MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon

10-12-2024 - 15:45 PM | Lifestyle

Trữ đồ ăn trong ngăn đá 1 tuần không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà chất lượng thực phẩm vẫn được đảm bảo.

Chúng ta đều biết rằng trong cuộc sống hối hả hiện đại, việc tiết kiệm thời gian là một lợi thế không thể phủ nhận. Và nếu bạn là người yêu thích sự tiện lợi mà vẫn muốn thưởng thức những bữa ăn ngon lành, chủ đề "Trữ đồ ăn trong ngăn đá 1 tuần: Có nên trữ đông cơm và 3 mẹo giúp bảo quản đồ ăn tươi ngon mà cực kỳ tiết kiệm thời gian" sẽ là kim chỉ nam dành cho bạn.

Liệu pháp trữ đông có thật sự hiệu quả đối với cơm hay không? Và làm thế nào để những hộp thức ăn của bạn vẫn giữ được hương vị tươi ngon sau khi được rã đông? Hãy cùng tìm hiểu ba bí quyết vàng giúp việc bảo quản đồ ăn của bạn trong ngăn đá không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo chất lượng, từ đó mang lại sự tiện nghi tối ưu cho lối sống năng động của bạn.

Có nên trữ đông cơm đã nấu không?

Bạn hoàn toàn có thể trữ đông cơm đã nấu để sử dụng sau này. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho các bữa ăn sau mà còn giảm lượng thức ăn thừa bị lãng phí. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của cơm sau khi rã đông, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Hãy để cơm nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ đông.

2. Đóng gói cơm trong túi zip hoặc hộp chứa có nắp kín để tránh tình trạng cơm bị khô hoặc hấp thụ mùi vị từ thực phẩm khác trong tủ đông.

3. Ghi chú ngày đóng gói để quản lý thời gian trữ đông và sử dụng cơm một cách phù hợp.

4. Khi rã đông, bạn nên làm nóng cơm bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để cơm trở lại trạng thái tươi ngon như mới nấu.

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 1.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 2.

Nguồn: Phương's House Decor

Nhớ rằng cơm không nên trữ đông quá lâu, thời gian lý tưởng để giữ cơm trong tủ đông là 1 tháng để đảm bảo hương vị và độ an toàn khi tiêu thụ. Nhìn chung, cơm đã nấu nên sử dụng càng sớm càng tốt.

3 mẹo giúp bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tươi ngon

Việc trữ đông thực phẩm trong ngăn đá, đặc biệt với các thực phẩm đã sơ chế, ướp gia vị sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng. Nhưng để chất lượng đồ ăn vẫn được đảm bảo sau khi rã đông, bạn cần lưu ý đến những điều nào?

Dưới đây là ba mẹo vô cùng hữu ích giúp thực phẩm của bạn giữ được vẻ tươi ngon ngay cả sau khi được rã đông từ ngăn đá.

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 3.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 4.

Có thể dồn các loại hoa quả, rau củ đông đá từ trước để lấy hộp đựng cho các lần refill tiếp theo. Nguồn: Phương's House Decor

1. Đóng gói cẩn thận trước khi trữ đông

Đầu tiên, để thực phẩm giữ được độ tươi, mẹo quan trọng nhất là phải đóng gói thật cẩn thận trước khi trữ đông. Bạn nên sử dụng túi ni lông chuyên dụng có khả năng khóa chặt không khí hoặc máy hút chân không để đồng thời loại bỏ không khí và ngăn chặn sự hình thành của tinh thể băng, giúp thực phẩm không bị khô hay oxy hóa. Bên cạnh đó, việc sử dụng các hộp nhựa chuyên dụng cho ngăn đông cũng rất quan trọng.

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 5.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 6.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 7.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 8.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 9.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 10.

Thực phẩm mua về nên sơ chế trước khi trữ đông. Đối với các loại thực phẩm ướp sẵn gia vị, trước đó cần rửa sạch, thấm khô, nêm nếm và để riêng biệt vào khay nhựa đồ ăn chuyên dụng có nắp. Những loại thịt xay sẵn, bạn có thể dùng khay nhựa chia nhiều ngăn để tính toán lượng ăn cho phù hợp. Nguồn: Phương's House Decor

Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, hộp đơn, hộp dẹp, hộp dài, hộp tròn, hộp chia nhiều ngăn,... đều đáp ứng được nhu cầu bảo quản đa dạng thực phẩm của các gia đình. Ghi chú ngày trữ đông lên bao bì để theo dõi thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

2. Phân loại và sắp xếp thực phẩm

Thứ hai, hãy chú ý đến việc phân loại và sắp xếp thực phẩm. Các loại thức ăn khác nhau nên được bảo quản riêng biệt để tránh việc lẫn mùi hay vị giữa chúng. Đặc biệt, thực phẩm đã ướp gia vị cần được bọc kỹ và cách ly với những thực phẩm khác để mùi vị không thấm qua làm ảnh hưởng đến các loại đồ ăn xung quanh.

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 11.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 12.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 13.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 14.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 15.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 16.

Các loại thịt khác nhau nên đặt riêng biệt để không lẫn mùi. Nguồn: Phương's House Decor

3. Lưu ý quá trình rã đông

Cuối cùng, quá trình rã đông cũng quyết định đến chất lượng của thực phẩm sau khi trữ đông. Thay vì để thực phẩm ra ngoài ở nhiệt độ phòng, bạn nên chuyển thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh từ 12-24 giờ trước khi sử dụng. Phương pháp này giúp thực phẩm rã đông đều và giữ được độ tươi ngon.

Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 17.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 18.
Nhìn mẹ đảm ở Hà Nội trữ đồ ăn trong ngăn đá phát mê: Từ thịt, cá, rau cho đến cả... cơm mà vẫn chuẩn tươi ngon- Ảnh 19.

Nguồn: Phương's House Decor

Áp dụng ba mẹo trên, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc thực phẩm sau khi rã đông sẽ mất đi hương vị tươi ngon nữa. Hãy bắt đầu bảo quản thực phẩm của mình một cách khoa học để mỗi bữa ăn luôn là niềm vui, là sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Theo Xuân Nguyên

Thanh niên Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên