MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin một số vụ việc sai phạm đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao.

Ngày 29-6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) - quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Thất thu ngân sách

TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu LHTTQG. Theo đó, Khu LHTTQG là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417 m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội). Từ năm 2003, công ty này đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất (tiền thuê đất) đối với nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban Quản lý dự án Khu LHTTQG ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865 m2 đất. TTCP nhấn mạnh trong quá trình hợp tác đầu tư đã vi phạm một số quy định pháp luật, việc sử dụng 865 m2 đất nêu trên phải nộp thuế nhưng Khu LHTTQG chưa nộp ngân sách, số tiền thuê đất phải nộp tạm tính trong giai đoạn 2009-2018 là khoảng hơn 1,94 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, Khu LHTTQG đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh với tổng diện tích sử dụng đất là 16.835 m2. Theo quy định của pháp luật, đất Khu LHTTQG sử dụng để thực hiện liên doanh, liên kết thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất. Tuy nhiên, đơn vị này rất chậm trong việc nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế, dẫn đến tổng số tiền thuê đất còn phải nộp và số tiền chậm nộp đến cuối tháng 12-2018 là hơn 46 tỉ đồng.

TTCP đã phát hiện quá trình sử dụng đất là tài sản nhà nước, tài sản công để cho thuê mặt bằng đã vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, vi phạm về quản lý thuế. Theo đó, tổng số tiền Khu LHTTQG phải nộp ngân sách nhưng chưa nộp là khoảng hơn 658 tỉ đồng. "Số tiền này Khu LHTTQG không có khả năng nộp, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước" - TTCP nêu.

Theo kết luận thanh tra, Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc Khu LHTTQG hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình.

Nhiều sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia - Ảnh 1.

Việc quản lý, sử dụng đất đai tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia mắc nhiều vi phạm. Ảnh: MINH PHONG

Kiến nghị xử lý gần 777 tỉ đồng sai phạm

Theo cơ quan thanh tra, đã phát hiện hàng loạt sai phạm về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sửa chữa cải tạo công trình tại Khu LHTTQG. TTCP cho rằng dự án lắp đặt hệ thống làm nóng nước bể bơi trong nhà Cung thể thao dưới nước là lãng phí vì hệ thống cũ vẫn còn sử dụng bình thường. Trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, xây dựng giá thiết bị không đúng quy định, dẫn đến giá thiết bị quyết toán cao gấp 7,5 lần giá nhập khẩu thiết bị sau thuế, chênh lệch số tiền hơn 6,1 tỉ đồng.

TTCP còn phát hiện dự án cải tạo nền sân điền kinh sân vận động trung tâm cũng xảy ra sai phạm khi lập dự toán áp dụng sai kích thước cọc, áp dụng không đúng đơn giá làm tăng số tiền không đúng quy định là hơn 1,2 tỉ đồng. Dự án cải tạo mặt sân điền kinh sân vận động trung tâm cũng xảy ra nhiều vi phạm khi Công ty TNHH Thể thao Quang Tuyến trực tiếp nhập khẩu vật liệu để thi công lớp phủ nhưng chênh lệch giá với vật liệu nhập khẩu sau thuế là hơn 11,6 tỉ đồng. Bên cạnh đó, dự án cải tạo mặt cỏ sân tập số 1 và số 2 đều xảy ra sai phạm. Trong đó, dự án cải tạo mặt cỏ sân số 1 có sự chênh lệch lớn giữa dự toán được phê duyệt và thực tế thi công số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.

Cùng với việc chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục, TTCP kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao để thụ lý, với 2 nội dung: Việc Khu LHTTQG cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước; Việc Khu LHTTQG sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình vi phạm quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, có dấu hiệu gây thất thu ngân sách nhà nước.

TTCP cũng kiến nghị xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra gần 777 tỉ đồng.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lãnh đạo Bộ VH-TT-DL kiểm điểm làm rõ và xử lý trách nhiêm có liên quan đến các sai phạm, vi phạm của Khu LHTTQG. Bộ VH-TT-DL tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân theo từng thời kỳ có liên quan đến các sai phạm, vi phạm nêu trên. Đồng thời, Tổng cục TDTT, Khu LHTTQG cũng phải kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể theo từng thời kỳ có liên quan đến hàng loạt sai phạm mà TTCP đã kết luận.

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên