TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới

14-03-2018 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới

Không chỉ là nhà khoa học lỗi lạc, người mang tới những định nghĩa mới về vũ trụ, cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trên khắp thế giới, một tấm gương sáng để nhiều thế hệ soi vào.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 1.

Được chuẩn đoán mắc căn bệnh liên quan tới thần kinh vận động năm 21 tuổi, Stephen Hawking không sống cuộc sống của một người tật nguyền mà ngược lại, ông trở thành nhà bác học lỗi lạc bậc nhất thế kỷ 20. Hình ảnh người đàn ông teo tóp ngồi trên chiếc xe lăn càng làm nổi bật những thành công trong lĩnh vực khoa học vũ trụ mà ông đạt được.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 2.

Bác sĩ chuẩn đoán Hawking chỉ có thể sống được 2 năm kể từ thời điểm phát hiện bệnh nhưng sự tiến triển chậm của căn bệnh giúp ông tiếp tục sống hơn nửa thế kỷ sau đó. Năm 1985, ông trở thành Giáo sư Vũ trụ học của trường Cambridge. Lúc đó, cuộc đời ông đã gắn chặt với chiếc xe lăn.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 3.

Mất khả năng vận động và khả năng nói, sự phát triển của khoa học giúp Hawking vẫn có thể giao tiếp với mọi người. Không chỉ khiến đám đông mê mẩn khi nói về khoa học vũ trụ, Hawking còn là nguồn cảm hứng của rất nhiều người. Chính bản thân ông cũng luôn vui vẻ và khích lệ người khác. Hawking phát biểu trong lễ khai mạc Thế vận hội dành cho người khuyết tật ở London năm 2012.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 4.

Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Stephen Hawking tấm Huân chương Tự do của Tổng thống, ghi nhận những đóng góp của ông cho nhân loại.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 5.

Những nhân vật nổi danh trên chính trường thế giới, bao gồm cả Giáo hoàng Benedict XVI cũng thường xuyên có những buổi gặp gỡ với nhà bác học đại tài.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 6.

Sinh nhật lần thứ 60 năm 2002, Hawking thử trải nghiệm cảm giác bay trên một chiếc khinh khí cầu. Chính sự vui vẻ mà Hawking mang đến là nguồn cảm hứng và động lực cho rất nhiều người trên thế giới.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 7.

Suốt sự nghiệp, Hawking viết nhiều sách và rất được đón đọc. Nhiều nhà làm phim đã tái hiện cuộc đời ông trên màn ảnh, điều khiến ông ngày càng trở nên nổi tiếng.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 8.

Ảnh Hawking chụp cùng người vợ đầu Jane và cậu con trai khi nhận bằng danh dự tại trường Cambridge. Từng chán nản khi biết mình mắc căn bệnh nan y nhưng Jane là một trong những nguồn cảm hứng để Hawking nhận thấy cuộc đời vẫn còn ý nghĩa. Tuy nhiên, mối quan hệ đặc biệt này trở nên rạn nứt bởi những điểm bất đồng, khiến họ chia tay đầu thập niên 1990.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 9.

Vài năm sau, ông kết hôn với người vợ thứ hai là Elaine Mason và mô tả đó là tình yêu đích thực của đời mình. Tuy nhiên, một thập niên sau, họ chia tay trong lặng lẽ. Hawking trở về trong vòng tay của những người con cùng sự quan tâm của người vợ đầu. Những năm cuối đời, ông được sống bên cạnh những người mình yêu thương nhất.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 10.

Dù cuộc sống hôn nhân có những trắc trở nhưng sự nghiệp của Hawking ngày càng tiến xa hơn. Ông gặt hái được nhiều thành công và tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 11.

Stephen Hawking cùng một lần tận hưởng cảm giác không trọng lực. Nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, sẽ là thiếu sót nếu Hawking không được trải nghiệm cảm giác lơ lửng như ở trong không gian.

Nhìn lại cuộc đời kỳ diệu của Stephen Hawking, người ngồi xe lăn truyền cảm hứng cho cả thế giới - Ảnh 12.

Ngày 14/3, các con Stephen Hawking thông báo ông đã qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng. Trên mạng xã hội, ai đó đã nói rằng Stephen Hawking đang cười dù nhiều người đang đổ lệ tiếc thương ông. Những thành tựu mà Stephen Hawking đã đạt được sẽ tồn tại nhiều năm trong kho tàng tri thức của nhân loại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên