MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc thuê khách sạn ở Đà Lạt

26-04-2022 - 11:48 AM | Thị trường

Một khách sạn nổi tiếng ở Đà Lạt bị đối tượng mượn danh để lừa du khách (Ảnh: Internet)

Một khách sạn nổi tiếng ở Đà Lạt bị đối tượng mượn danh để lừa du khách (Ảnh: Internet)

Thời gian gần đây có hơn 10 trường hợp tố cáo đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Lâm Đồng về tình trạng các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc thuê villa, homestay, khách sạn.

Ngày 25/4, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết trong các dịp lễ, tết vừa qua, đơn vị đã nhận được nhiều đơn tố cáo của du khách về một số đối tượng thực hiện hành vi lừa tiền đặt cọc phòng nghỉ.

Cụ thể, một đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook N.T., gần trùng tên với tài khoản N.M.T. ở ngân hàng MB, giả mạo là người chuyên đặt phòng khách sạn. Bên cạnh đó, đối tượng sử dụng thêm một trang fanpage đăng tải các bài quảng cáo trên trang “Review Đà Lạt” để câu nhử.

Sau khi tiếp cận “con mồi”, N.T. dùng số điện thoại “hotline” liên tục gọi điện thoại để xác nhận nhằm tạo lòng tin và để người này nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản.

Ngay khi giao dịch chuyển tiền thành công, N.T. cắt đứt liên lạc với khách để chiếm đoạt tiền; đồng thời hack tài khoản của người này với mục đích chiếm quyền sử dụng nhằm xóa dấu vết.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc thuê khách sạn ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Du khách bị chặn tài khoản sau khi chuyển khoản cho đối tượng


Theo đơn tố cáo của chị N.T.H. (29 tuổi, trú Hà Nội), vào trung tuần tháng 3 vừa qua, để thuê căn homestay trên đường Hùng Vương (Đà Lạt), chị đã chuyển hơn 14,5 triệu đồng tiền cọc vào tài khoản của N.M.T., còn anh C.H.Đ. (25 tuổi, trú quận 8, TP.HCM) cũng đã chuyển 2 triệu đồng tiền đặt cọc.

Cùng ngày, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) TP Đà Lạt cho biết chỉ trong mấy tháng gần đây đã nhận được 6 đơn tố cáo về một số đối tượng lừa tiền đặt cọc qua mạng, trong đó có tới 4 đơn tố cáo Lại Thanh Nhã (tên trong Zalo là Joy), nhân viên của Công ty TNHH Du lịch Hoa mặt trời Đà Lạt (Hoamattroi Travel).

Theo đơn của ông C.N.T. (Việt kiều Mỹ), ngày 23/2/2022, ông chuyển khoản 21 triệu đồng qua tài khoản của Lại Thanh Nhã để đặt thuê 1 villa ở Đà Lạt. Đến ngày 4/3/2022, ông tiếp tục chuyển 21 triệu đồng qua số tài khoản Lại Thanh Nhã để đặt thuê 1 villa trên đường Nguyễn Hữu Cảnh TP.Đà Lạt từ ngày 17 - 19/3.

Thế nhưng, khi nhận điện thoại của ông C.N.T, các chủ villa nói trên cho biết không có ai đặt thuê villa vào những ngày đó và khẳng định là ông đã bị lừa 42 triệu đồng.

Tương tự, bà N.T.N.D. (trú quận 10, TP.HCM) trình bày với cơ quan chức năng: Khi biết gia đình bà muốn thuê 1 căn villa ở hồ Tuyền Lâm trong vòng 3 ngày với số tiền 36 triệu đồng, Lại Thanh Nhã yêu cầu chuyển 18 triệu đồng tiền cọc vào tài khoản công ty.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc thuê khách sạn ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Bà D. chuyển 18 triệu tiền cọc cho Công ty TNHH Du lịch Hoa mặt trời Đà Lạt

Khi gia đình bà D. đến Đà Lạt, liên lạc với Nhã để lấy phòng thì cô này không xuất hiện, trả lời không sắp xếp được phòng nghỉ và hứa hẹn sẽ làm việc với đối tác để đền tiền cọc. Gia đình bà D. phải thuê phòng ở chỗ khác để ngủ tạm 1 đêm rồi quay về TP.HCM. Về chuyện hoàn tiền cọc, Nhã khất mãi mà không thực hiện.

Ông Kiệt cho biết qua xác minh ban đầu, công ty này không có văn phòng thực tế, chỉ kinh doanh bán phòng trên Facebook và có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế. Trung tâm VH-TT TP.Đà Lạt đã chuyển các đơn tố cáo này cho Công an TP.Đà Lạt để điều tra xử lý.

Theo Kim Anh

Tiền phong

Trở lên trên