hàng ngày vẫn đến uống cà phê, tuy nhiên vài ngày không xuất hiện nhưng vẫn nhắn tin trao đổi công việc làm ăn, vị khách gọi điện video tư vấn cho chị Hoa ứng tiền mua đơn hàng trị giá gần 100 triệu, chỉ bằng ½ giá thị trường, thấy vậy chị Hoa liền chuyển khoản và làm các bước theo yêu cầu.

"Sau khi chuyển 24 triệu đồng, đối tượng thông báo tôi đã nhầm một con số nên đơn hàng chưa được duyệt, yêu cầu tôi chuyển thêm 24 triệu thì sẽ lấy được mã hàng và được hoàn trả lại số tiền kia. Tuy nhiên, sau khi nhận ra mình bị lừa, gọi điện lại thì hoàn toàn không phải chính chủ", chị Hoa kể.

Cảnh giác trước cuộc gọi lừa đảo "Deepfake"

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, một số đối tượng lợi dụng công nghệ "Deepfake" để thực hiện các cuộc gọi video với hình ảnh, khuôn mặt giả mạo để lừa đảo "nạn nhân" nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Công an khuyến cáo người dân những thông tin để nhận diện và phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Deepfake đang là một mối đe dọa đối với sự trung thực và tin cậy của video và hình ảnh. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.

Phần lớn hình thức lừa đảo trực tuyến này nhắm tới việc lừa đảo tài chính. Nên khi người dân nhận được các cuộc gọi liên quan đến các nội dung về tài chính thì nên tỉnh táo xác nhận thêm.

Nhiều phụ nữ mất hàng trăm triệu sau cuộc gọi video cầu cứu, Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao - Ảnh 1.

Người dùng cần cảnh giác với thủ đoạn sử dụng công nghệ Deepfake để lừa đảo (Hình minh họa)

* Dấu hiệu nhận biết:

+ Thời gian gọi thường rất ngắn chỉ vài giây.

+ Khuôn mặt thiếu tính cảm xúc và khá "trơ" khi nói, hoặc tư thế trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể trong video không nhất quán với nhau…

+ Màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến cho video trông rất giả tạo và không tự nhiên.

+ Âm thanh cũng là một vấn đề có thể xảy ra trong video. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh.

+ Ngắt giữa chừng, bảo là mất sóng, sóng yếu... Yêu cầu chuyển tiền mà tài khoản chuyển tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi.

Biện pháp phòng tránh:

Theo đó, nếu nhận được một cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền gấp, trước tiên hãy bình tĩnh và xác minh thông tin:

- Liên lạc trực tiếp với người thân, bạn bè thông qua một kênh khác xem có đúng là họ cần tiền không.

- Kiểm tra kỹ số tài khoản được yêu cầu chuyển tiền. Nếu là tài khoản lạ, tốt nhất là không nên tiến hành giao dịch.

- Nếu cuộc gọi từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, hãy gác máy và gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không.

- Các cuộc gọi thoại hay video có chất lượng kém, chập chờn là một yếu tố để bạn nghi ngờ người gọi cũng như tính xác thực của cuộc gọi.

Theo Minh Ngọc

Phụ nữ số

Trở lên trên