MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc

11-08-2020 - 21:57 PM | Sống

Nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc với lượng vi khuẩn có hại nguy hiểm.

Có rất nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy loại thực phẩm nào đó trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ lạnh của bạn đã bị hỏng, ví dụ như trông nó bị mốc, có mùi chua hoặc ôi thiu... Lúc này, đừng tiếc rẻ gì mà hãy bỏ chúng vào thùng rác. Thế nhưng, cũng có đôi khi bạn không nhận ra một thực phẩm nào đó đã bị hỏng và không nên ăn bởi nó không có biểu hiện cụ thể nào rõ ràng. Nếu không biết mà vẫn vô tình ăn phải thì rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối cho sức khỏe.

Isabel Maples,chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại Virginia cùng với 2 đầu bếp chuyên nghiệp là Alisa Rosa và Tryg Siverson sẽ giúp bạn nhận ra những dấu hiệu "tinh tế" tiết lộ thực phẩm đã... hỏng và không nên ăn. Rất có thể một số dấu hiệu sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên đấy.

1. Khoai tây có màu xanh

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 1.
Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 2.

Bạn vẫn có thể ăn những củ khoai tây này sau khi gọt bỏ hết các phần màu xanh của nó.

Có thể bạn tin rằng khoai tây có "độ bền" lâu hơn các loại củ khác nhưng một khi khoai tây có một chút thay đổi màu sắc thì tốt nhất bạn nên bỏ đi.

Isabel Maples, chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại Virginia cho biết: "Màu xanh trong khoai tây không phải do để lâu mà xuất phát từ việc chúng được đặt ở gần mặt đất và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây ra sự tích tụ của một hợp chất gọi là solanin". Solanine được xem là một độc tố thần kinh, và khi con người ăn phải có thể sẽ bị buồn nôn và đau đầu, và có thể dẫn tới những vấn đề thần kinh nghiêm trọng và thậm chí là tử vong nếu tiêu thụ lượng độc tố vừa đủ.

Tuy nhiên, Maples nói rằng, bạn vẫn có thể ăn những củ khoai tây này sau khi gọt bỏ hết các phần màu xanh của nó. Mặc dù vậy, bạn cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải và đặc biệt không nên cho trẻ con ăn, vì cơ thể trẻ con nhỏ hơn khiến chúng dễ ngấm độc hơn. Để giảm thiểu nguy cơ, bạn nên để khoai tây ở nơi tối và mát mẻ, và khi khoai tây phát triển các đốm mềm, thối rữa và bốc mùi thì nên bỏ đi.

2. Cà chua có vỏ nhăn nheo hoặc bong tróc

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 3.
Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 4.

Theo bếp trưởng Alisa Rosa, những loại trái cây và rau củ như cà chua, ớt và quả mọng... sẽ không còn tươi nữa nếu vỏ của chúng đã bị nhăn nheo, bong tróc hoặc bắt đầu mềm và teo đi.

Chia sẻ trên trang Insider, bà Rosa cho biết, khi đó, cà chua sẽ phân hủy và nó phát ra hơi ẩm cũng như bắt đầu phát triển nấm mốc. Lúc này, bạn nên bỏ chúng đi là tốt nhất. Ngoài ra, một quả cà chua chín tự nhiên khi cắt ra sẽ có màu đỏ đẹp mắt như bên ngoài, hạt màu trắng vàng với lớp màng bao bọc xung quanh hạt. Đặc biệt, cà chua ngon là những quả có phần thịt mềm, bột.

Nếu cắt ra thấy bên trong quả đã bị thối rữa hoặc hạt có màu xanh thì chị em hãy vứt ngay vào thùng rác, đừng dại ăn kẻo rước độc tố vào người.

3. Hành tây mọc mầm

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 5.

Theo bếp trưởng Alisa Rosa, nếu hành tây của bạn bắt đầu nảy mầm, thì đã đến lúc bạn nên vứt chúng đi. Hành tây hay hành tím mọc mầm thì không phát sinh độc tố gây nguy hiểm, tuy nhiên, toàn bộ chất dinh dưỡng trong củ hành lại nuôi mầm đó khiến củ hành bị xốp, ọp, mất nước và không còn thơm ngon. Chính vì thế, ăn hành mọc mầm sẽ không có giá trị dinh dưỡng gì cho bạn cả.

4. Hải sản có mùi tanh

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 6.

Nghe thì có vẻ kì lạ vì rõ ràng hải sản là phải có mùi tanh rồi nhưng mùi tanh được nói đến khi hải sản bị hỏng là mùi đặc biệt "tanh".

Tryg Siverson, đầu bếp và đồng sáng lập, kiêm giám đốc ẩm thực của Feel Good Foods giải thích: "Cá tươi nên có mùi giống như đại dương. Cá càng có mùi tanh ươn thì chứng tỏ nó ở ngoài nước càng lâu".

Bếp trưởng Rosa cũng cho rằng: "Cá thực sự tươi sẽ có mùi tanh nhưng kiểu như ngọt ngào, sạch sẽ của đại dương".

Còn chuyên gia dinh dưỡng Maples lại chỉ ra một cách khác để phân biệt hải sản còn tươi hay bắt đầu hỏng. Đó là "nếu đó là một con cá tươi thì mắt nó phải trong, không bị đục". Cô cũng nói thêm rằng hải sản cũng sẽ bắt đầu nhớt khi không còn tươi và đó là lúc bạn nên bỏ chúng đi.

Ăn thực phẩm "không còn hạn sử dụng" nguy hiểm thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu ăn những thực phẩm hết hạn, quá hạn sử dụng hoặc đang có dấu hiệu bị hỏng có thể khiến cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn gây hại. Bác sĩ tim mạch Luiza Petre cho biết: "Thức ăn tươi thường rất bổ dưỡng nhưng khi nó không còn tươi nữa thì các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ giảm đi, càng để lâu chúng càng ít dinh dưỡng hơn".

Nhìn vào củ khoai tây, cà chua, hành tây mà thấy có dấu hiệu này thì nên cho vào thùng rác vì ăn sẽ không có dinh dưỡng mà còn dễ bị ngộ độc - Ảnh 7.

Tệ hơn, nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc với lượng vi khuẩn có hại nguy hiểm.

Chuyên gia dinh dưỡng Summer Yule, MS cho biết: "Nếu bạn ăn một thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc bị hỏng, bạn có thể phát triển các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bao gồm sốt, ớn lạnh, co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn và nôn'.

Tiến sĩ Clare Morrison của MedExpress cho biết thêm: "Thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể chứa một lượng vi khuẩn có hại nguy hiểm như E. coli và Bacteroides. Nếu bạn ăn chúng có thể dẫn đến đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí bị sốt".

Đáng chú ý, một số độc tố vi khuẩn có trong thực phẩm hết hạn sử dụng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tiến sĩ Morrison cũng nói với trang Insider rằng ăn thực phẩm bị ô nhiễm cũng có nguy cơ tiếp xúc với độc tố của vi khuẩn, gây hại cho thận, có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo: Insider, Usda

Theo N. Thúy

Báo Dân sinh

Trở lên trên