MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều trường đại học đã áp dụng quy định “sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học”

05-11-2018 - 15:24 PM | Xã hội

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã rút lại dự thảo có nội dung “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần bị đuổi học”, nhưng hiện nay nội dung này vẫn tồn tại trong các quy định hiện hành và nội quy của nhiều trường đại học.

Sinh viên ngành khác, nếu bán dâm 4 lần cũng bị đuổi học

Tuần qua, Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy, trong đó có nội dung “ sinh viên sư phạm bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học ” đã gây nhiều tranh cãi. Thực tế quy định này đã tồn tại trong văn bản của Bộ GDĐT từ năm 2016.

Hiện Bộ GDĐT rút dự thảo có nội dung gây tranh cãi, nhưng trong quy định cũ (đang có hiệu lực) vẫn còn nội dung này.

Cụ thể, dưới thời của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận, Thông tư số 10 về quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy được ban hành, do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký.

Tại phần phụ lục của Thông tư số 10 có quy định sinh viên tất cả các trường đại học trên cả nước nếu hoạt động mại dâm sẽ bị kỷ luật theo các mức: Lần 1 bị khiển trách, lần 2 cảnh cáo, lần 3 đình chỉ học có thời hạn, lần 4 bị buộc thôi học.

Nhiều trường đại học đã áp dụng quy định “sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học” - Ảnh 1.

Quy định xử lý sinh viên các trường đại học bán dâm trong Thông tư số 10/2016

Như vậy hiện nay, toàn bộ sinh viên của các trường đại học đều phải tuân thủ theo quy định này, trừ sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp trên cả nước. Vì Thông tư số 10 chỉ đề cập, áp dụng quy định cho sinh viên trường đại học.

Theo luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), Bộ GDĐT đã rút lại quy định “bán dâm 4 lần bị đuổi học” trong dự thảo thông tư áp dụng với ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, thì cũng cần sửa lại nội dung này trong Thông tư số 10.

Lý do được luật sư Ứng đưa ra là: Quy định xử lý kỷ luật sinh viên hoạt động mại dâm trong Thông tư số 10/2016 trái với Pháp lệnh phòng, chống mại dâm được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành tháng 10.2003 và các quy định khác của pháp luật. Việc quy định “ hoạt động mại dâm 4 lần bị đuổi học ” có thể khiến dư luận hiểu là cho phép sinh viên bán dâm, miễn không quá 3 lần.

Nhiều trường đại học ra nội quy xử lý sinh viên bán dâm

Ngoài Thông tư số 10/2016, hiện trong quy chế, nội quy của nhiều trường đại học cũng quy định “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị buộc thôi học” vì áp dụng theo Thông tư số 10.

Nhiều trường đại học đã áp dụng quy định “sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học” - Ảnh 2.

Nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên của ĐH Y-Dược Cần Thơ.

Cụ thể, tháng 8.2017, Trường Đại học Y - Dược Cần Thơ ra Quyết định số 774/QĐ-ĐHYDCT về việc ban hành quy định công tác sinh viên hệ đại học.

Trong quyết định này có ban hành kèm theo phụ lục một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật sinh viên. Trong đó, nhóm hành vi hoạt động mại dâm cũng được xử lý theo mức “vi phạm 4 lần sẽ bị đuổi học”.

Quy chế Công tác sinh viên của Đại học Đà Nẵng áp dụng từ năm học 2018-2019 cho các trường thành viên, trong đó có Đại học Sư phạm, cũng theo Thông tư 10/2016.

Trường Đại học Thái Nguyên cũng có quy chế áp dụng cho các trường thành viên. Trong quy chế này cũng có nội dung quy định “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần sẽ bị đuổi học”.

Dù các trường quy định là vậy, nhưng thực tế khó đi vào thực tế vì không dễ để phát hiện được việc sinh viên bán dâm, cũng như đếm được số lần vi phạm để có căn cứ xử lý.

Theo An Bình

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên