TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona

Sau những ngày bùng phát mạnh trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, dịch Corona dường như đang có dấu hiệu được kiểm soát. Số liệu cập nhật realtime cho thấy tổng số người mắc bệnh tính tới 17h30’ ngày 3/2 là 17.485 người, tăng không đáng kể so với ngày hôm qua.

Virus Corona xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào cuối năm 2019 và thuộc cùng một nhóm với chủng virus SARS. Mặc dù có tỷ lệ tử vong không cao như SARS nhưng mức độ lây truyền bệnh của Corona đang mạnh hơn SARS với gần 17.500 ca nhiễm bệnh sau hơn 1 tháng, trong khi tổng số ca nhiễm SARS trong giai đoạn 2002 – 2003 chỉ là hơn 8.000 ca.

Với mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh, nhiều quốc gia đã ra lệnh cấm/hạn chế di chuyển tới Trung Quốc và các vùng dịch. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới biến động thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài đã giao dịch được 3 phiên (30/1; 31/1 và 3/2). Trái với diễn biến thường khá tích cực trong giai đoạn đầu năm mới, trong 3 phiên giao dịch đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến mức sụt giảm rất mạnh.

Từ mức 991,46 điểm được xác lập trước kỳ nghỉ Tết, chỉ số VN-Index có thời điểm lùi về 891,85 điểm trong phiên 3/2, tương ứng mức giảm 100 điểm (10%). Đây được coi là mức điểm thấp nhất của VN-Index kể từ đầu tháng 1/2019 tới nay.

Sau khi thủng mốc 900 điểm, lực cầu bắt đáy đổ mạnh vào thị trường giúp các chỉ số dần hồi phục. Đóng cửa phiên giao dịch 3/2, chỉ số VN-Index dừng tại 928,14 điểm, giảm 6,4% so với giai đoạn trước kỳ nghỉ Tết. Vốn hóa HoSE tương ứng "bay hơi" xấp xỉ 216.000 tỷ đồng (khoảng 9,3 tỷ USD).

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona - Ảnh 1.

VN-Index giảm sâu trong 3 phiên giao dịch đầu năm mới

Hàng loạt cổ phiếu VN30 mất trên 10% giá trị sau 3 phiên giao dịch

Ảnh hưởng của dịch Corona khiến hàng loạt cổ phiếu trên thị trường giảm sâu. Ngay cả các cổ phiếu trong VN30, vốn được coi là những cổ phiếu "đầu tàu" của thị trường cũng không tránh khỏi áp lực điều chỉnh.

Số liệu kết phiên 3/2 cho thấy có tới 28/30 cổ phiếu trong nhóm VN30 giảm điểm trong 3 phiên giao dịch từ 30/1 tới 3/2. Trong đó, BVH là cổ phiếu giảm sâu nhất với mức giảm 17%. Cổ phiếu hàng không VJC vốn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Corona cũng ghi nhận mức giảm 14,3%.

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona - Ảnh 2.

Hàng loạt cổ phiếu VN30 giảm sâu

Trong khi đó, nhóm ngân hàng có sức đề kháng tốt hơn khi VCB chỉ giảm 5%, VPB giảm 4,2%, BID giảm 3,6%, CTG giảm 1,8%, thậm chí EIB còn tăng 1,4% trong 3 phiên giao dịch "bão táp".

PNJ dù được kỳ vọng hưởng lợi nhờ sự gia tăng của giá vàng (Giá trị hàng tồn kho PNJ cuối năm 2019 lên tới hơn 7.000 tỷ đồng trên tổng cộng 8.600 tỷ đồng tài sản) cũng ghi nhận mức giảm 5,6% trong 3 phiên vừa qua.

Khối ngoại bán ròng hơn 150 tỷ đồng, quỹ VFMVN30 ETF tiếp tục phát hành chứng chỉ quỹ

Trong 3 phiên giao dịch gần nhất, khối ngoại đã bán ròng trong phiên 30-31/1, trong khi mua ròng trở lại trong phiên 3/2. Tính chung khối ngoại đã bán ròng 157 tỷ đồng trên HoSE trong 3 phiên giao dịch đầu năm Canh Tý. Dù vậy, tính từ đầu năm 2020 tới nay, khối ngoại vẫn mua ròng khá mạnh với giá trị hơn 2.000 tỷ đồng trên HoSE.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng phát hành ròng 1,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị gần 20 tỷ đồng trong 3 phiên đầu năm bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh. Thống kê cho thấy mỗi khi VFMVN30 ETF phát hành ròng chứng chỉ quỹ, biến động thị trường chứng khoán thường theo xu hướng tích cực.

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona - Ảnh 3.

VFMVN30 ETF tiếp tục phát hành chứng chỉ quỹ

Dịch Corona đang có tiến triển tích cực

Sau những ngày bùng phát mạnh trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, dịch Corona dường như đang có dấu hiệu được kiểm soát. Số liệu cập nhật realtime cho thấy tổng số người mắc bệnh tính tới 17h30’ ngày 3/2 là 17.485 người, tăng không đáng kể so với ngày hôm qua.

Nhìn lại biến động của chứng khoán Việt Nam sau 3 ngày đầu năm mới chịu ảnh hưởng bởi dịch Corona - Ảnh 4.

Số ca nhiễm Corona đang có dấu hiệu chững lại

Trong khi đó, hiện đã có 494 người được điều trị thành công, vượt qua số người tử vong (362 người). Đáng chú ý, số người được chữa trị thành công đang tăng lên nhanh chóng, trong khi số người tử vong gần như không gia tăng.

Trong báo cáo cập nhật được các CTCK công bố đều có chung quan điểm thị trường chứng khoán sẽ hồi phục khi có quốc gia đầu tiên công bố khống chế dịch thành công (SARS: Việt Nam là nước đầu tiên công bố khống chế dịch thành công). Với những tiến triển tích cực trong việc kiềm chế dịch Corona gần đây, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ dần ổn định trở lại trong tương lai gần.

#ICT_anti_nCoV

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên