MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều thách thức chờ đợi ông Donald Trump

04-04-2023 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận ông rời biệt thự Mar-a-Lago ở Florida của mình vào lúc 12 giờ trưa 3-4 (giờ miền Đông nước Mỹ, tương ứng 23 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam) để đến TP New York, nơi ông nghỉ đêm ở Tháp Trump và ra hầu tòa vào ngày 4-4.

Một quan chức tòa án cho biết việc buộc tội đã được lên kế hoạch vào lúc 14 giờ 15 phút chiều 4-4 (1 giờ 15 phút rạng sáng 5-4 giờ Việt Nam). Ông Trump sau đó sẽ trở lại Florida và có bài phát biểu tại Mar-a-Lago lúc 20 giờ 15 phút chiều cùng ngày (7 giờ 15 phút sáng 5-4 giờ Việt Nam).

Theo Reuters, cảnh sát TP New York trong những ngày cuối tuần đã bắt đầu dựng rào chắn dọc theo vỉa hè xung quanh Tháp Trump và Tòa án Hình sự Manhattan ở trung tâm thành phố. Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra tại các địa điểm đó và lực lượng cảnh sát đã sẵn sàng.

Một quan chức tòa án cho biết các phòng xử án khác ở các tầng cao hơn của tòa án sẽ bị đóng cửa trước phiên tòa của ông Trump như một phần của biện pháp an ninh dự phòng. Cả hai phía tham dự phiên tòa đã được yêu cầu đệ trình quan điểm của họ về việc có nên cho phép máy ảnh và máy quay video xuất hiện trong phiên tòa hay không.

Thẩm phán Juan Merchan dự kiến sẽ chủ trì phiên tòa, cũng là người hiện diện trong phiên tòa hình sự đã kết tội công ty bất động sản của ông Trump gian lận thuế vào năm ngoái.

Nhiều thách thức chờ đợi ông Donald Trump - Ảnh 1.

Nhà chức trách dựng rào chắn bên ngoài Tòa án hình sự Manhattan - TP New York hôm 2-4Ảnh: REUTERS

Ông Joe Tacopina, một luật sư của ông Trump, nói rằng các luật sư của ông Trump sẽ mổ xẻ bản cáo trạng sau khi nó được công khai, xem xét mọi vấn đề tiềm ẩn và có thể một lúc nào đó đưa ra kiến nghị bác bỏ các cáo buộc.

Ngoài vụ việc ở Manhattan, các cuộc điều tra từ Atlanta đến Washington liên quan đến ông Trump cũng sẽ được đẩy mạnh, gia tăng phạm vi nguy hiểm mà ông phải đối mặt trên đường đua trở lại Nhà Trắng.

Theo AP, lỗ hổng mà ông Trump phải đối mặt chỉ riêng ở Washington đã trở nên rõ ràng trong tháng qua, khi các thẩm phán liên tiếp đưa ra các phán quyết gạt bỏ nỗ lực của nhóm Trump nhằm ngăn chặn lời khai của các nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn - bao gồm lời khai của luật sư riêng và cựu phó tổng thống của ông.

Các phán quyết chỉ đạo các cố vấn và trợ lý làm chứng không phải là dấu hiệu cho thấy rằng Bộ Tư pháp sắp đưa ra các cáo buộc hình sự, cũng không bảo đảm rằng các công tố viên sẽ có được lời khai có giá trị cho một vụ truy tố tiềm năng.

Tuy nhiên, những cơ quan liên quan có thể tạo được lợi thế quan trọng khi họ điều tra liệu các tài liệu mật có bị xử lý sai tại nhà ông Trump ở Florida hay không, khả năng cản trở điều tra ở đó, cũng như khả năng về các nỗ lực của ông Trump và đồng minh nhằm can thiệp kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Anh Thư

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên